Bí ẩn và sự thật về võ sĩ Nhất Long

Thứ Hai, ngày 26/10/2015 00:05 AM (GMT+7)

Nhất Long thời gian qua đã nổi lên như một hiện tượng và nhiều báo đài của Trung Quốc có lúc đã ca tụng anh như là “đệ nhất võ tăng” của Thiếu Lâm tự nhưng sự thật lại không phải như vậy.

* Video trận đấu giữa Yi Long và Muay Thái:

Bỏ nhà đi bụi

Nhất Long tên thật là Lưu Tinh Quân, theo chứng minh nhân dân thì sinh tháng 4/1987 tại Đức Châu – Sơn Đông. Cha mẹ anh từng mong muốn con mình sau này sẽ trở thành một đầu bếp hoặc là một nhân viên đánh máy.

Tuy vậy cha Nhất Long là một người rất mê tiểu thuyết võ hiệp. Từ khi Nhất Long còn nhỏ, cha anh đã thường xuyên nói: Đợi sau này con lớn, ta sẽ mang con đến núi tìm sư phụ để học võ. Những điều đó đã thổi vào tâm hồn Nhất Long những biểu tượng đầu tiên về võ thuật.

Bí ẩn và sự thật về võ sĩ Nhất Long - 1

 Nhất Long (cởi trần) trong một lần giao đấu

Bên cạnh đó, Nhất Long còn có một người chị là Lưu Lệ Na (SN 1972) là huấn luyện viên trong một đội Judo địa phương. Hồi nhỏ Nhất Long thường theo chị đến xem tập Judo. Cậu ta cũng học Judo với người chị này và thường bị đau vì những cú quật của bà chị.

Năm 14 tuổi, Nhất Long rời nhà lên đường ngao du thiên hạ để tầm sư học võ. Nhất Long tự kể rằng cậu đọc thông tin trên các tạp chí võ thuật để tìm thày giỏi. Đầu tiên cậu đến Hà Nam sau đó đi Chiết Giang, Quảng Đông, Hà Bắc, Thượng Hải. Trong thời gian đó, Nhất Long đã học rất nhiều môn phái, từ Thiếu Lâm đến Thái Cực, Vịnh Xuân, đấm bốc, vật, Muay Thái, Jujitsu...

Bí ẩn và sự thật về võ sĩ Nhất Long - 2

 Cận cảnh khuôn mặt Nhất Long

Trả lời trên một số tờ báo, Nhất Long kể rằng trên đường lưu lạc học võ, cậu ta sống chủ yếu dựa vào nguồn thu nhập là mãi võ hoặc đấu đài tranh giải. Khi đến Quảng Đông học Vịnh Xuân, Nhất Long không có tiền đã từng ngủ trên những chiếc võng mắc ngoài đường.

Nhất Long kể: “Gian khổ nhất trong những năm học võ là thời gian vào công trường xây dựng làm cửu vạn vận chuyển gạch trong 2 ngày trời. Cũng có lúc tôi đã đi giao cơm hộp thuê cho người ta. Có lần phải mang mười mấy hộp cơm leo lên tầng 25. Tôi coi đó như những bài tập thể lực”.

Cái tên Nhất Long

Vào năm 2008, mọi người vẫn gọi Nhất Long là Lưu Tinh Quân và anh ta đã có chút danh tiếng khi mở võ quán dạy võ ở Ôn Châu. Lúc đó những người bạn của Nhất Long đã giới thiệu cậu ta với một đạo sĩ nổi tiếng trong vùng có hiệu là “Nhất Lai Nhị Khứ”. Vị đạo sĩ đã mời Nhất Long đến đạo quán của ông.

Khi đến nơi, đạo sĩ ngắm tướng mạo một lúc và bảo Lưu Tinh Quân nên đổi nghệ danh thì sẽ phát triển mạnh. Tính toán một hồi, đạo sĩ viết ra tờ giấy hai chữ “Nhất Long”.

Ông giải thích: “Thành Long cũng là Long, Lý Tiểu Long cũng là Long. Đó là một cái tên rất phù hợp phải không?”. Nhưng Lưu Tinh Quân lúc đó không ưng ý cho lắm nên đã yêu cầu đạo sĩ xem lại. Đạo sĩ lại tính toán một hồi nữa rồi dứt khoát nói: “Nếu anh muốn thành danh trong võ thuật, anh chỉ có thể lấy tên là Nhất Long”.

Bán tín bán nghi nhưng Lưu Tinh Quân cũng đã dùng tên Nhất Long để đăng ký tham gia cuộc thi Võ Lâm Phong – một chương trình truyền hình thực tế về võ thuật ở Trung Quốc. Nhờ thành công trong cuộc thi này, tên tuổi Nhất Long bỗng chốc nổi như cồn ở Trung Quốc và thậm chí lan ra nhiều nước khác.

Sự thực danh hiệu “Đệ nhất võ tăng”

Nói đến Nhất Long, nhiều người nghĩ ngay rằng anh ta là một võ tăng của Thiếu Lâm, thậm chí có thể là cao thủ trong chùa Thiếu Lâm được cho hạ sơn để quảng bá võ thuật môn này. Tuy vậy, thực tế lại chỉ là một trò sắp đặt.

Trong lúc tên tuổi Nhất Long đang nổi như cồn thì dư luận mạng Trung Quốc cũng đã bắt đầu đặt các nghi vấn về xuất thân Thiếu Lâm của anh ta. Đáp ứng dư luận, phóng viên nhiều tờ báo vào cuộc và họ đã hỏi rõ sự thể từ chính Nhất Long và ông Từ Quảng Chí – đạo diễn chương trình Võ Lâm Phong.

Theo Vũ Phong (Tienphong.vn)
Thể thao - Duy Nhất đả bại võ sĩ Pháp trên sàn Thai Fight Duy Nhất đả bại võ sĩ Pháp trên sàn Thai Fight
Duy Nhất tiếp tục là "độc cô cầu bại" sau khi hạ gục đối thủ người Pháp.
Thể thao - Đi tìm môn võ độc bá: Boxing "đả" Vật (P3) Đi tìm môn võ độc bá: Boxing "đả" Vật (P3)
Võ sĩ Vật thắng tay đấm Boxing bằng đòn khóa cổ đầy kinh nghiệm.
Thể thao - Đi tìm môn võ độc bá: Kicboxing đấu Karate (P2) Đi tìm môn võ độc bá: Kicboxing đấu Karate (P2)
Võ sĩ Kicboxing thực dụng, mạnh mẽ đã khiến tay đấm Karate chịu khó.
Thể thao - Đi tìm môn võ độc bá: Muay Thái chiến Judo (P1) Đi tìm môn võ độc bá: Muay Thái chiến Judo (P1)
Hai võ sĩ cống hiến một trận đấu nảy lửa kết thúc với phần thắng cho Muay Thái.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Khám phá võ thuật
XEM VIDEO KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang