Tỷ phú TQ bị cáo buộc "găm" 1 tấn nhôm ở sa mạc Mexico

Thứ Tư, ngày 14/09/2016 13:03 PM (GMT+7)

Báo cáo mới đây của tờ Nhật báo Phố Wall cho biết, tỷ phú Trung Quốc Liu Zhongtian, rất có thể đã giấu tới gần 1 tấn nhôm tại một sa mạc của Mexico.

Ước tính số nhôm này tương đương với 6% sản lượng nhôm hiện nay của thế giới, có giá trị khoảng 2 tỷ USD, tức đủ để mua hơn 2 triệu chiếc xe Ford F-150 đời mới. Hiệp hội Nhôm của Mỹ cho rằng, đây là một phần trong chiến lược nhằm thao túng thị trường nhôm thế giới của tập đoàn kim loại Trung Quốc do ông Liu Zhongtian là người sáng lập, tiếp tục gây căng thẳng trong quan hệ thương mại 2 nước. 

Tỷ phú TQ bị cáo buộc "găm" 1 tấn nhôm ở sa mạc Mexico - 1

Theo WSJ, số nhôm trên được bảo vệ kiên cố trong hàng rào dây thép gai như một pháo đài (Ảnh: JANET JARMAN FOR THE WALL STREET JOURNAL)

 Sự việc "vỡ lở" khi một thành viên Hiệp hội Nhôm của Mỹ bí mật theo dõi và phát hiện 1 triệu tấn nhôm đang nằm im lìm tại một nhà máy tại vùng sa mạc của Mexico, cách biên giới với bang Texas của Mỹ khoảng 800 km về phía Nam. Số nhôm được bảo vệ kiên cố trong hàng rào dây thép gai như một pháo đài.

Công ty Trung Quốc được cho là đã gian lận bằng cách nguỵ trang cho nhôm xuất khẩu thành các sản phẩm nhôm bán thành phẩm, như là cửa và khung cửa sổ, bớt được thuế phải đóng cho Chính phủ Trung Quốc.

Số nhôm này sau đó sẽ được chuyển đến Mexico. Tại đây, chúng được nung nóng chảy thành miếng và bán như nhôm nguyên liệu với xuất xứ của một quốc gia khác. 

Tỷ phú TQ bị cáo buộc "găm" 1 tấn nhôm ở sa mạc Mexico - 2

Theo WSJ, số nhôm trên sau khi đến Mexico sẽ được nung nóng chảy thành miếng và bán như nhôm nguyên liệu với xuất xứ của một quốc gia khác (Ảnh: JANET JARMAN FOR THE WALL STREET JOURNAL)

Thông thường, nhôm từ Trung Quốc muốn bán sang Mỹ phải đóng thuế xuất khẩu và phí hải quan.Tuy nhiên nếu vận chuyển nhôm qua Mexico vào Mỹ, cho phép các công ty Trung Quốc hưởng lợi từ Hiệp định thương mại tự do FTA giữa Canada, Mexico và Mỹ. Theo đó hầu như miễn thuế cho các sản phẩm buôn bán giữa 3 nước.

Phản ứng trước thông tin này, tỷ phú Trung Quốc cho biết là "mình không hề liên quan". Tuy nhiên, nghiên cứu số liệu kinh doanh và các giấy tờ pháp lý khác của ông Liu cho thấy, đang xuất hiện các dấu hiệu đáng ngờ khi hàng trăm nghìn tấn nhôm đã được vận chuyển từ Trung Quốc tới Mexico thông qua nhiều công ty và một trong số đó được sở hữu bởi con trai tỷ phú này.

Theo VTV
Tài chính - Bất động sản - Tỷ phú giàu nhất Thái Lan muốn thâu tóm Vinamilk Tỷ phú giàu nhất Thái Lan muốn thâu tóm Vinamilk
Tỷ phú giàu nhất Thái Lan đang có ý muốn thâu tóm doanh nghiệp hàng đầu của VN là CTCP Sữa Việt Nam.
Tài chính - Bất động sản - Tỷ phú TQ "thâu tóm" 2 rạp chiếu phim lớn nhất châu Âu Tỷ phú TQ "thâu tóm" 2 rạp chiếu phim lớn nhất châu Âu
Người đàn ông giàu nhất Trung Quốc vừa hoàn thành thương vụ thâu tóm hai rạp chiếu phim lớn nhất châu Âu.
Tài chính - Bất động sản - Tỷ phú Thái dự định đổi tên siêu thị Big C Tỷ phú Thái dự định đổi tên siêu thị Big C
Sau khi thâu tóm thành công hệ thống siêu thị Big C tại VN, tỷ phú người Thái dự định sẽ đổi tên siêu thị
XEM VIDEO KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang