Trung Quốc phá vỡ hệ thống "ngân hàng ngầm" lớn nhất

Thứ Sáu, ngày 20/11/2015 13:52 PM (GMT+7)

Ngày 19.11, hãng tin Reuters đưa tin cảnh sát Trung Quốc đã phá vỡ một hệ thống "ngân hàng ngầm" lớn nhất nước này liên quan tới các giao dịch với tổng trị giá lên tới 410 tỉ nhân dân tệ (NDT).

Cảnh sát Trung Quốc đã phá vỡ một hệ thống "ngân hàng ngầm" lớn nhất nước này liên quan tới các giao dịch với tổng trị giá lên tới 410 tỉ nhân dân tệ (NDT). Đây là một trong những hành động chống lại nạn rửa tiền đang "hoành hành" tại quốc gia này, hãng tin Tân Hoa Xã cho biết ngày 19.11.

Trung Quốc phá vỡ hệ thống "ngân hàng ngầm" lớn nhất - 1

Ảnh: nguồn internet

Cảnh sát từ tỉnh Chiết Giang, miền đông của Trung Quốc, đã bắt giữ khoảng 100 nghi phạm từ tám băng nhóm kể từ khi họ tiến hành các cuộc điều tra vào hồi tháng 9.2014. Các băng nhóm này có liên quan tới một ông trùm đang điều hành hàng chục công ty tại Hồng Kông liên quan tới các giao dịch ngoại tệ trái phép và rửa tiền.

Vào tháng 8 vừa qua, Trung Quốc đã thông báo sẽ tiến hành chiến dịch xóa sổ các hệ thống "ngân hàng ngầm" (hay còn gọi là "hệ thống quỹ tín dụng đen") trong bối cảnh kinh tế nước này suy giảm và thị trường biến động gây ra làn sóng chảy vốn ra nước ngoài trong năm nay.

Đầu năm nay, Bộ Công an Trung Quốc cho biết, hệ thống "ngân hàng ngầm" là mối đe dọa ngày càng phức tạp đối với an ninh tài chính của Trung Quốc, bao gồm các vấn đề từ việc tài trợ cho các loại thuốc và khủng bố đến gian lận thuế.

Theo Tuyết Nhung (Một thế giới/Reuters)
Tài chính - Bất động sản - CEO ngân hàng bị bắt gây rúng động phố Wall Trung Quốc CEO ngân hàng bị bắt gây rúng động phố Wall Trung Quốc
Các nhà phân tích nói với tờ Bloomberg rằng có thể coi sự khủng hoảng của Dân Sinh hiện tại là một cơ hội tốt để tiến hành "thôn tính".
Tài chính - Bất động sản - Ngân hàng tốn tiền chặn "thẻ tặc" Trung Quốc Ngân hàng tốn tiền chặn "thẻ tặc" Trung Quốc
Tội phạm thẻ từ Trung Quốc nổi lên gần đây đã dùng các thủ đoạn khó lương tấn công ngân hàng Việt.
Tài chính - Bất động sản - London sắp mất ngôi vương trung tâm tài chính toàn cầu London sắp mất ngôi vương trung tâm tài chính toàn cầu
Hiệp hội Ngân hàng Anh cảnh báo London sắp mất vị thế là trung tâm ngân hàng quốc tế.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang