TP.HCM thí điểm tra cứu hồ sơ nhà đất qua internet

Thứ Ba, ngày 27/09/2016 10:31 AM (GMT+7)

Với phần mềm quản lý đất đai theo mô hình tập trung trên địa bàn, TP.HCM sẽ là địa phương thí điểm hệ thống thông minh này, giúp người dân ngồi ở nhà cũng có thể tra cứu hồ sơ nhà đất.

Vừa qua, Sở Thông tin và Truyền thông phồi hợp cùng Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TP.HCM ký kết thực hiện thí điểm hệ thống phần mềm quản lý đất đai theo mô hình tập trung. Đây là mô hình quản lý được kỳ vọng giảm thiểu thủ tục hành chính, giúp thời gian làm hồ sơ của người dân nhanh chóng hơn.

Bà Võ Thị Trung Trinh – Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố cho biết, từ ngày 1/10/2016 thông qua phần mềm một cửa điện tử, người dân sẽ được thí điểm tiếp nhận, giải quyết hồ sơ nhà đất. Các cơ quan sử dụng hệ thống này gồm Sở TN&MT, Văn phòng đăng ký đất đai Thành phố, chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai và bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ đất đai của 24 quận, huyện.

TP.HCM thí điểm tra cứu hồ sơ nhà đất qua internet - 1

Với hệ thống phần mềm quản lý đất đai theo mô hình tập trung, người dân ngồi ở nhà cũng có thể tra cứu hồ sơ qua mạng internet. (Ảnh minh hoạ)

Khi cơ quan nhà nước tiếp nhận hồ sơ sẽ cấp cho người dân, doanh nghiệp một mã hồ sơ. Người dân muốn biết tiến độ giải quyết hồ sơ đến đâu, cần phải bổ sung thủ tục gì chỉ việc dùng mã hồ sơ này tra cứu tại địa chỉ trang web.

Theo bà Trinh, hệ thống này về cơ bản sẽ làm tăng tính minh bạch trong giải quyết hồ sơ nhà đất, tuy nhiên đây mới chỉ là bước đi đầu tiên. Trong tương lai, Thành phố sẽ xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu về đất đai chung phục vụ cho các hoạt động quản lý trên toàn địa bàn.

Hiện nay TP.HCM đang có 25 bộ cơ sở dữ liệu về đất đai gồm dữ liệu của Văn phòng đăng ký sử dụng đất đai Thành phố và của 24 quận, huyện. Vừa qua, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp cùng Sở TN&MT đã tích hợp các cơ sở dữ liệu về trung tâm dữ liệu của Thành phố. Việc còn lại là nghiên cứu sử dụng các giải pháp kỹ thuật để tích hợp 25 bộ cơ sở dữ liệu đó trở thành cơ sở dữ liệu dùng chung của Thành phố.

Theo các chuyên gia, khi đã có cơ sở dữ liệu sử dung chung cho toàn Thành phố thì sẽ giảm đáng kể thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian làm hồ sơ cho người dân, doanh nghiệp.

Theo Phương Anh Linh (Infonet)
Tài chính - Bất động sản - 'Đột nhập' căn nhà đắt nhất thế giới có giá 455 triệu USD 'Đột nhập' căn nhà đắt nhất thế giới có giá 455 triệu USD
Palais Bulles còn có tên là "Lâu đài bong bóng" ở thành phố Cannes, Pháp được biết đến là căn hộ đắt nhất thế giới với trị giá 455 triệu đô...
Tài chính - Bất động sản - Đà Nẵng: Phòng chống rửa tiền qua chuyển quyền sử dụng nhà đất Đà Nẵng: Phòng chống rửa tiền qua chuyển quyền sử dụng nhà đất
Ngày 17/8, Văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho hay, lãnh UBND TP Đà Nẵng vừa có văn bản giao các sở, ngành hữu quan triển khai thực hiện các biện...
Tài chính - Bất động sản - Vỡ nợ Euro bán gấp nhà đất: Chiêu trò bán nhà đất ế? Vỡ nợ Euro bán gấp nhà đất: Chiêu trò bán nhà đất ế?
Nhiều tin bán nhà đất gấp với lý do vỡ nợ, thua độ bóng đá đã và đang xuất hiện trên các trang rao vặt.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang