WB ký khoản vay 371 triệu USD cho Việt Nam

Thứ Ba, ngày 26/07/2016 09:20 AM (GMT+7)

Chiều tối ngày 25-7, Ngân hàng Thế giới (WB) đã ký hiệp định pháp lý cho 3 dự án với tổng giá trị 371 triệu USD nhằm hỗ trợ nâng cao năng lực cạnh tranh, ứng phó biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh, cấp nước, xử lý nước thải đô thị.

Dự án được ký kết giữa Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng và Phó chủ tịch WB khu vực Đông Á Thái Bình Dương Victoria Kwakwa trước sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

WB ký khoản vay 371 triệu USD cho Việt Nam - 1

Các hiệp định cấp vốn này dành cho Khoản vay Chính sách Phát triển về Quản lý Kinh tế và Năng lực Cạnh tranh lần 3, Khoản vay Chính sách Phát triển về Biến đổi Khí hậu và Tăng trưởng Xanh lần 1, vốn bổ sung cho Dự án Cấp nước và Xử lý Nước thải Đô thị.

Loạt Dự án này cũng tạo nền tảng đối thoại điều phối chính sách giữa Chính phủ và một số đối tác phát triển và đã góp phần huy động được 1 tỉ USD từ Ngân hàng Thế giới và các đối tác nhằm cấp vốn hỗ trợ ngân sách linh hoạt, giúp đáp ứng một số nhu cầu tài khoá của Chính phủ. Khoản vay bao gồm 150 triệu USD vay của WB và 12 triệu USD viện trợ không hoàn lại của Thuỵ Sỹ và Canada.

Khoản vay Chính sách Phát triển về Biến đổi Khí hậu và Tăng trưởng Xanh trị giá 90 triệu USD. Các hoạt động chính sách trong Dự án này nhắm đến mục đích tăng cường năng lực thích ứng biến đổi khí hậu vùng ven biển thông qua quản lý tổng hợp, bảo vệ nguồn nước và tăng cường tiết kiệm sử dụng nước, và trồng rừng ven biển. Các chính sách này sẽ đóng góp quan trọng vào kết quả thực hiện cam kết COP21 của Việt Nam.

Khoản bổ sung vốn cho Dự án Cấp nước và Xử lý Nước thải Đô thị gồm 50 triệu USD từ nguồn IDA và 69 triệu USD từ nguồn IBRD sẽ hỗ trợ tăng cường dịch vụ cấp thoát nước đến các hộ gia đình tại 10 thành phố trong cả nước. Đồng thời giúp cải thiện và xây dựng mới hệ thống thoát nước, hệ thống thu gom và xử lý nước thải tại Dĩ An, Bình Dương, mang lại lợi ích cho 380.000 dân sống tại đây.

Ngoài ra, dự án còn giúp kiểm soát ô nhiễm nước tại lưu vực sông Sài Gòn và sông Đồng Nai.

Theo Thùy Linh (Pháp luật TPHCM)
Tài chính - Bất động sản - Chuyên gia WB nói gì về khả năng trả nợ của Việt Nam? Chuyên gia WB nói gì về khả năng trả nợ của Việt Nam?
Trước tình trạng nợ công của Việt Nam hiện chiếm 62,5%GDP, đại diện WB khẳng định, với tỷ lệ nợ công hiện vào khoảng 62,5%GDP thì Việt Nam...
Tài chính - Bất động sản - WB: Việt Nam sẽ lấy tiền ở đâu ra để phát triển? WB: Việt Nam sẽ lấy tiền ở đâu ra để phát triển?
Việt Nam sẽ lấy nguồn ở đâu ra để tài trợ cho chương trình phát triển đầy tham vọng trong 5 năm tới?
Tài chính - Bất động sản - Chuyên gia WB: Quốc tế hóa nhân dân tệ là bình thường Chuyên gia WB: Quốc tế hóa nhân dân tệ là bình thường
Theo bà Victoria Kwakwa - Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam, việc quốc tế hóa nhân dân tệ là bình thường vì Trung Quốc...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang