Biến động F1: Thay đổi đối tác phát sóng

Thứ Tư, ngày 23/12/2015 19:05 PM (GMT+7)

Hãng truyền thông hàng đầu BBC - Anh quốc sau khi đạt được thỏa thuận với ông Bernie Ecclestone đã chính thức thông báo chấm dứt hợp đồng phát song Thể thức 1 tại nước Anh kể từ 2016, sớm hơn 3 năm so với thỏa thuận ban đầu.

BBC đã sở hữu bản quyền F1 tại Anh nhiều năm, trong quãng thời gian gần đây cũng có thời điểm họ không có bản quyền (giai đoạn hơn 10 năm đến 2008). Nhưng đến năm 2009 họ lại tiếp tục có được quyền phát sóng F1. Kể từ năm 2012 đến này, để tiết kiệm chi phí, BBC đã chia sẻ quyền phát song F1 tại Anh với hãng truyền thông Sky.

Hợp đồng hiện tại sẽ hết hạn vào cuối năm 2018, nhưng BBC đã đạt được thỏa thuận để rút khỏi bản hợp đồng này trước thời hạn 3 năm. Dù hợp đồng hiện tại của BBC đang được chia sẻ cùng kênh Sky Sports F1, nhưng việc rút lui của BBC không ảnh hưởng đến Sky và kênh truyền hình này vẫn tiếp tục hoàn thành hợp đồng đã ký đến 2018.

Lý giải cho việc rút lui này, đại diện hãng BBC, giám đốc thể thao Barbara Slater cho biết: “Tình hình tài chính của BBC đang trong giai đoạn khó khăn nên chúng tôi buộc phải có một số lựa chọn không mong muốn. Trong năm 2016 và những năm tiếp theo, BBC cần cắt giảm khoảng 150 triệu bảng, trong đó riêng kênh BBC Sports là 35 triệu.

Để đạt được mục tiêu này chúng tôi phải ngay lập tức chấm dứt các thỏa thuận với Thể thức 1 và điều chỉnh bản quyền một số môn thể thao khác. Với chúng tôi, việc phải ngừng phát sóng một môn thể thao hay một sự kiện thể thao là rất đáng thất vọng. Tuy nhiên, trong thời điểm khó khăn của BBC, thể thao không miễm nhiễm với các áp lực về tài chính cần phải vượt qua!”

Biến động F1: Thay đổi đối tác phát sóng - 1

David Coulthard có thể thất nghiệp

Ngoài F1, BBC Sports còn phải thu hẹp bản quyền giải Open golf (từ truyền hình trực tiếp sang điểm tin nổi bật) hay chia sẻ bản quyền với các đối tác sự kiện thể thao lớn như giải đấu rugby Six Nations. Tất cả các tiết giảm này sẽ giúp cho BBC có nguồn tài chính tập trung vào việc sở hữu bản quyền các sự kiện bóng đá lớn như World Cup, Champions League và Premier League, hoặc giải quần vợt danh tiếng Wimbledon trên đất Anh.

Tính riêng Premier League – giải đấu có lượng người theo dõi qua truyền hình hàng đầu thế giới, BBC đã phải chi đến 204 triệu bảng chi riêng cho các trận cầu nổi bật trong tuần (Match of the Day). Thêm một yếu tố tác động đến việc này, đó là họ cũng phải chuẩn bị nguồn tài chính để đàm phán lại bản quyền Thế vận hội sau năm 2022, thời điểm đó hãng Eurosport sẽ là chủ sở hữu bản quyền Thế vận (có giá trị 1 tỷ bảng) trên toàn lãnh thổ châu Âu.

 Vậy nên, dễ hiểu khi BBC phải từ bỏ một số lĩnh vực khác. Không may nó lại là môn thể thao số 1 hành tinh – Thể thức 1!

Chấp nhận từ bỏ F1 là điều đáng tiếc, nhưng không phải BBC không còn hứng thú với môn thể thao này mà chủ yếu do các vấn đề tài chính. Bởi từ bỏ bản quyền truyền hình, nhưng họ lại tiếp tục kéo dài sự sở hữu của mình ở hình thức phát thanh. Khi đàm phán để kết thúc sớm bản quyền truyền hình, BBC đồng thời kéo dài bản quyền phát thanh giải đấu F1 này đến hết năm 2021 qua kênh Radio BBC 5 Live.

Biến động F1: Thay đổi đối tác phát sóng - 2

Ông Ecclestone hài lòng khi tìm được đối tác mới sau khi BBC rút lui

Dù vậy, khán giả tại Anh vẫn có thể tiếp tục theo dõi F1 dù không được hoàn toàn như hiện tại. Bởi sau khi BBC Sports chấm dứt sớm hợp đồng của mình, Channel 4 đã đứng ra tiếp quản một phần bản quyền này. Để có được bản quyền này với Channel 4 không dễ, họ phải cạnh tranh với hãng ITV và vượt qua hãng này nhờ những cam kết chắc chắn của mình.

Theo đó, trong 3 năm tới đây, mỗi mùa giải họ sẽ tiếp sóng và truyền hình trực tiếp 10 chặng đua (do họ lựa chọn). Ngoài ra, các chặng đua còn lại và vòng phân hạng sẽ nằm trong gói đưa tin nổi bật (highlight). Thêm một cam kết nữa, Channel 4 sẽ không chèn bất kỳ hình ảnh quảng cáo nào  vào giữa các cuộc đua được phát sóng trực tiếp.

Theo Danica Patrick (Khám phá)
Thể thao - Djokovic và sự hoàn hảo của tennis thế kỷ 21 Djokovic và sự hoàn hảo của tennis thế kỷ 21
Không có tay vợt nào phù hợp hơn Djokovic để áp dụng lối đánh cuối sân .
Thể thao - BXH UFC 2015: Rousey tụt dốc, “Gã điên” leo cao BXH UFC 2015: Rousey tụt dốc, “Gã điên” leo cao
UFC mùa giải 2015 đã khép lại với một năm đầy ắp biến động lớn.
Thể thao - Tuyệt kỹ tự vệ đường phố: Kỹ thuật đấu dao (P3) Tuyệt kỹ tự vệ đường phố: Kỹ thuật đấu dao (P3)
Nếu không thể chạy chúng ta sẽ phải chiến đấu dù cho đối thủ đang cầm dao.
Thể thao - Dấu ấn thầy Nhật ở bóng chuyền trẻ Việt Nam Dấu ấn thầy Nhật ở bóng chuyền trẻ Việt Nam
Chuyên gia Shuto Koichi đang tạo được dấu ấn ở tuyển bóng chuyền trẻ Việt Nam.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang