Chạy thử Russian GP: Hamilton nhanh nhất

Thứ Bảy, ngày 30/04/2016 13:01 PM (GMT+7)

Hai tay đua Nico Rosberg và Lewis Hamilton của đội đua Mercedes tiếp tục đạt thành tích ấn tượng trong 2 buổi chạy thử ngày thứ 6 của chặng đua F1 diễn ra tại thành phố du lịch Sochi, Liên bang Nga.

Ở phiên chạy thử buổi sáng, các đội đua chủ yếu test các gói nâng cấp khí động học. Khi vừa bắt đầu buổi chạy thử rất nhiều tay lái bị trượt khỏi đường đua khi mà nhiệt độ mặt đường và không khí còn khá thấp khiến cho độ bám đường của lốp là không cao, tiêu biểu là Button và Vettel, cả 2 tay đua đều gặp khó khăn khi xử lý ở góc cua số 15.

Chạy thử Russian GP: Hamilton nhanh nhất - 1

Kết quả FP1

Thậm chí Hamilton còn bị xoay vòng ở góc cua số 2. Vòng chạy nhanh nhất của nhà đương kim vô địch trong buổi sáng là 1 phút 38 giây 849 phần nghìn. Kết quả này nhanh chóng bị người đồng đội, cũng là tay đua đang dẫn đầu bảng xếp hạng tổng vượt qua với 722 phần nghìn giây nhanh hơn. Thành tích của bộ đôi Mercedes được thiết lập trên bộ lốp siêu mềm.

Đối thủ của Mercedes, đội đua Ferrari, được cho là sẽ mang đến Sochi động cơ mới với những nâng cấp đầy hứa hẹn, tuy nhiên, như đã nói ở trên, trong buổi sáng họ chỉ tập trung thử nghiệm các gói nâng cấp khí động học mới. Vòng chạy nhanh nhất của Vettel trên bộ lốp mềm chỉ xếp thứ 3 và chậm hơn Rosberg hơn 1 giây, đạt 1 phút 39 giây 175 phần nghìn.

Người đồng đội của Vettel là Raikkonen xếp ngay sau anh với chỉ 33 phần nghìn giây chậm hơn, cũng trên bộ lốp tương tự. Tuy nhiên, nếu ai tinh ý thì thành tích tốt nhất cùng trên bộ lốp mềm của Mercedes và Ferrari chỉ chênh nhau khoảng 1/10 giây, đây là khoảng cách rất nhỏ.

Một điểm đáng chú ý trong buổi sáng là đội đua Red Bull đã cho trình làng ý tưởng kính bảo vệ tay đua có tên gọi “Aeroscreen” với công dụng tương tự như ý tưởng “Halo” mà Ferrari đã trình làng cách đây ít lâu. Nó được lắp trên xe của tay đua Riciardo và với “thiết bị” mới này thành tích của anh xếp thứ 6 sau Massa – tay đua kỳ cựu của đội đua Williams, sau khi chiếc FW37 của Massa khắc phục được sự cố kỹ thuật và hoàn thành 14 vòng chạy. Cảm nhận nhanh sau ngày đua thử thứ 6 của Riciardo về “Aeroscreen” là khá tích cực vì cho rằng tầm nhìn với “Aeroscreen” là tốt hơn “Halo”.

Chạy thử Russian GP: Hamilton nhanh nhất - 2

Halo vs Aeroscreen

Trong một chiều hướng khác, phiên đua thử buổi chiều được các đội đua tận dụng để thử nghiệm tốc độ thật sự trong chặng đua.

Hamilton nhanh chóng leo lên đỉnh bảng thành tích chạy thử với thời gian 1 phút 57 giây 583 phần nghìn. Nhanh hơn Vettel 652 phần nghìn giây sau khi tay đua Ferrari phải dừng lại ở đoạn thẳng dài gần khu vực xuất phát vì vấn đề với hệ thống điện. Điều này đã khiến tay lái người Đức cảm thấy không hài lòng khi chiếc SF16-H liên tiếp gặp sự cố từ đầu mùa. Tay đua Rosberg kết thúc với vị trí thứ 3 và Raikkonen xếp thứ 4 trên bảng xếp hạng.

Chạy thử Russian GP: Hamilton nhanh nhất - 3

SF16-H lại gặp sự cố

Chạy thử Russian GP: Hamilton nhanh nhất - 4

Kết quả FP2

Sau khi thiết lập vòng chạy nhanh nhất trên bộ lốp siêu mềm, các đội đua đều chuyển sang chế độ chạy nhiều vòng với nhiều nhiên liệu và trọng lượng xe vì thế nặng hơn. Ở chế độ này, trên bộ lốp siêu mềm, đội đua Mercedes vẫn có vẻ mạnh nhất khi hoàn thành hơn 12 vòng chạy liên tiếp với thời gian khá ổn định và trung bình một vòng nhanh hơn Ferrari trong chế độ 15 vòng chạy liên tiếp từ 0.5 đến 1 giây.

Một điểm đáng chú ý là Red Bull với chế độ 25 vòng chạy liên tiếp trên bộ lốp mềm cũng đạt được thành tích gần như tương đương với chế độ nêu trên của Ferrari.

Với những thông số này, có thể dự đoán ở ngày đua chính các đội sẽ sử dụng nhiều chiến thuật 2 pit với 1 bộ lốp siêu mềm và 2 bộ lốp mềm.

Có thể nói, sau 2 buổi chạy thử đầu tiên của chặng đua tại Nga rất khó dự đoán kịch bản nào sẽ xảy ra ở ngày đua chính bởi vì các đội đều chưa thể hiện hết tất cả sức mạnh của mình.

Theo Nhật Chương (Khám phá)
Thể thao - Lịch thi đấu F1: Russian GP 2016 Lịch thi đấu F1: Russian GP 2016
Chặng đua Russian GP sẽ diễn ra từ ngày 29/04 đến 01/05, tại Nga.
Thể thao - F1, Russian GP: Hamilton, Vettel tổng tấn công Rosberg F1, Russian GP: Hamilton, Vettel tổng tấn công Rosberg
Chặng đua thứ 4 F1 2016 sẽ trở lại với chặng Russian GP tại Sochi Autodrom.
Thể thao - F1, Russian GP: Cơn thịnh nộ của Hamilton F1, Russian GP: Cơn thịnh nộ của Hamilton
Mùa giải năm 2016 sẽ đến với châu Âu, nơi tổ chức nhiều chặng đua nhất.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang