Tiền lưu niệm 100 đồng có gây sốt?

Thứ Ba, ngày 05/04/2016 15:13 PM (GMT+7)

"Tôi nghĩ dân mình cũng không thích đồng tiền này lắm đâu (tiền lưu niệm 100 đồng -PV) vì không có giá trị thực"

tien luu niem 100 dong - 1

Tiền lưu niệm 100 đồng có gây sốt?

Trước thông tin NHNN sẽ phát hành đồng tiền lưu niệm mệnh giá 100 đồng nhân dịp kỷ niệm 65 năm thành lập Ngân hàng Việt Nam, ông Cao Sỹ Kiêm, nguyên Thống đốc Ngân hàng NN Việt Nam, cho rằng đây là hình thức tuyên truyền cho lịch sử phát triển của ngành.

"Các quốc gia đều làm tiền lưu niệm để tuyên truyền quảng bá phát triển thương hiệu cũng là quà lưu niệm của các hệ thống ngân hàng, nền tài chính với nhau. Có nước thì làm dựa trên mẫu đồng tiền sẵn có của mình, có nước thì lại mua bản quyền hình ảnh đồng tiền của nước khác.", nguyên Thống đốc NHNN cho biết.

Tuy nhiên, theo ông Kiêm, hầu hết các nước đều làm tiền lưu niệm bằng kim loại vì có độ bền, lưu được lâu, lại dễ đóng hộp tiện cho hình thức trao tặng. Về chi phí in ấn, phát hành đồng tiền lưu niệm, ông Cao Sỹ Kiêm nhận định: "Chi phí làm không nhiều bởi hệ thống kỹ thuật đã có sẵn. Thậm chí khi sản xuất ra có thể bán với giá cao hơn giá thành."

hinh anh tien luu niem 100 dong - 2

 Mặt sau của đồng tiền lưu niệm 100 đồng

Được biết đây là lần thứ 2, NHNN tổ chức in tiền lưu niệm. Trước đó, kỷ niệm 50 năm thành lập NHNN Việt Nam (1951 – 2001), đồng tiền lưu niệm mệnh giá 50 đồng được phát hành, song chỉ được phát hành nội bộ. Lần này, NHNN cho biết, đồng tiền lưu niệm 100 đồng sẽ được bán ra thị trường với giá 20.000 đồng/tờ (loại tờ rời) và 25.000 đồng/tờ (loại tờ Foder - được bọc trong phong bao, kèm chú thích song ngữ Việt - Anh).

Người dân bình thường không có cơ hội sở hữu?

Trao đổi với PV báo Lao Động, đại diện của NHNN cho biết đồng tiền lưu niệm mới phát hành mệnh giá 100 đồng có chữ kí của Thống đốc Nguyễn Văn Bình chỉ được tặng cho khách mời tại lễ kỉ niệm 65 năm của ngành NH và người dân bình thường sẽ không có cơ hội sở hữu đồng tiền này. Đại diện của NHNN cũng từ chối tiết lộ số lượng tiền 100 đồng đặc biệt được phát hành trong đợt này.

Đánh giá về nhu cầu sở hữu đồng tiền lưu niệm, ông Cao Sỹ Kiêm nhận định: "Thế giới thì có thể họ đã quen với tiền lưu niệm còn ở ta thì chưa. Tôi nghĩ dân mình cũng không thích đồng tiền này lắm đâu vì nó không có giá trị thực. Ai có sở thích sưu tầm thì mới nhu cầu. Tôi nghĩ chắc NHNN sẽ có khảo sát nhu cầu người dân trước khi quyết định số lượng phát hành đồng tiền này".

Trước đó, NHNN cho biết, đồng tiền lưu niệm có kích thước to hơn so với các tờ tiền polymer thông thường, chất liệu bằng cotton màu sắc đỏ. Mặt trước đồng tiền là hình Quốc huy, chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh, dòng chữ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, mệnh giá 100 đồng in đậm với logo 65 năm kỷ niệm thành lập NHNN và có chữ ký của Thống đốc Nguyễn Văn Bình. Mặt sau in hình trụ sở NHNN.Toàn bộ kinh phí thực hiện nghiên cứu, thiết kế loại tiền này được tài trợ bởi các công ty có công nghệ, kỹ thuật in ấn, bảo an tân tiến nhất thế giới.

Theo Hoàng Ngân (Báo Giao thông)
Tài chính - Bất động sản - Ngân hàng Nhà nước phát hành tiền lưu niệm 100 đồng Ngân hàng Nhà nước phát hành tiền lưu niệm 100 đồng
Ngày 4.4, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) thông báo sẽ phát hành tiền loại mệnh giá 100 đồng để lưu niệm.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang