Vẫn cho xuất hóa đơn khi bị cưỡng chế thuế

Chủ Nhật, ngày 14/02/2016 15:56 PM (GMT+7)

Doanh nghiệp nợ thuế bị cơ quan thuế áp dụng biện pháp cưỡng chế hóa đơn (hóa đơn không còn giá trị sử dụng) có thể được sử dụng hóa đơn lẻ để đảm bảo sản xuất kinh doanh được liên tục.

Tuy nhiên, doanh nghiệp phải làm văn bản đề nghị với cơ quan thuế và cam kết nộp đủ số thuế phát sinh trên hóa đơn xuất lẻ đó, cộng thêm một phần số nợ thuế cũ trước đó.

Kế hoạch trả nợ thuế này phải đảm bảo nộp hết toàn bộ trước ngày 31-12 năm đó. Nếu doanh nghiệp vi phạm cam kết thì cơ quan thuế dừng ngay việc xuất hóa đơn lẻ.

Đây là quy định trong dự thảo thông tư của Bộ Tài chính mới đây về cưỡng chế nợ thuế nhằm để cho doanh nghiệp có thể để tiếp tục sản xuất kinh doanh và có doanh thu nộp thuế. Việc này giải quyết vòng “luẩn quẩn” lâu nay là doanh nghiệp không có tiền nộp thuế nên bị cưỡng chế hóa đơn, mà bị cưỡng chế hóa đơn thì không kinh doanh gì được nên lại càng không có tiền để trả nợ thuế.

Vẫn cho xuất hóa đơn khi bị cưỡng chế thuế - 1

Doanh nghiệp nộp thuế tại Kho bạc Nhà nước quận 1. Ảnh: Quỳnh Như 

Trường hợp số tiền thuế nợ, tiền chậm nộp lớn hơn số doanh thu phát sinh trên các hóa đơn sẽ sử dụng đến cuối năm hoặc doanh nghiệp đang âm vốn chủ sở hữu thì doanh nghiệp phải cam kết nộp toàn bộ số tiền thuế phát sinh cho hóa đơn xuất lẻ đó và nộp số tiền thuế, tiền chậm nộp còn nợ bằng 20%-30% doanh thu trên hóa đơn xuất lẻ.

Theo Quỳnh Như ( Pháp Luật TPHCM)
Tài chính - Bất động sản - 3 tháng một lần lại “bêu tên” doanh nghiệp nợ thuế 3 tháng một lần lại “bêu tên” doanh nghiệp nợ thuế
Các trường hợp chây ỳ nợ thuế sẽ thường xuyên được cập nhật (3 tháng một lần) và công khai chứ không phải chỉ "bêu tên" một lần duy nhất.
Thị trường - Tiêu dùng - Doanh nghiệp nợ 20.000 tỷ đồng thuế Doanh nghiệp nợ 20.000 tỷ đồng thuế
Tổng nợ thuế của các DN đang chiếm khoảng 6,8% tổng thu nội địa 9 tháng đầu năm.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang