WB nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam lên 6,2%

Thứ Hai, ngày 05/10/2015 21:26 PM (GMT+7)

Mặc dù hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của các nước Đông Nam Á nhưng Ngân hàng Thế giới đã nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam lên mức 6,2% năm 2015 và 6,3% năm 2016.

Trong báo cáo cập nhật Kinh tế Đông Á và Thái Bình Dương công bố hôm nay (5.10), Ngân hàng thế giới (World Bank - WB) cho biết, kinh tế Trung Quốc năm 2015 dự kiến tăng trưởng 6,9%, thấp hơn so với 7,1% dự báo đưa ra hồi tháng 4. Tốc độ tăng trưởng năm 2016 giảm xuống 6,7% và 6,5% năm 2017.

Tăng trưởng kinh tế các nước đang phát triển ở Đông Á dự đoán đạt 6,5% trong năm nay, thấp hơn so với 6,7% dự báo đưa ra hồi tháng 4. Kinh tế Trung Quốc giảm tốc sẽ gây áp lực lên các nước xuất khẩu hàng hóa cũng như thương mại, đầu tư trực tiếp nước ngoài và ngành du lịch trong khu vực, WB cho biết.

WB nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam lên 6,2% - 1

WB cũng hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của các nước Đông Nam Á như Indonesia, Philippines và Thái Lan, trong khi nâng dự báo tăng trưởng của Việt Nam. Theo đó, Việt Nam được dự báo tăng trưởng 6,2% trong năm nay (trong khi mức dự báo cũ hồi tháng 4 là 6%). WB cũng dự báo Việt Nam sẽ tăng trưởng 6,3% trong năm 2016 và 2017.

"Tăng trưởng khu vực Đông Á – Thái Bình Dương sẽ chậm lại do Trung Quốc đang cân đối lại nền kinh tế, và ảnh hưởng của tốc độ bình thường hóa lãi suất cơ bản tại Mỹ" - ông Sudhir Shetty, Chuyên gia Kinh tế trưởng Ngân hàng Thế giới, khu vực Đông Á - Thái Bình Dương nói. Nếu tăng trưởng của Trung Quốc chậm lại hơn nữa thì các nước trong khu vực, nhất là những nước có quan hệ thương mại, đầu tư và du lịch với nước này sẽ bị tác động.

Báo cáo cũng cho rằng lãi suất tại Hoa Kỳ sẽ tăng dần trong vài tháng tới. Đây là khả năng đã dự đoán trước và sẽ diễn ra có trật tự nhưng dù sao vẫn tồn tại rủi ro rằng thị trường có thể sẽ phản ứng mạnh trước hành vi thắt chặt này làm cho các đồng tiền mất giá, lãi trái phiếu tăng, dòng vốn vào các nước bị suy giảm và mức thanh khoản cũng bị thắt chặt.

Theo WB, việc phá giá tiền tệ có thể gây áp lực lên bảng cân đối và những rủi ro này đang là mối lo ngại tại Indonesia, Malaysia, Thái Lan và Việt Nam.

Theo Mai Hương (danviet.vn)
Tài chính - Bất động sản - Hành động mờ ám, GĐ điều hành WB bị chất vấn Hành động mờ ám, GĐ điều hành WB bị chất vấn
Chủ tịch Cơ quan Chống tham nhũng Quốc gia Indonesia sẽ chất vấn GĐ điều hành WB
Tài chính - Bất động sản - WB sẵn sàng hỗ trợ vốn cho ngân hàng VN WB sẵn sàng hỗ trợ vốn cho ngân hàng VN
WB vừa tuyên bố sẵn sàng cung cấp một khoản vay mới cho ngân hàng Việt Nam.
Tài chính - Bất động sản - WB dự báo VN tăng trưởng 5,5% năm 2013 WB dự báo VN tăng trưởng 5,5% năm 2013
WB dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 1013 đạt 5,5% và 5,7% trong năm 2014.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang