Tổng thống Obama: Quốc hội Mỹ chắc chắn sẽ thông qua TPP

Thứ Ba, ngày 24/05/2016 07:54 AM (GMT+7)

Việc thông qua Hiệp định hợp tác thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP) là một trong những vấn đề được quan tâm nhất trong buổi họp báo giữa Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Mỹ Barack Obama

Tổng thống Obama: Quốc hội Mỹ chắc chắn sẽ thông qua TPP - 1

"Tôi hoàn toàn tin tưởng hiệp định này và khẳng định TPP sẽ được thông qua" - Điều Tổng thống Mỹ nhấn mạnh không dưới 3 lần trong buổi họp báo.

Tại buổi họp báo tổ chức ngày 23/5, Tổng thống Mỹ Barack Obama khẳng định, hiện một số nghị sĩ Mỹ nỗ lực thúc đẩy, không để hiệp định rơi vào bế tắc mặc dù bất cứ việc thông qua hiệp định nào cũng trải qua những khó khăn.

"Quốc hội, Thượng viện Mỹ đang mổ xẻ đào bới rất nhiều khía cạnh TPP để tranh luận, bởi thực tế chính trị luôn ồn ào.  Bản thân tôi cũng từng trải qua những ồn ào đó. Hơn nữa, hiện nay, Mỹ đang trong bối cảnh bầu cử cạnh tranh gay gắt. Song, tôi nghĩ việc thông qua Hiệp định sẽ thành hiện thực vì nó tốt cho nước Mỹ, cho các bạn và cho cả thế giới. Tôi xin nhấn mạnh, Châu Á - Thái Bình Dương là thị trường lớn nhất của Mỹ, tốc độ phát triển nhanh nhất thế giới.

Bên cạnh những lợi ích từ TPP, không ít người than phiền về hậu quả mà hiệp định này để lại, kể ở Mỹ hay Việt Nam. Nhưng chúng ta có thể thấy rõ, những vấn đề chúng ta quan tâm và mong muốn nhất như mức lương tăng, điều kiện lao động tốt hơn ... đều được đưa vào cam kết của TPP.

TPP mang đến lợi ích cao cho 12 nước thành viên là điều Tổng thống Mỹ đã, đang và luôn khẳng định và "chưa có lập luận phản bác nào thuyết phục được tôi" - ông Barack Obama nói.

Tổng thống Mỹ nhấn mạnh không dưới 3 lần trong buổi họp báo: "Tôi hoàn toàn tin tưởng hiệp định này và khẳng định TPP sẽ được thông qua".

Về phần mình, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định TPP là liên kết thương mại có ý nghĩa quan trọng góp phần duy trì sự năng động, có vai trò đầu tầu trong phát triển kinh tế với Việt Nam và trong khu vực.

Việc đạt được thoả thuận là sự nỗ lực của 12 nước thành viên, không riêng quốc gia nào. Chủ tịch nước cho biết:  Hiện nay, chúng tôi cũng đang nỗ lực phê chuẩn hiệp định này, cam kết sẽ thực hiện những cam kết đã đạt được trong TPP.

Buổi họp báo diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 23-25/5. 

Theo Trang Trần (Giao thông vận tải)
Tài chính - Bất động sản - Tổng thống Obama bí mật gặp tỉ phú Trung Quốc Jack Ma Tổng thống Obama bí mật gặp tỉ phú Trung Quốc Jack Ma
Tổng thống Mỹ Barack Obama và tỉ phú Trung Quốc Jack Ma hôm 17-5 đã có cuộc gặp mặt bí mật tại Nhà Trắng.
Tài chính - Bất động sản - Việt Nam được lợi 25 tỷ USD ngay khi TPP có hiệu lực Việt Nam được lợi 25 tỷ USD ngay khi TPP có hiệu lực
Các nước cam kết xóa bỏ khoảng từ 78-95% số dòng thuế nhập khẩu dành cho hàng hóa của Việt Nam.
Tài chính - Bất động sản - Thành viên TPP sẽ đứng ngoài "chiến tranh tiền tệ" Thành viên TPP sẽ đứng ngoài "chiến tranh tiền tệ"
Các quốc gia đã tham gia TPP cam kết không thực hiện hạ giá đồng tiền nhằm mục đích cạnh tranh.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang