"Warren Buffett" của Trung Quốc mất tích bí ẩn

Thứ Sáu, ngày 11/12/2015 17:04 PM (GMT+7)

Ông Guo Guangchang, chủ tịch của một trong những công ty đầu tư tư nhân lớn nhất Trung Quốc, Fosun International, biến mất từ chiều ngày 10-12 và hiện không thể liên lạc được.

Trang tin tài chính Caixin cho biết một số nhân chứng có mặt tại sân bay Thượng Hải tiết lộ họ nhìn thấy ông Guo bị cảnh sát áp giải khỏi sân bay này sau khi trở về từ Hồng Kông. Không rõ tỉ phú 48 tuổi được ví như “Warren Buffett của Trung Quốc” có đang bị điều tra hay không.

Gia đình ông Guo và giám đốc điều hành của Fosun International nói với Caixin rằng ông Guo ở Thượng Hải vào trưa 10-12, nhưng các cuộc gọi điện thoại cho ông này sau đó đều được chuyển tới thư ký riêng.

Hồi tháng 8 năm nay, một tòa án ở Thượng Hải cáo buộc ông Guo có “mối liên hệ không phù hợp” với Wang Zongnan, cựu chủ tịch của một doanh nghiệp nhà nước đã bị kết án 18 năm tù giam về hành vi tham ô và hối lộ.

Trong khi đó, Reuters dẫn tuyên bố gửi qua email của Fosun International khẳng định công ty không bao giờ thu lợi bất chính từ việc hợp tác với Nhóm Thân hữu của Wang, đồng thời cũng chưa bao giờ hối lộ người này.

"Warren Buffett" của Trung Quốc mất tích bí ẩn - 1

Ông Guo Guangchang. Ảnh: Forbes

Hôm 6-12, công ty chứng khoán lớn nhất Trung Quốc, Citic Securities, thông báo họ mất liên lạc với 2 giám đốc điều hành hàng đầu của mình. Citic Securities bị cơ quan chức năng đưa vào tầm ngắm sau đợt khủng hoảng thị trường chứng khoán hồi tháng 8.

Trong vài tuần qua, Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc đã tăng cường điều tra các công ty môi giới địa phương.

Theo Caixin, ông Guo xếp thứ 11 trong danh sách những người giàu nhất Trung Quốc của Forbes và đứng thứ 259 trong bảng xếp hạng tỉ phú của tạp chí danh tiếng này. Tài sản ròng của ông Guo vào khoảng 7 tỉ USD.

Theo P.Nghĩa (Người lao động/CNBC)
Tài chính - Bất động sản - Suy thoái kinh tế Trung Quốc sẽ khiến thế giới tụt dốc Suy thoái kinh tế Trung Quốc sẽ khiến thế giới tụt dốc
Sự tụt dốc của nền kinh tế Trung Quốc đã khiến giá hàng hóa giảm mạnh, đặt gánh nặng lên vai các đối tác thương mại. Không chỉ vậy, nếu Bắc...
Tài chính - Bất động sản - Trung Quốc triệt phá các ngân hàng rửa tiền Trung Quốc triệt phá các ngân hàng rửa tiền
Trước những diễn biến xấu của thị trường chứng khoán và tiền tệ trong nước, Bộ Công an Trung Quốc đã tập trung chỉ đạo triệt phá các ngân...
Tài chính - Bất động sản - Tỷ phú Trung Quốc và những cách "làm sang" gây choáng Tỷ phú Trung Quốc và những cách "làm sang" gây choáng
Sau nhiều năm thiếu thốn, những doanh nhân đời đầu của Trung Quốc bắt đầu biết hưởng thụ.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tỷ phú Warren Buffett
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang