Anh Khôi - “thần đồng là đây”!

Thứ Tư, ngày 04/05/2016 06:07 AM (GMT+7)

Thi đấu không mấy thành công ở 2 nội dung cờ nhanh và cờ chớp nhưng kỳ thủ Nguyễn Anh Khôi đã xuất sắc lên ngôi vô địch cờ tiêu chuẩn Việt Nam ở tuổi 14 sau khi qua mặt nhiều đàn anh tên tuổi.

Cho đến trước lượt đấu cuối của Giải Cờ vua vô địch hạng nhất quốc gia 2016 diễn ra sáng 3-5 tại Huế, duy nhất HLV Đào Thiên Hải là có thể tranh chấp ngôi vô địch với học trò của mình khi kém Anh Khôi đúng nửa điểm.

Tuy nhiên, trong khi Thiên Hải chỉ kiếm được một kết quả hòa với Hoàng Cảnh Huấn (Đà Nẵng) thì Anh Khôi đã xuất sắc thắng đàn anh Võ Thành Ninh (Kiên Giang), đạt 7,5 điểm sau 9 ván, trở thành nhà vô địch mới nhất và trẻ nhất trong lịch sử cờ vua Việt Nam. Chứng kiến chuỗi trận bất bại của kỳ thủ 14 tuổi này, một nhà chuyên môn lão làng của bộ môn cờ đã thốt lên: “Thần đồng là đây!”.

Anh Khôi - “thần đồng là đây”! - 1

Bảo Trâm và Anh Khôi (giữa) đem về cho đoàn TP HCM 2 HCV cờ tiêu chuẩn Ảnh: ĐÔNG LINH

Một sự trùng hợp khá thú vị: Cách đây 3 năm, tại Giải Vô địch Cờ vua các đối thủ mạnh 2013, Anh Khôi cũng đánh bại chính Võ Thành Ninh để giành vị trí á quân khi mới lên 11 tuổi. Giành chức vô địch giải năm đó không ai khác hơn là Đào Thiên Hải, người đang trực tiếp dẫn dắt Anh Khôi.

Thêm một chi tiết khác, cũng thú vị không kém: Tại Giải Vô địch Đông Nam Á 2015, thầy trò Đào Thiên Hải - Nguyễn Anh Khôi đã chia nhau hai thứ hạng cao nhất, mà chức vô địch lại thuộc về Anh Khôi. HCV này cũng ghi nhận và tôn vinh nhà vô địch trẻ tuổi nhất của giải đấu hàng đầu khu vực.

Đây mới là lần thứ nhì, Anh Khôi (vô địch U10 thế giới năm 2012 và U12 thế giới năm 2014) tham dự giải đấu hàng đầu quốc gia. Năm 2013, cậu bé 11 tuổi đã liên tiếp đánh bại nhiều kỳ thủ tên tuổi và vị trí thứ 9 toàn giải lần ấy đã động viên tinh thần của kỳ thủ nhí này cũng như gia đình rất nhiều.

Tại giải năm nay, Anh Khôi đã xuất sắc cầm hòa kỳ thủ hạt giống số 1, cũng là HLV ruột Đào Thiên Hải. Bên cạnh đó, cậu đã liên tiếp bất bại trước các kỳ thủ đàn anh như Nguyễn Huỳnh Minh Huy, Từ Hoàng Thông (đều của TP HCM) và vượt qua 3 kỳ thủ Hà Nội gồm Nguyễn Văn Huy, Trần Minh Thắng, Phạm Xuân Đạt.

Một kỳ thủ TP HCM khác là Hoàng Thị Bảo Trâm cũng giành HCV cờ tiêu chuẩn nữ, hoàn tất “cú đúp” vô địch khi đã đoạt được HCV cờ chớp trước đó. Tổng cộng, đoàn TP HCM giành 4/6 ngôi vô địch, gồm 2 chức vô địch cờ tiêu chuẩn (Anh Khôi, Bảo Trâm), cờ chớp nữ (Bảo Trâm) và cờ nhanh nam (Từ Hoàng Thông). Hai HCV còn lại thuộc về đoàn Cần Thơ (Nguyễn Ngọc Trường Sơn vô địch cờ chớp nam và Phạm Lê Thảo Nguyên vô địch cờ nhanh nữ).

Giải Vô địch Hạng nhất quốc gia 2016, diễn ra từ ngày 23-4 đến 3-5 tại Huế, quy tụ 78 kỳ thủ (39 nam, 39 nữ) của 15 đơn vị tỉnh, thành, ngành. Ngoài 4 HCV, đoàn TP HCM còn giành được 2 HCB và 4 HCĐ.

Theo Đào Tùng (nld.com.vn)
Thể thao - Tin thể thao HOT 7/4: Tuyển cờ vua nam VN giành HCB châu Á Tin thể thao HOT 7/4: Tuyển cờ vua nam VN giành HCB châu Á
ĐT cờ vua nam VN giành HCB cờ nhanh giải vô địch đồng đội châu Á năm nay.
Thể thao - Kỳ thủ nữ số 1 VN vô địch giải cờ vua quốc tế 2016 Kỳ thủ nữ số 1 VN vô địch giải cờ vua quốc tế 2016
Kỳ thủ nữ số 1 Việt Nam đã thi đấu xuất sắc để giữ ngôi hậu giải quốc tế 2016.
Thể thao - Thú vị không tưởng với bộ môn đấm bốc cờ vua Thú vị không tưởng với bộ môn đấm bốc cờ vua
Bộ môn đấm bốc cờ vua vừa gay cấn thót tim vừa suy luận, "ủ mưu".
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang