TP.HCM: Khẩn trương xử lý các vụ tự phá dỡ biệt thự cũ

Thứ Ba, ngày 12/07/2016 19:00 PM (GMT+7)

Những cá nhân và đơn vị tự ý tháo dỡ các công trình biệt thự cũ có giá trị sẽ bị xử lý. Thủ trưởng các cơ quan liên quan cũng phải liên đới chịu trách nhiệm.

UBND TP.HCM vừa có công văn khẩn gửi Sở Quy hoạch Kiến trúc, Viện Nghiên cứu phát triển, Sở Xây dựng, Sở Tư pháp, Sở Văn hóa và Thể thao, UBND quận 1, UBND quận Bình Thạnh về việc tháo dỡ trái phép các biệt thự cũ có giá trị về kiến trúc, văn hóa, lịch sử tại số 237 đường Nơ Trang Long, phường 11, quận Bình Thạnh và số 12 đường Lý Tự Trọng, phường Bến Nghé, quận 1.

UBND TP cho biết đã có ý kiến chỉ đạo giao Sở Xây dựng, UBND các quận - huyện chịu trách nhiệm quản lý chặt chẽ các công trình có nguồn gốc biệt thự cũ, nhằm tránh trường hợp chủ đầu tư tự ý phá dỡ, chia cắt biệt thự trái pháp luật.

Tuy nhiên, các cơ quan liên quan vẫn để xảy ra sự cố đáng tiếc như phản ánh của các báo, gây bức xúc trong dư luận xã hội về việc các chủ đầu tư tự ý tháo dỡ trái phép các biệt thự cũ có giá trị về kiến trúc, văn hóa, lịch sử tại hai địa điểm nêu trên.

TP.HCM: Khẩn trương xử lý các vụ tự phá dỡ biệt thự cũ - 1

Căn biệt thự tại địa chỉ 237 đường Nơ Trang Long, phường 11, quận Bình Thạnh  đã tháo dỡ gần xong.

UBND TP giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Sở Quy hoạch - Kiến trúc, Sở Văn hóa và Thể thao, Viện Nghiên cứu phát triển, UBND Quận 1, UBND quận Bình Thạnh khẩn trương kiểm tra, đề xuất xử lý kiên quyết, đúng quy định pháp luật đối với các cá nhân và đơn vị tự ý tháo dỡ các công trình biệt thự cũ có giá trị tại các địa điểm nêu trên, trách nhiệm của các cơ quan liên quan, trình UBND TP.HCM gấp.

UBND TP.HCM cũng giao Sở Xây dựng hướng dẫn UBND các quận - huyện có biện pháp chấn chỉnh, phải quản lý chặt chẽ các công trình có nguồn gốc biệt thự cũ, nhằm tránh trường hợp chủ đầu tư tự ý phá dỡ, chia cắt biệt thự trái pháp luật. Nếu để dắt dây, xảy ra các trường hợp tương tự nêu trên, thủ trưởng các cơ quan liên quan phải liên đới chịu trách nhiệm.

Đồng thời UBND TP.HCM yêu cầu các Sở, ngành liên quan hoàn chỉnh dự thảo “Tiêu chí đánh giá và phân loại các biệt thự cũ trên địa bàn thành phố” và “Quy định quản lý công trình xây dựng trên các khu đất biệt thự cũ không thuộc nhóm bảo tồn”, trình UBND TP ban hành gấp, để có cơ sở xem xét, giải quyết nhanh việc cho phép tháo dỡ và cấp phép xây dựng cho người dân (đối với các biệt thự không có giá trị bảo tồn).

Sở Quy hoạch - Kiến trúc (Thường trực Ban Chỉ đạo xây dựng kế hoạch, chương trình hành động trong công tác bảo tồn cảnh quan kiến trúc trên địa bàn thành phố) hướng dẫn, theo dõi, đôn đốc, điều hành và phối hợp các cơ quan, đơn vị có liên quan khẩn trương triển khai thực hiện cụ thể từng nội dung công việc đã được UBND TP phê duyệt trong Chương trình hành động trong công tác bảo tồn cảnh quan kiến trúc đô thị trên địa bàn thành phố.

TP.HCM: Khẩn trương xử lý các vụ tự phá dỡ biệt thự cũ - 2

Căn biệt thự số 12 đường Lý Tự Trọng, phường Bến Nghé, quận 1 cũng đã tháo dỡ hoàn toàn.

Được biết, căn biệt thự 237 đường Nơ Trang Long, phường 11, quận Bình Thạnh được xây dựng từ thời Pháp, nay đã hơn 100 năm tuổi. Sau năm 1975, biệt thự cổ này được chuyển giao lại cho chính quyền mới. Năm 1990, có người mua lại, được nhiều người sở hữu.

Ròng rã suốt nhiều năm biệt thự không được tu sửa nên có dấu hiệu xuống cấp trầm trọng. Vào cuối năm 2015, căn biệt thự này từng rao bán với giá 35 tỉ đồng nhưng không có ai mua. Mới đây, quận Bình Thạnh phát hiện chủ nhà tự ý tháo dỡ căn biệt thự này.

Ngôi biệt thự số 12 đường Lý Tự Trọng, phường Bến Nghé, quận 1 có thâm niên hàng chục năm, được chuyển giao qua 3 – 4 người chủ. Sau khi chủ cũ rao bán đã có nhiều người đến trả giá hàng trăm tỉ đồng. Mới đây có người đến trả hơn 200 tỉ đồng và người chủ này đã đồng ý bán. "Ngôi biệt thự có kiến trúc cổ đẹp như thế lại bị phá bỏ, tiếc quá”, một người dân sống gần ngôi biệt thự tiếc nuối.

Theo Ca Huy (Pháp luât TP.HCM)
Tài chính - Bất động sản - HN: Biệt thự hơn 100 triệu đồng/m2 cảnh báo dư cung, ế ẩm HN: Biệt thự hơn 100 triệu đồng/m2 cảnh báo dư cung, ế ẩm
Biệt thự cao cấp giá trên 5.000 USD/m2 sẽ có nguy cơ dư cung trên thị trường bất động sản Hà Nội vào nửa cuối năm 2017…
Tài chính - Bất động sản - Sinh viên TQ "chơi trội" mua biệt thự 530 tỉ ở Canada Sinh viên TQ "chơi trội" mua biệt thự 530 tỉ ở Canada
Thông tin về đại gia "sinh viên" chi số tiền khủng khiếp tậu biệt thự khiến mạng xã hội Canada chao đảo.
Tài chính - Bất động sản - Biệt thự tiền tỉ bỏ hoang, cây cỏ dại mọc um tùm Biệt thự tiền tỉ bỏ hoang, cây cỏ dại mọc um tùm
Những ngôi biệt thự mới xây xong phần thô, bị bỏ hoang nhiều năm không có người ở cỏ mọc um tùm.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang