99 VĐV dính doping hệt Sharapova: Họ không có lỗi?

Thứ Ba, ngày 15/03/2016 00:04 AM (GMT+7)

Không chỉ mình Sharapova dương tính với meldonium mà có tới 99 VĐV khác cũng dính chất cấm này, trong đó có cả những VĐV vô địch Olympic và thế giới. Vậy nguyên nhân dẫn tới việc hàng loạt VĐV dính doping là do đâu và lỗi tại ai?

Kể từ khi công khai tuyên bố mình dương tính với meldonium, một chất mới được Ủy ban phòng chống doping thế giới (WADA) liệt vào danh sách cấm từ ngày 1/1/2016. “Búp bê Nga” Sharapova vẫn bị người ta đặt câu hỏi, tại sao cô nàng lại chẳng hề hay biết thứ thuốc mình đang dùng là chất bị cấm.

99 VĐV dính doping hệt Sharapova: Họ không có lỗi? - 1

Không chỉ mình Sharapova dính meldonium

Dư luận dấy lên sự nghi ngờ về việc Masha cố tình lờ đi những thông tin cảnh báo để tiếp tục sử dụng chất cấm. Nhưng mới đây thông tin từ WADA cho biết có tới 99 VĐV khác cũng dương tính với chất meldonium như Sharapova. Đây là một thông tin đáng báo động, khi mà sự bất cẩn của các VĐV tăng lên theo cấp số nhân thì yếu tố khách quan sẽ được người ta nhắc đến.

Sharapova thừa nhận cô đã không kiểm tra email nội dung danh sách những chất bị cấm trong 2016 hôm 22/12/2015, bởi nó quá dài, quá lan man, một bản thảo lên tới cả nghìn chữ và muốn tìm đúng đến link danh mục cấm của WADA thì phải trải qua rất nhiều cú kích chuột.

Điều đó cho thấy cách những cảnh báo của WADA thực sự quá dài dòng, rối rắm. Khi đọc một mail cảnh báo doping, các VĐV chỉ muốn biết chính xác những chất đó là gì chứ không phải là văn bản dài dòng và ‘’giấu thật kỹ’’ trong những file đính kèm.

Vẫn biết thật khó để bào chữa cho sai lầm của Sharapova, bởi bên cạnh tay vợt 28 tuổi là cả đội ngũ ê kíp hùng hậu, nếu Masha không đọc mail cảnh báo thì họ sẽ phải làm điều đó. Nhưng khi mà 99 VĐV khác cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự như Masha thì WADA dĩ nhiên phải xem lại.

Cũng cần phải nhắc thêm rằng meldonium trước đó được dùng phổ biến ở nước Nga như một loại thuốc bổ, nó cũng được coi là một chất hỗ trợ bệnh chứ không phải là chất làm tăng thành tích thi đấu.

99 VĐV dính doping hệt Sharapova: Họ không có lỗi? - 2

Bên cạnh sai lầm của các VĐV, WADA cũng cần xem lại trách nhiệm của mình

"Thuốc này được lưu hành trên thị trường 32 năm nay, nó là một tác nhân để các VĐV tự bảo vệ mình, giờ đột nhiêm nó bị cấm. Điều đó có thể khiến các trường hợp đột quỵ khi đang chơi thể thao gia tăng", nhà sáng chế người Latvia bức xúc chia sẻ trên BBC.

Vậy vì lý do gì trong thời gian ngắn từ khi đưa ra cảnh báo (22/12/2015 tới 1/1/2016), tức là khoảng 1 tuần, WADA bắt các VĐV phải ngưng dùng thuốc. Đó là điều khá vô lý, hợp lý nhất WADA cũng phải cho các VĐV thời gian trong khoảng từ 3 đến 6 tháng để làm việc này.

Trong cuộc phỏng vấn tổng giám đốc WADA, về việc có quá nhiều VĐV dính meldonium, ông David Howman không ngạc nhiên: “Chúng tôi không hề thấy bất ngờ khi một số lượng lớn các VĐV đã bị xác định dương tính kể từ khi lệnh cấm có hiệu lực”.

Điều đó cho thấy, WADA đã tiên liệu trước sẽ có rất nhiều VĐV dính doping sau khi đưa ra lệnh cấm meldonium. Vậy tại sao họ vẫn quyết định cấm meldonium trong khoảng thời gian ngắn? Câu trả lời chỉ có WADA mới biết được.

Nếu Sharapova chuyển sang chơi golf hoặc hockey trên băng National Hockey League (NHL) tại Mỹ thì cô sẽ được sử dụng meldonium thoải mái. Bởi cả 2 môn golf và hockey trên băng NHL đều cho phép VĐV sử dụng chất này.

Theo Nguyễn Hưng (Tổng hợp) (Khám phá)
Tennis - Vụ doping: Sharapova "ghen tị" với các golf thủ Vụ doping: Sharapova "ghen tị" với các golf thủ
Các tay golf vô tư dùng chất cấm “meldonium” thay vì bị phạt như Sharapova.
Tennis - Dính doping, Sharapova nhận quà nhờ TRUNG THỰC Dính doping, Sharapova nhận quà nhờ TRUNG THỰC
Hãng vợt tài trợ đánh giá rất cao hành động nhận lỗi trung thực của Sharapova.
Thể thao - Không dùng chất cấm, Sharapova có thể đã mất mạng Không dùng chất cấm, Sharapova có thể đã mất mạng
Cựu HLV của Sharapova cho biết cô phải sử dụng meldonium để hạn chế cơn đột quỵ.
1 ngày 2 lần làm cách đơn giản này để nàng si mê bạn Tin tài trợ | Tinh hàu biển OB 1 ngày 2 lần làm cách đơn giản này để nàng si mê bạn
Sản phẩm này khiến nhiều người ngỡ ngàng và được đón nhận một cách tích cực bởi nam giới toàn cầu.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang