Tổng giám đốc Quỹ tiền tệ quốc tế hầu tòa vì tắc trách

Thứ Sáu, ngày 18/12/2015 16:48 PM (GMT+7)
Sự kiện:

Tiền tệ

Bà Christine Lagarde, tổng giám đốc Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) hầu tòa vì tắc trách, theo hãng tin Reuters.

Tổng Giám đốc IMF hầu tòa vì tắc trách trong vụ đền bù 400 triệu euro  cho tỷ phú doanh nhân Pháp Benard Tapie, khi bà còn là Bộ trưởng Tài chính Pháp.

Vào năm 1993, ông Tapie bán cổ phần của ông trong hãng dụng cụ thể thao Adidas cho ngân hàng nhà nước Credit Lyonnais.Sau đó, ông cho rằng mình bị lừa, khi ngân hàng này bán lại số cổ phiếu Adidas với giá cao hơn nhiều, nên ông kiện Credit Lyonnais ra tòa.

Tổng giám đốc Quỹ tiền tệ quốc tế hầu tòa vì tắc trách - 1

Bà Lagarde

Đến năm 2008, nữ Bộ trưởng Tài chính Pháp Lagarde quyết định đền bù cho ông Tapie số tiền 400 triệu euro (hơn 600 triệu USD).

 Đây là một quyết định gây tranh cãi, và dư luận cho rằng ông Tapie đã được ưu ái, vì có liên hệ với Tổng thống Pháp lúc đó là ông Nicolas Sarkozy.

 Đầu tháng 12.2015, tòa án Pháp lại có quyết định yêu cầu Tapie hoàn trả lại số tiền được đền bù.

 Tòa án công lý Pháp sẽ điều khiển vụ bà Lagarde hầu tòa. Đây là cơ quan chuyên xét xử những vi phạm của công chức chính quyền đương nhiệm.

 Theo ông Yves Repiquet, luật sư riêng của bà Lagarde, bà bị bất ngờ bởi quyết định triệu tập bà ra tòa, và có thể bà sẽ kháng cáo.

 Tuyên bố chính thức từ phía bà Lagarde cho biết “bà Lagarde muốn khẳng định lại rằng mọi quyết định được bà thực hiện vì quyền lợi của quốc gia và hoàn toàn đúng theo pháp luật”.

 Gerry Rice, giám đốc truyền thông IMF cho biết ban lãnh đạo hoàn toàn tin tưởng vào khả năng tiếp tục đảm đương nhiệm vụ của bà Lagarde.

 Bộ trưởng Tài chính Pháp Michel Sapin, đồng tình với quan điểm này. Theo ông, bà Lagarde vẫn vô tội, cho tới khi chứng tỏ được bà có tội và việc này không hề cản trở công việc của bà tại IMF.

 Tapie từng làm bộ trưởng, quản lý đội bóng, ca sĩ, dẫn chương trình truyền hình, đóng phim và ở tù, nổi tiếng trong việc cải thiện hiệu quả những công ty đang gặp khó khăn.

Theo Tuấn Anh (Một thế giới/ Reuters)
Tài chính - Bất động sản - 5 năm nhìn lại, chính sách tiền tệ được - mất gì? 5 năm nhìn lại, chính sách tiền tệ được - mất gì?
Nhìn lại hệ thống vẫn còn kha khá những dang dở như: nợ xấu, lãi suất, việc lập lại trật tự hệ thống.
Tài chính - Bất động sản - Thị trường ngoại tệ phức tạp, giá USD tăng mạnh kịch trần Thị trường ngoại tệ phức tạp, giá USD tăng mạnh kịch trần
Giá USD bán ra đến chiều nay (16.12) tiếp tục được điều chỉnh mạnh tại các ngân hàng và đứng ở mức kịch trần. Thị trường ngoại tệ đang diễn...
Tài chính - Bất động sản - TQ lên tiếng thừa nhận làm sai số liệu kinh tế nghiêm trọng TQ lên tiếng thừa nhận làm sai số liệu kinh tế nghiêm trọng
Các quan chức địa phương ở vùng Đông Bắc Trung Quốc đã lên tiếng thừa nhận làm sai lệch nghiêm trọng dữ liệu kinh tế trong nhiều năm gần...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tiền tệ
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang