VNREA: Bất động sản cuối năm sẽ phục hồi

Thứ Bảy, ngày 22/11/2014 07:39 AM (GMT+7)

Theo Hiệp hội bất động sản Việt Nam (VNREA), thị trường bất động sản trong 2 tháng cuối năm và năm sau sẽ có cơ sở để phục hồi song về cơ bản vẫn khó khăn tới cả năm 2015.

VNREA cho rằng, kinh tế dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng ổn nhiều. Nhiều khả năng mục tiêu GDP tăng trưởng 5,8% trong năm 2014 là có thể đạt được, cùng với đó Quốc hội đã đặt mục tiêu GDP năm 2015 là 6,2%. Đây là cơ sở để tin tưởng vào nền kinh tế đã trên đà phục hồi và sẽ có tác động tốt đến thị trường bất động sản đang phục hồi trở lại.

Cùng với đó, tăng trưởng tín dụng trong 10 tháng qua tiếp tục tăng, hết tháng 10 đạt 7,85% trong đó, riêng lĩnh vực bất động sản tăng trên 12%. Các ngân hàng đang tích cực cho vay đối với bất động sản, do đó kỳ vọng tăng trưởng tín dụng sẽ tích cực hơn, mặt bằng lãi suất huy động và cho vay có xu hướng giảm.

VNREA: Bất động sản cuối năm sẽ phục hồi - 1

Thị trường bất động sản dù đã có dấu hiệu phục hồi nhưng vẫn còn nhiều khó khăn.

Vì thế, VNREA nhận định, thị trường bất động sản trong 2 tháng cuối năm và năm sau sẽ có cơ sở để phục hồi và phát triển ổn định.

Đánh giá về thị trường bất động sản, VNREA nhận thấy hiện đang có những tín hiệu khởi sắc ở mảng căn hộ để bán. Điểm đáng chú ý trên thị trường thời gian qua là thanh khoản giao dịch ở loại căn hộ sắp hoàn thiện, hoặc đã đi vào bàn giao tăng cao. Điều này dẫn đến thực trạng trên thị trường Hà Nội nguồn cung căn hộ có thể ở ngay hoặc sắp đi vào sử dụng còn tồn ở các dự án đang dần cạn.

Trong khi đó, thị trường TP.HCM lượng cung mới dự báo sẽ bùng nổ với hàng chục nghìn căn từ nhiều dự án mới đang rục rục triển khai để đón sự phục hồi của thị trường trong những năm tới.

Về nguồn cung, báo cáo mới nhất của VNREA cho thấy lượng căn hộ khá dồi dào trong thời gian tới. Theo dự báo của một sàn bất động sản, nguồn cung cho năm 2015 riêng tại thị trường Hà Nội dự kiến có thêm khoảng 7.000 căn ra thị trường.

Theo đánh giá của VNREA, giao dịch bất động sản trong những tháng cuối năm đã nhộn nhịp trở lại. Hầu hết các sàn giao dịch có uy tín đều tập trung tối đa năng lực cho việc bán hàng. Nhân sự các công ty bất động sản cũng đang có xu hướng tăng cao, thậm chí có đơn vị phân phối công bố tuyển tới 1.000 nhân viên.

Mặc dù thị trường đang có dấu hiệu phục hồi, nhưng VNREA dự báo về cơ bản thị trường vẫn tiếp tục khó khăn từ nay đến cuối 2014 và cả năm 2015.

Tuy thị trường đã có cải thiện về thanh khoản nhưng doanh nghiệp bất động sản vẫn chưa hết khó khăn. Trong đó, chủ yếu là khó khăn về vốn, tiếp cận vốn. Phần lớn chủ đầu tư, doanh nghiệp phải đi vay với lãi suất 13%/năm và dường như ngoài ngói 30.000 tỷ đồng thì vẫn chưa nhận được sự hỗ trợ nào. Trong khi đó, tỷ lệ giải ngân gói 30.000 tỷ vẫn ở mức thấp chỉ khoảng 10%.

Mặc dù thị trường đã khởi sắc nhưng vẫn còn phân hóa, khu vực phía Nam có tốc độ cải thiện nhanh hơn phía Bắc. Theo Bộ Xây dựng, từ đầu năm đến nay, tại Hà Nội, chỉ riêng phân khúc căn hộ đã bán thành công 6.500 căn, trong quý 3 đã giao dịch thành công 2500 căn, tăng 2% so với quý trước. Giá có chiều hướng tăng nhẹ, một số doanh nghiệp đã mạnh dạn công bố giá bán ở nhiều dự án tăng từ 15-16%, thị trường xuất hiện giá chênh ở một số dự án do môi giới đẩy giá.

Tuy nhiên, lượng tồn kho trên thị trường vẫn ở mức cao, chủ yếu là ở các dự án thiếu hạ tầng, tiện ích, thanh khoản kém. Riêng tại TP,HCM vẫn còn 8600 căn còn tồn kho. Đây cũng là những khó khăn đáng kể của doanh nghiệp.

Theo Nguyễn Lê (Infonet.vn)
Tài chính - Bất động sản - Sắp có 75 tỷ USD “chảy” vào bất động sản châu Á Sắp có 75 tỷ USD “chảy” vào bất động sản châu Á
CBRE vừa dự báo có khoảng 75 tỷ USD “chảy” vào bất động sản trong 5 năm tới. Con số đưa ra khi đơn vị này có sự nghiên cứu về “sự nới lỏng...
Tài chính - Bất động sản - HN: Kỷ lục một quận có 97 dự án bất động sản HN: Kỷ lục một quận có 97 dự án bất động sản
Với 97 dự án đang triển khai, lãnh đạo Hà Nội vừa yêu cầu quận Hoàng Mai sớm tháo gỡ vướng mắc trong GPMB cho hàng loạt dự án “treo” trong...
Tài chính - Bất động sản - Thị trường bất động sản: Đắt rẻ đều bán được Thị trường bất động sản: Đắt rẻ đều bán được
Theo số liệu mới nhất của Bộ Xây dựng, tồn kho bất động sản quý II đang có tốc độ giảm nhanh hơn so với quý trước.
Tài chính - Bất động sản - "Bất động sản đang ở giai đoạn hấp dẫn" "Bất động sản đang ở giai đoạn hấp dẫn"
BĐS VN đang ở giai đoạn hấp dẫn sau khi vừa “chạm đáy” và có những dấu hiệu phục hồi đáng khích lệ.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang