Triều Tiên in tiền giả Trung Quốc?

Thứ Sáu, ngày 08/04/2016 13:52 PM (GMT+7)

Kênh truyền hình Phượng Hoàng (Hồng Kông) tiết lộ, Triều Tiên có thể đang in tiền nhân dân tệ giả để lưu hành ở một số thành phố lớn của Trung Quốc.

Theo Phượng Hoàng, chính phủ Triều Tiên đang triển khai “3 vũ khí sát thủ” gồm buôn lậu vũ khí, ma túy và in tiền giả để kiếm tiền ở Trung Quốc, Nga và Nhật Bản. Tại Trung Quốc, Bình Nhưỡng được cho là in tiền nhân dân tệgiả để lưu hành tại một số thành phố lớn.

Kênh truyền hình có trụ sở ở Hồng Kông này cho biết trình độ in tiền của Triều Tiên đã đạt tới “đẳng cấp thế giới”. Ngoài ra, Triều Tiên còn có khả năng in tiền USD (Mỹ) và cả đồng yen (Nhật) giả.

Triều Tiên in tiền giả Trung Quốc? - 1

Triều Tiên bị cáo buộc in tiền giả Trung Quốc. Ảnh: UPI

Ngày 28-3 vừa qua, tờ Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc loan tin tiền nhân dân tệ giả được phát hiện ở TP Đại Liên và chúng có xuất xứ từ Triều Tiên. Tờ 100 nhân dân tệ giả cũng được lưu hành ở TP Thiệu Hưng, tỉnh Chiết Giang bắt đầu từ tháng 11-2015. Các chuyên gia dự đoán chúng vào Trung Quốc thông qua khách du lịch và thương gia.

Giám đốc Viện Nghiên cứu Biên giới tại Học viện Khoa học Xã hội Liêu Ninh, Lu Chao, khẳng định Triều Tiên in tiền giả nhiều lần, thậm chí cả USD giả. Theo vị giám đốc này, làm giả nhân dân tệ là quyết định mạo hiểm của Triều Tiên, đồng thời cho thấy sự phản kháng trước lệnh trừng phạt đượcLiên Hiệp Quốc thông qua đầu tháng 3 của Bình Nhưỡng.

Một số người đào tẩu khỏi Triều Tiên tiết lộ các nhà cung cấp hàng hóa, dịch vụ tại thị trường không chính thức ở nước này thích sử dụng nhân dân tệ hơn là đồng nội tệ. Trung Quốc là đối tác kinh tế thân cận nhất của Triều Tiên nhưng gần đây đã áp đặt lệnh trừng phạtlên láng giềng của mình sau hàng loạt vụ thử hạt nhân và phóng tên lửa của Bình Nhưỡng từ ngày 6-1 đến 1-4.

Theo P.Nghĩa (Người lao động/ UPI)
Tài chính - Bất động sản - Đầu tháng, thị trường nín thở với Nhân dân tệ Đầu tháng, thị trường nín thở với Nhân dân tệ
Mở phiên giao dịch đầu tiên của tháng 4, sáng nay (1/4), giá vàng trong nước cùng đi ngang theo vàng thế giới. Tương tự, tỷ giá USD cũng có...
Ngân hàng - Thu giữ 1 triệu nhân dân tệ làm từ… xì dầu Thu giữ 1 triệu nhân dân tệ làm từ… xì dầu
Nhóm làm tiền giả dùng xì dầu để in rồi sau đó làm nhàu tờ tiền sao cho trông giống thật nhất có thể.
Tài chính - Bất động sản - Trung Quốc tiếp tục phá giá đồng Nhân dân tệ Trung Quốc tiếp tục phá giá đồng Nhân dân tệ
Ngân hàng Trung ương Trung Quốc vào sáng 14/12 một lần nữa phá giá đồng Nhân dân tệ (NDT) của nước này. Theo đó, một đô la Mỹ giờ đổi được...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang