Vào TPP, cam kết không phá giá nội tệ?

Thứ Tư, ngày 14/10/2015 09:07 AM (GMT+7)

12 nước thành viên TPP dự kiến ký một cam kết không phá giá đồng nội tệ để giúp hàng hóa của nước mình có lợi thế hơn khi xuất khẩu.

Như vậy, 12 nước đang trên lộ trình hướng đến những tiêu chuẩn cao hơn về chính sách tỷ giá và cam kết không sử dụng chính sách với đồng nội tệ của mình để tăng khả năng cạnh tranh. Reuters dẫn một nguồn tin, thỏa thuận này được thực hiện song song với TPP.

Bình luận về cam kết này, tại bản nghiên cứu về ảnh hưởng TPP với Việt Nam, Công ty chứng khoán HSC nhìn nhận: “Về thông tin của Reuters, đây có vẻ là một cam kết công bằng với ý định tốt nhưng không rõ cơ chế thực thi sẽ như thế nào. 

Vào TPP, cam kết không phá giá nội tệ? - 1

Ảnh minh họa

Chúng tôi cho rằng, Việt Nam sẽ không bị ảnh hưởng từ cam kết này, vì những năm gần đây Việt Nam chỉ điều chỉnh tỷ giá với tốc độ khá chậm, ít nhất là cho đến khi đồng nhân dân tệ bị phá giá mạnh. Tuy nhiên, cam kết này sẽ gây khó khăn cho Việt Nam nếu muốn điều chỉnh mạnh tỷ giá trong tương lai”.

Về TPP, vừa qua, Blooomberg cũng dẫn thông tin cho biết, Việt Nam và Malaysia - hai nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu - đã cam kết không phá giá nội tệ để tạo lợi thế cạnh tranh với các nước. 

Theo một chuyên gia trong lĩnh vực này, có thể nói các chính sách về điều hành tỷ giá của ngân hàng nhà nước trong các năm tới sẽ theo các chuẩn mực chung của các nước thành viên TPP.

Việc tỷ giá hối đoái của một nước được định giá thấp sẽ  tạo ra lợi thế rất lớn là khiến giá xuất khẩu hàng hóa của nước đó rẻ hơn so với các nước còn lại.

Hiện chương về dịch vụ tài chính của TPP vẫn chưa được công bố chi tiết nhưng nhiều phân tích cho thấy, có khả năng TPP sẽ cho phép các tập đoàn tài chính nước ngoài bán dịch vụ của mình sang thị trường các quốc gia thành viên khác mà không cần phải thành lập chi nhánh tại đó.

Điều này đồng nghĩa với việc, sau khi cho phép các NH nước ngoài thành lập NH con theo thỏa thuận khi gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), nhiều khả năng Việt Nam sẽ chứng kiến nhiều sản phẩm đa dạng hơn của các NH ngoại tại Việt Nam mà không cần nhìn thấy cơ sở hoạt động của họ tại Việt Nam.

Theo Khánh Huyền (Tiền Phong)
Tài chính - Bất động sản - Tiềm lực kinh tế 12 quốc gia thành viên TPP Tiềm lực kinh tế 12 quốc gia thành viên TPP
Thời khắc lịch sử đối với 12 quốc gia tham gia đàm phán TPP đã đạt được thỏa thuận cuối cùng.
Tài chính - Bất động sản - Bản tin tài chính kinh doanh 06/10: Bộ trưởng Công Thương nói về TPP Bản tin tài chính kinh doanh 06/10: Bộ trưởng Công Thương nói về TPP
Mục tiêu của Hiệp định TPP là thiết lập một khu vực thương mại tự do với quy mô lên tới hơn 790 triệu dân, đóng góp tới 40% GDP toàn cầu và...
Tin tức trong ngày - CHÍNH THỨC: Việt Nam hoàn tất đàm phán TPP CHÍNH THỨC: Việt Nam hoàn tất đàm phán TPP
VN, Mỹ và 10 quốc gia khác đồng ý xóa bỏ cho nhau gần như toàn bộ thuế nhập khẩu theo lộ trình, xóa bỏ thuế xuất khẩu hoặc chỉ duy trì ở mức...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang