TPHCM: Tiệm vàng hết... vàng

TPHCM: Tiệm vàng hết... vàng

Thứ Bảy, ngày 26/03/2011 08:26 AM (GMT+7)

Rất nhiều tiệm vàng tại TP HCM không có nhẫn vàng trơn loại 9999 để bán. Sức mua loại vàng nhẫn này tại TP HCM và các tỉnh phía Nam đã tăng từ 25 đến 40% so với trước.

Thông tin Tài chính - Bất động sản, Thị trường chứng khoán, Giá vàng cập nhật liên tục và nhanh nhất

Khi nhẫn tròn trơn loại 4 số không đáp ứng nổi, người dân đã mua các loại nữ trang bằng vàng này để “thay thế”, dù phải trả phí gia công khá đắt. Đó là chưa kể độ tuổi vàng này chẳng ai kiểm định chất lượng.

Bao nhiêu cũng hết

Ngày 24-3, dù giá vàng thế giới liên tục tăng nhưng đồ thị giá vàng trong nước vẫn đi xuống. Đỉnh của giá vàng trong nước được lập vào sáng sớm, ở mức 37,15 triệu đồng một lượng, cuối ngày xuống còn 37,06 triệu đồng. Giá vàng miếng đi xuống do thị trường không có mã lực mua vào, trong khi lượng bán ra áp đảo. Nhưng ngược với xu hướng trầm lắng của thị trường vàng miếng, người dân “ồn ào” đi mua vàng nhẫn trơn. Đây là thực tế rất ngược với xu hướng mua vàng của người dân TP HCM và các tỉnh miền Nam.

TPHCM: Tiệm vàng hết... vàng - 1

Nhiều tiệm vàng không còn nhẫn trơn 9999 để bán.

Chị Huỳnh Thị Hạnh, một khách hàng tìm mua vàng nhẫn tại tiệm vàng Hiếu Thịnh (đường Lê Thánh Tôn, quận 1, TP HCM), nói: “Trước đây chỉ mua vàng miếng để giữ, nay nghe nói khả năng sẽ cấm mua bán vàng miếng tự do, nên mới mua vàng nhẫn bốn số (vàng 9999) cất cho chắc”. Chị Hạnh cho biết, tiệm vàng Hiếu Thịnh là “tiệm thứ 5 chị tìm để mua cặp nhẫn bốn số, nhưng hết hàng”. Chị Trang, nhân viên của tiệm vàng này giải thích lý do hết hàng, vì: “Trước nay, nếu là vàng bốn số để cất giữ chúng tôi chỉ bán vàng miếng của SJC loại 1, 2 chỉ, 5 chỉ hoặc 1 lượng; nếu bán cưới hỏi, đeo trang sức thì chúng tôi có kiềng, nhẫn, lắc thiết kế mẫu mã đẹp, chứ rất ít người hỏi mua nhẫn tròn, nên ít lấy hàng. Mấy ngày nay, khách hàng đến mua nhẫn tròn trơn 4 số loại 1, 2 chỉ quá nhiều nên số hàng lấy đã hết, chưa kịp nhập hàng mới”.

Nhu cầu mua vàng nhẫn trơn tại TP HCM những ngày qua tăng đột biến khiến một số tiệm vàng trước nay chỉ bán vàng nữ trang thiết kế tinh xảo và vàng miếng các thương hiệu nổi tiếng nay cũng lấy thêm vàng nhẫn 4 số để bán. Chị Kim Phụng, tiệm vàng Kim Hằng (đường Nguyễn Thái Bình), cho biết: “Người hỏi mua nhiều quá, lấy về bao nhiêu bán hết bấy nhiêu”.

Thực tế “đua nhau” mua vàng nhẫn 4 số cũng diễn ra tại Công ty vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ). Bà Nguyễn Thị Cúc, Phó Tổng giám đốc PNJ, cho biết: “Sức mua nhẫn tròn trơn loại 1, 2 chỉ đang tăng khoảng 25% so với trước”.

Đội phí gia công, nghi ngờ chất lượng

Đáng nói, nhẫn tròn trơn loại 4 số không đáp ứng nổi, người dân đã mua các loại nữ trang bằng vàng này để “thay thế”, dù phải trả phí gia công khá đắt. Sau khi đi đến 5 tiệm vẫn không mua được hai chỉ vàng nhẫn tròn trơn, chị Hạnh đã mua hai lắc tay bằng vàng 4 số, với phí gia công tăng thêm 240.000 đồng. Ở một số tiệm vàng nhỏ thuộc khu vực chợ Bến Thành và chợ Nguyễn Thái Bình, do nhu cầu khách mua nhẫn tròn trơn khá lớn, lại khan hàng, các tiệm vàng đã lấy thêm phí gia công nhẫn tròn trơn 15.000 – 20.000 đồng một nhẫn. “Nhẫn tròn trơn rất dễ làm, không có chút tinh xảo nào, những công ty uy tín không bao giờ tính thêm phí gia công khi người dân có nhu cầu làm nhẫn kiểu này”, bà Cúc cho biết. Cũng theo bà Cúc, PNJ bán nhẫn tròn trơn vàng 4 số 9, tính giá như loại vàng miếng 1 chỉ, 2 chỉ, không cộng thêm phí gia công.

Nhưng, đáng lo hơn không phải là sự đội lên của các loại phí gia công, mà là tuổi vàng loại nhẫn có đúng hay không? Ông Nguyễn Công Tường, Phó Phòng Kinh doanh SJC, lo lắng: “Chỉ cần mỗi chỉ vàng pha thêm vài tạp chất thành vàng 98, vàng 97, thì tiệm vàng đó đã… ăn đủ, không cần “ăn gian” thêm phí gia công làm gì”. Vì thế, có khi mỗi nhẫn vàng, ngoài chênh lệch giá, tiệm vàng có thể “cưa” mất của người dân từ 100.000 đến 200.000 đồng là chuyện thường.

Thế nhưng, các tiệm vàng nhỏ lẻ vẫn “xúi” người dân mua nhẫn tròn trơn, với lời rỉ tai “sắp tới, nếu vàng miếng, các tiệm “không thâu lại được”, nhưng nhẫn thì lúc nào, ở đâu cũng bán được”. Và người dân cứ thế rủ nhau đi mua nhẫn, đặc biệt là các tỉnh miền Tây. Ông Nguyễn Công Tường cho biết: “Tôi đi khảo sát tại các tỉnh miền Tây, sức mua nhẫn tròn loại 4 số tăng khoảng 35% - 40%” so với trước.

Theo Mỹ Dung (Báo Đất Việt)
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
Apple, Facebook, ngay xong dat, dau nam moi giap ngo, ngay mo hang dau nam, vang qua lua, vang thu lua, vang qua thu lua, bds 2014, kinh te the gioi 2014, tien ao bitcon, tin kinh tet, kinh te 2014, Bat dong san nam 2014, du bao nganh ngan hang nam 2014, Ngan hang nam 2014, uu ai doanh nghiep lom com, gia vang dien tien trong nam moi, Gia vang nam noi, gia vang dung im, NGOI SAOVN, BAO, BÁO PHỤ NỮ, TIN TUC, TIN MOI, TIN TUC MOItin the gioi, TIN THE THAO, nhac, PhimCA NHAC, PHIM MOI, phim hay, truyen cuoI HAY, hai, TIN TUC TRONG NGAY, TIN TUC VIET NAM, BAO Phap luat, XA HOI, TIN NHANH, bao cong an, Game hay, lam dephanh phuc gia dinh, THOI TRANG, THOI TRANG 2014, THOI TRANG CONG SO 2014, THE THAO, GIA VANG HOM NAY, BAT DONG SAN, VIEC LAM, TUYEN DUNG, CuoiSuc khoe, AN NINH, BAO BONG DA, BÓNG ĐÁ, BONG DA VIET NAM, SAO VIET, SUC KHOE DOI SONG, DE THI THU DAI HOC 2014, DIEM THI 2014, DIEM THI VAO LOP 10 HO CHI MINH NAM 2014
X
CNT2T3T4T5T6T7