Xu hướng giá vàng trong ngày tới?

Thứ Sáu, ngày 18/02/2011 08:09 AM (GMT+7)

Những ngày qua, giá vàng trong nước liên tục tăng cao vàng đến hôm 17/2, giá đã vượt mốc 3,7 triệu đồng/chỉ. PV đã có cuộc phỏng vấn nhanh ông Lưu Quang Điền - Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Vàng bạc Đá quý SJC Hà Nội về nguyên nhân của sự tăng giá trên và xu hướng giá kim loại quý này trong những ngày tới.

Thông tin Tài chính - Bất động sản, Thị trường chứng khoán, Giá vàng cập nhật liên tục và nhanh nhất

- Thưa ông, chỉ tính riêng từ ngày 15/2 trở lại đây, giá vàng trong nước tăng đến gần 100.000 đồng/chỉ và ngày 17/02 đã vượt mốc 3,7 triệu đồng/chỉ (3,706 triệu đồng/chỉ). Theo ông, những nguyên nhân nào khiến giá kim loại quý này tăng mạnh như vậy?

Giá vàng trong nước thường chịu tác động từ thị trường vàng thế giới và tỷ giá VND/USD, tức, giá vàng thế giới tăng, tỷ giá trên tăng thì giá vàng trong nước sẽ tăng theo và ngược lại. Đợt tăng giá này cũng không nằm ngoài điều đó. Trong những ngày qua, giá vàng thế giới liên tục đi lên bởi nhà đầu tư lo ngại lạm phát trên thế giới và sự căng thẳng tại Trung Đông nên họ đã tìm đến vàng như một kênh đầu tư trú ẩn an toàn. Hôm nay, giá vàng thế giới đã ở mức trên 1.376 USD/ounce. Trong khi đó, tỷ giá giữa đồng USD và VND trên thị trường tự do tăng mạnh. Chiều hôm qua, giá ngoại tệ này đã ở mức 22.000 VND mỗi USD. Một nguyên nhân nữa là tâm lý lo sợ tiền đồng mất giá khiến nhiều người tìm đến vàng hơn.

Lúc 16h30 ngày 17/02, giá vàng miếng tại Công ty Bảo Tín Minh Châu là 3,693-3,703 triệu đồng/chỉ (mua vào-bán ra); Công ty CP SJC Hà Nội giao dịch ở mức 3,693 -3,701 triệu đồng/chỉ. Các mức trên giảm 4.000-6.000 đồng/chỉ so với sáng cùng ngày. Trong khi đó, trên thị trường thế giới, giá vàng tăng nhẹ. Cũng thời điểm trên, giá vàng giao ngay hiện trên trang điện tử Kitco.com ở mức: 1.376,9 USD/ounce, biên độ tăng hơn 1 USD.

-Có ý kiến cho rằng, giá vàng tăng mạnh như vậy còn có sự “tiếp tay” từ tâm lý đầu cơ, ông nghĩ sao?

Theo tôi thì không phải như vậy. 3,7 triệu đồng/chỉ là mức đã khá lâu rồi thị trường mới đạt được. Quan sát thị trường trong những ngày qua tôi thấy, khách hàng đến giao dịch chưa xuất hiện nhà đầu tư lớn mà đa số là các nhà đầu tư nhỏ, lẻ. Họ đến mua vàng bởi lo sợ VND mất giá, thậm chí có người chỉ mua vài ba chỉ mà thôi.

- Giá biến động mạnh, giao dịch trên thị trường đã được cải thiện nhiều, thưa ông?

Đúng vậy, giao dịch trên thị trường đã khởi sắc. So với đợt tăng giá mạnh vào tháng 11 năm ngoái thì thị trường không sôi động bằng, nhưng so với những ngày trước và sau Tết nguyên đán thì thị trường sôi động hơn. Trong đợt tăng giá này, tôi thấy số người đi mua vàng đông nhưng khối lượng mua lại ít, có người mua 4-5 cây, có người lại chỉ mua vài ba chỉ. Điều này cho thấy, ít người mua để đầu tư mà chủ yếu do lo sợ VND mất giá nên họ mua vàng nhằm bảo toàn vốn.

-Với mức giá như hiện nay, có nên đầu tư không?

Nếu đầu tư dài hạn 1-2 năm thì có thể đầu tư được, bởi vàng vẫn là kênh đầu tư tốt so với tiền đồng, trừ việc nếu bạn đầu tư vào bất động sản hoặc thị trường chứng khoán. Còn nếu đầu tư ngắn hạn dưới 6 tháng thì mua ở thời điểm này sẽ gặp rủi ro bởi giá đang ở mức cao.

- Câu hỏi cuối cùng, theo ông, những ngày tới, giá vàng sẽ tiếp tục tăng hay giảm?

Theo cá nhân tôi, mức giá trên 3,7 triệu đồng/chỉ như hiện tại đã là mức đỉnh (trong đợt tăng giá này), ít nhất là mức đỉnh của tuần này. Vì vậy, nếu thế giới không có sự kiện lớn nào tác động mạnh đến thị trường vàng thì giá vàng trong nước sẽ sớm giảm trở lại.

- Xin cảm ơn ông!

(Theo Hà Nội mới)
  Video chọn lọc
Xem thêm chủ đề: vang, gia vang, usd, gia usd, tai chinh, kinh te, sjc
24H trên Facebook
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN MOITIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DANGUOI MAU, SON TUNG MTP
X
CNT2T3T4T5T6T7