So găng vi xử lý các smartphone dưới 4 triệu đồng

Chủ Nhật, ngày 09/11/2014 10:00 AM (GMT+7)

Những bài đo hiệu năng thông dụng nhất giúp bạn đọc nắm bắt chính xác sức mạnh các bộ vi xử lý nổi bật trong phân khúc điện thoại dưới 4 triệu đồng hiện nay.

Smartphone tầm giá dưới 4 triệu đồng chủ yếu được trang bị chip của MediaTek hay Qualcomm, một số ít dùng chip của Intel. Dưới đây chúng ta sẽ đánh giá sức mạnh giữa các dòng chip này với các phần mềm kiểm nghiệm hiệu năng thông dụng: Antutu Benchmark, Quadrant, Nenamark2 với 3 smartphone. Cả 3 mẫu máy đều nằm ở mức giá dưới 4 triệu, là những model được quan tâm hàng đầu hiện nay.

Các vi xử lý sử dụng trong bài viết là Intel Atom Z2560, Qualcomm Snapdragon 400 và MediaTek MT6582.

1. Antutu benchmark (điểm số cao hơn là mạnh hơn)

Xét về mặt sức mạnh giữa 3 dòng chip được nhắc tới ở trên qua ứng dụng Antutu, Snapdragon 400 về nhất với hiệu năng đạt 19.610 điểm, sau đó là Intel với 19.206 và cuối cùng là MediaTek. Nhìn chung, vi xử lý Intel Atom Z2560và Qualcomm Snapdragon 400 có hiệu năng gần tương đương nhau và mạnh hơn MediaTek.

So găng vi xử lý các smartphone dưới 4 triệu đồng - 1

Kết quả Antutu Benchmark trên 3 dòng chip

Sự cách biệt khá lớn giữa Qualcomm và MediaTek ở tầm giá 4 triệulà do MediaTek chú trọng sản xuất ra những bộ vi xử lý có giá thành thấp hơn,với hiệu năng đảm bảo tương đối để đáp ứng tốt nhu cầu thông dụng. Trong khi đó, Qualcomm luôn đưa những công nghệ tiên tiến nhất vào sản phẩm của mình. Đây cũng là ví do chip Snapdragon được ưa chuộng hơn cả, và là "cái tem" bảo đảm chất lượng cho hàng loạt smartphone tên tuổi hiện nay.

Ngoài ra, Snapdragon 400 còn mạnh về khả năng cân bằng hiệu suất, giúp tiết kiệm pin hơn. Vi xử lý Intel Atom Z2560 trên mẫu máy xuất xứ từ Đài Loan có hiệu năng khá cao nhưng gặp vấn đề về khả năng tương thích. Người dùng thi thoảng bị bật ra ngoài khi dùng Facebook, chơi game,...gây khó chịu khi sử dụng.

2. Quadrant Standard (điểm số cao hơn là mạnh hơn)

Tiếp đến sử dụng một phần mềm đánh giá hiệu năng nổi tiếng khác là Quadrant Standard. Cũng như Antutu Benchmark, Quadrant sẽ đánh giá tổng thể khả năng xử lý của chip, đưa ra những con số để xác thực sức mạnh của smartphone.

So găng vi xử lý các smartphone dưới 4 triệu đồng - 2

Snapdragon 400 thể hiện sức mạnh qua Quadrant Standard

Với Quadrant Standard, chip Snapdragon được đánh giá cao hơn hẳn với điểm số 9.426. Trong khi đó với smartphone chạy chip Intel đạt điểm số thấp hơn, 8.870 điểm và chip MediaTek chỉ dừng ở mức 5.905 điểm. Kết quả này cho thấy sự vượt trội của chip Qualcomm Snapdragon 400 so với các sản phẩm cùng tầm giá.

3. Nenamark2 (điểm số cao hơn là mạnh hơn)

Khả năng xử lý đồ họa cũng là một yếu tố quan trọng khi đánh giá hiệu năng của máy. 3 vi xử lý Qualcomm, Intel, MediaTek được nhắc đến ở trên đều sử dụng những chip đồ họa GPU khác nhau, lần lượt là Adreno 305, PowerVR SGX 544MP và Mali-400MP2.

So găng vi xử lý các smartphone dưới 4 triệu đồng - 3

Đánh giá khả năng xử lý đồ họa bằng Nenamark2

Đạt 60,5 fps, GPU PowerVR SGX 544MP của Intel tỏ ra nhỉnh hơn so với 57,1 fps của Adreno 305 và 53,4 của Mali-400MP2. Với kết quả này, các smartphone sử dụng vi xử lý của Qualcomm hoặc Intel có khả năng chơi thuyết phục các tựa game 3D nặng, hoặc trình diễn những đoạn phim, video độ phân giải lớn một cách dễ dàng. MediaTek vẫn có thể chạy mượt nhiều game nhưng chất lượng hình ảnh, đồ họa có thể yếu hơn.

Nên chọn vi xử lý nào?

Những điểm số thực tế cho thấy chính xác về tương quan của 3 dòng chip. Qualcomm Snapdragon 400 và Intel Atom Z2560có hiệu năng gần ngang ngửa nhau và vượt trội so với MediaTek. Tuy nhiên, với khả năng tương thích hệ điều hành Android, và là ưu tiên số một của các bên phát triển phần mềm, chip Qualcomm được đánh giá là tối ưu hơn cả về mọi mặt.

Vi xử lý Snapdragon 400 lõi tứ hiện đang nằm trên mẫu máy Racer INNO của HKPhone. Racer INNO (giá 3,65 triệu) cũng là một trong số hiếm hoi những smartphone chạy Snapdragon 400 trong tầm giá của nó. Máy có pin 2.500 mAh, đủ chạy hơn một ngày dùng bình thường, trang bị kính cường lực Dragontrail (Nhật Bản) cùng các tính năng phụ như tùy chỉnh màu màn hình, thay đổi thanh trạng thái,...

So găng vi xử lý các smartphone dưới 4 triệu đồng - 4

Racer INNO sử dụng chip Snapdragon 400

So găng vi xử lý các smartphone dưới 4 triệu đồng - 5

Máy bán với giá 3,65 triệu đồng, đặc biệt hấp dẫn với cấu hình cao

Tìm hiểu thêm Rồng đỏ Racer INNO tại đây.

(Theo Khám phá).
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang