Chạy thử Russian GP: Mưa tầm tã tại Sochi

Thứ Bảy, ngày 10/10/2015 13:45 PM (GMT+7)

Hai buổi chạy thử Russian GP diễn ra dưới điều kiện trời mưa ảnh hưởng lớn đến sự chuẩn bị của các đội.

Diễn biến trên làm chúng ta nhớ lại những gì xảy ra tại 2 buổi chạy thử đầu tiên tại chặng Nhật Bản hai tuần trước. Chính vì vậy, kết quả các buổi chạy thử này không có nhiều ý nghĩa tham khảo.

Chạy thử Russian GP: Mưa tầm tã tại Sochi - 1

Vẻ mặt chán chường của Rosberg trong paddock

Do sự cố tràn dầu diesel, thời gian P1 bị hoãn 30 phút để các nhân viên đường đua tiến hành dọn dẹp. Để đảm bảo thời gian, khoảng thờ gian 30 phút này bị trừ vào thời gian P1. Alonso là người hoạt động tích cực nhất trong những phút đầu khi liên tiếp thực hiện một số vòng chạy trên bộ lốp khô mặc dù độ bám đường rất kém.

Sau đó không lâu, Button cải thiện thành tích và vươn lên dẫn đầu tạo nên tình huống 2 vị trí dẫn đầu đều thuộc về các tay lái McLaren – một điều chưa từng xảy ra ở mùa giải năm nay. P1 thực sự sôi động khi thời gian còn khoảng 15 phút với sự xuất hiện của một loạt các tay đua và vị trí dẫn đầu liên tục đổi chủ. Cả Vettel và Bottas đều có thời điểm dẫn đầu nhưng cuối cùng Hulkenberg mới là người nhanh nhất với thành tích 1’44’355.

Khi thời gian còn khoảng 5 phút, Rosberg kịp có vòng chạy tốt để vươn lên xếp thứ hai, kém Hulkenberg 0,05s. Những vòng chạy ở khoảng thời gian cuối cùng cũng mang lại vị tri thứ 4 và 5 lần lượt cho Perez và Ricciardo.

Lotus tiếp tục cho thấy sự thận trọng của mình khi các tay đua của họ là những người thực hiện ít vòng chạy nhất, có lẽ nhằm tránh những hỏng hóc dẫn đến phát sinh chi phí không đáng có – điều nên tránh trong tình hình tài chính ảm đạm của đội đua. Không ngạc nhiên khi có khá nhiều tay đua bị sự cố quay xe dưới điều kiện độ bám đường kém như vậy, tiêu biểu nhất là Massa và Hamilton.

Chạy thử Russian GP: Mưa tầm tã tại Sochi - 2

Kvyat xuất hiện để đáp lại sự cổ vũ của khán giả nhà

Đúng như dự đoán, mưa lớn tiếp tục đổ xuống Sochi và điều kiện thời tiết đó khiến các đội không thể thực hiện bất kì thử nghiệm mong muốn nào. Chỉ có 8 tay đua thực hiện được vòng chạy tính giờ trong suốt 90 phút. Vettel là người xuất hiện đầu tiên trên đường đua nhưng tay đua người Đức nhanh chóng phản hồi về tình trạng nước ngập với đội ngũ kỹ thuật. Phải đến khi P2 trôi qua được khoảng 30 phút, mới có tay đua thiết lập vòng chạy đầu tiên – đó là Alonso.

Sau khoảng 1 giờ đồng hồ, tình hình không có gì chuyển biến và việc tạo đủ nhiệt cho bộ lốp là phương án gần như bất khả thi. Chỉ có thêm 2 tay đua thiết lập thành tích đó là bộ đôi của Toro Rosso. Mưa bắt đầu nặng hạt thêm và tất cả đều cho rằng sẽ không có tay đua nào có thể cải thiện thành tích.

Tuy nhiên, thời tiết sau đó bất ngờ trở nên thuận lợi hơn và tay đua được cổ vũ nhiều nhất – Kvyat xuất hiện và có vòng chạy với thời gian nhanh thứ 3. Động cơ Honda tiếp tục gặp vấn đề khi các kỹ sư thông báo sự cố với Alonso. Ở những phút cuối, bộ đôi Williams và Vettel liên tục cải thiện thành tích và thay nhau dẫn đầu. Cuối cùng, Massa là người nhanh nhất với thành tích 2’00’458.

Với tình hình như vậy, hầu như các đội không thu hoạch được gì sau ngày chạy thử thứ 6. Theo dự báo thời tiết, trời sẽ không mưa vào 2 ngày cuối tuần đồng nghĩa với việc các đội có đúng 60 phút tại P3 để chuẩn bị cho buổi đua phân hạng và cuộc đua chính thức vào chủ nhật.

Theo Fire and Ice (Khám phá)
Thể thao - Mercedes: Giấc mơ vô địch thật gần nhưng cũng thật xa Mercedes: Giấc mơ vô địch thật gần nhưng cũng thật xa
Mercedes đang hướng đến chức vô địch thế giới lần thứ hai liên tiếp ngay tại Sochi.
Thể thao - Tin HOT 7/10: Ánh Viên lấy huy chương đầu tiên cho đoàn VN Tin HOT 7/10: Ánh Viên lấy huy chương đầu tiên cho đoàn VN
Ánh Viên đã có huy chương ngày xuất trận ở Đại hội Thể thao quân sự Thế giới.
Thể thao - F1, Russian GP: Những ngày nắng ấm ở Sochi F1, Russian GP: Những ngày nắng ấm ở Sochi
Chặng đua thứ 15 của mùa giải sẽ tiếp tục khởi tranh tại đường đua Sochi.
Thể thao - F1 2016 sẽ khắc nghiệt và khó đoán hơn F1 2016 sẽ khắc nghiệt và khó đoán hơn
Mùa giải đua xe Thể thức 1 năm 2016 sẽ đi vào lịch sử.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang