Việt Nam được lợi 25 tỷ USD ngay khi TPP có hiệu lực

Thứ Ba, ngày 10/11/2015 08:06 AM (GMT+7)

Tại buổi họp báo chiều 9/11, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ Tài chính) Vũ Như Thăng cho biết: Các nước cam kết xóa bỏ khoảng từ 78-95% số dòng thuế nhập khẩu dành cho hàng hóa của Việt Nam.

Các mặt hàng còn lại sẽ có lộ trình xóa bỏ thuế trong vòng 5-10 năm, trừ một số mặt hàng nhạy cảm có lộ trình trên 10 năm hoặc áp dụng biện pháp hạn ngạch thuế quan. Theo tính toán sơ bộ, dựa trên số liệu kim ngạch thương mại năm 2014, Việt Nam sẽ  hưởng lợi khoảng 25 tỷ USD ngay khi Hiệp định TPP có hiệu lực. 

Việt Nam được lợi 25 tỷ USD ngay khi TPP có hiệu lực - 1

Nhiều mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam vào thị trường TPP được hưởng thuế suất 0% ngay sau khi Hiệp định có hiệu lực hoặc sau 3-5 năm như nông sản, thủy sản, một số mặt hàng dệt may, giày dép, đồ gỗ, hàng điện, điện tử, cao su…

Trong đó, với 2 đối tác Nhật Bản và Hoa Kỳ, mỗi thị trường sẽ mang lại cho Việt Nam khoảng 10,5 tỷ USD. Bên cạnh đó, một số thị trường khác cũng đầy triển vọng như: Australia (2,9 tỷ USD), Canada (0,88 tỷ USD), Mexico (282 triệu USD), Peru (15,6 triệu USD), New Zealand (101 triệu USD), Chile (76 triệu USD). “Đó là chưa kể đến các thị trường trong khu vực ASEAN như Singapore, Malaysia, Brunei”, ông Thăng cho biết.

Theo Tuấn Đức (Tiền Phong)
Tài chính - Bất động sản - Thành viên TPP sẽ đứng ngoài "chiến tranh tiền tệ" Thành viên TPP sẽ đứng ngoài "chiến tranh tiền tệ"
Các quốc gia đã tham gia TPP cam kết không thực hiện hạ giá đồng tiền nhằm mục đích cạnh tranh.
Tài chính - Bất động sản - Vào TPP, cam kết không phá giá nội tệ? Vào TPP, cam kết không phá giá nội tệ?
12 nước thành viên TPP dự kiến ký một cam kết không phá giá đồng nội tệ để giúp hàng hóa của nước mình có lợi thế hơn khi xuất khẩu.
Tài chính - Bất động sản - Cựu Bộ trưởng Thương mại nói về TPP Cựu Bộ trưởng Thương mại nói về TPP
Cựu Bộ trưởng nhấn mạnh nhiều lần đến việc VN có nhiều cơ hội song cơ hội không tự nó biến thành lợi ích.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang