Tỷ phú TQ "thâu tóm" 2 rạp chiếu phim lớn nhất châu Âu

Thứ Năm, ngày 14/07/2016 17:00 PM (GMT+7)

Tỷ phú Vương Kiện Lâm – người đàn ông giàu nhất Trung Quốc vừa hoàn thành thương vụ thâu tóm hai rạp chiếu phim lớn nhất châu Âu, Odeon và UCI Cinema.

Tỷ phú TQ "thâu tóm" 2 rạp chiếu phim lớn nhất châu Âu - 1

Mới đây, Tập đoàn Bất động sản Dalian Wanda (Trung Quốc), do tỷ phú họ Vương làm Chủ tịch Hội đồng Quản trị, vừa hoàn thành thương vụ trị giá hơn 1,2 tỷ USD, mua lại hai rạp chiếu phim lớn nhất châu Âu, Odeon và UCI Cinemas.

Đây là nhóm rạp chiếu phim thuộc sở hữu của Công ty Cổ phần Tư nhân Terra Firma. Từ lâu, hai rạp chiếu phim này đã trở thành “miếng mồi ngon” trong mắt các đại gia bất động sản trên thế giới, nhưng Terra Firma không muốn bán và từ chối nhiều lời đề nghị.

Tuy nhiên, với tư cách là nhà điều hành rạp chiếu phim lớn nhất thế giới, Dalian Wanda Group thuyết phục được Dalian Wanda đồng ý bán.

Tỷ phú TQ "thâu tóm" 2 rạp chiếu phim lớn nhất châu Âu - 2

Odeon Cinemas đã đổi chủ.

Trước đó, năm 2012, Dalian Wanda  từng chi 2,6 tỷ USD mua lại chuỗi rạp chiếu phim lớn nhất nước Mỹ, AMC Entertainment.

Dalian Wanda là Tập đoàn BĐS thương mại lớn nhất Trung Quốc, do Vương Kiệt Lâm thành lập vào năm 1988. Tỷ phú họ Vương nổi tiếng là người đàn ông giàu có nhất Trung Quốc, và là “Vua Karaoke”.

Nếu tính cả Odeon và UCI Cinemas, hệ thống rạp chiếu phim AMC lên đến 627, với 7.600 phòng chiếu trên 8 quốc gia. Trụ sở của Odeon và UCI Cinemas vẫn tiếp tục ở London nhưng với tư cách pháp nhân là công ty con của AMC.

Ngoài cố gắng kiểm soát tất cả rạp chiếu phim trên thế giới, Wanda còn xây dựng xưởng sản xuất phim lớn nhất thế giới ở Trung Quốc. Thậm chí, tập đoàn này còn có được Legendary Entertainment, một studio ở Hollywood đã sản xuất một số bộ phim có tên tuổi.

Theo Tú Oanh (Tiền Phong/Shanghaiist)
Tài chính - Bất động sản - Melinda Gates - Quyền lực "mềm" của tỷ phú giàu nhất TG Melinda Gates - Quyền lực "mềm" của tỷ phú giàu nhất TG
Phu nhân của tỷ phú giàu nhất thế giới Bill Gates liên tục giữ vững vị trí của mình trong Top 5.
Tài chính - Bất động sản - Sự thật giật mình ở quốc gia giàu nhất thế giới Sự thật giật mình ở quốc gia giàu nhất thế giới
Dù là quốc gia giàu nhất TG nhưng ít ai biết rằng 60% dân số nước này đang sống trong các “trại lao động”
Tài chính - Bất động sản - Tỷ phú giàu nhất TQ chi 3,4 tỷ USD "tuyên chiến" với Disneyland Tỷ phú giàu nhất TQ chi 3,4 tỷ USD "tuyên chiến" với Disneyland
Tỷ phú Wang Jianlin vừa khai trương công viên giải trí Wanda City nhằm tuyên chiến với gã khổng lồ Disney
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang