Tỉ phú đô la gốc Việt "rạng danh" trên đất Mỹ

Thứ Hai, ngày 03/08/2015 15:29 PM (GMT+7)

Ông Trần Đình Trường, một doanh nhân, tỉ phú gốc Việt rạng danh trên đất Mỹ, từng được biết đến là chủ nhân của nhiều khách sạn tại New York và được xem là một trong những người Việt giàu nhất thế giới với khối tài sản lên tới hơn 1 tỷ USD.

Ông Trần Đình Trường sinh năm 1932, quê ở Kỳ Anh, Hà Tĩnh. Năm 1975, ông bắt đầu sang Mỹ với hai chiếc vali đầy ắp tiền và vàng. Hiện nay, ông Trường là tỉ phú gốc Việt "rạng danh" trên đất Mỹ, bởi tên tuổi của ông được gắn liền với khách sạn Opera, khách sạn Carter, cũng như khách sạn sang trọng Lafayette ở Buffalo, New York.

Tỉ phú đô la gốc Việt "rạng danh" trên đất Mỹ - 1

Ảnh: New York Times

Trước đó, vào năm 1975, khách sạn đầu tiên mà ông mua chính là khách sạn Opera với 23 tầng, chỉ chuyên phòng đơn, trên đường 77 khu Broadway.

Năm 1985, ông Trường mua thêm khách sạn Kenmore với 641 phòng ở đường East 23, với giá 7,9 triệu USD. Lúc bấy giờ, đây là khách sạn phòng đơn lớn nhất ở New York.

3 năm sau, ông mua khách sạn Carter nằm ở ngay trung tâm của quảng trường Thời đại - New York. Khách sạn này được biết đến với dịch vụ hoàn hảo, là một trong những khách sạn hạng nhất nước Mỹ với với 25 tầng và 700 phòng. Đặc biêt, khách sạn này được biết đến với cái tên là “khách sạn giá rẻ”.

Tiếp đến là khách sạn sang trọng Lafayette ở Buffalo, New York. Khách sạn này của ông Trần Đình Trường được ghi danh trong bộ địa danh lịch sử Hoa Kỳ về người giàu nhất.

Là một doanh nhân, tỉ phủ nắm nhiều tài sản trong tay, nhưng ông Trường cũng được xem là một nhà từ thiện lớn. Năm 2003, Liên hiệp người Mỹ gốc Á (Asian American Federation) đã vinh danh ông Trường về hành động đẹp khi tặng quỹ cứu trợ nạn nhân 2 triệu USD trong sự kiện khủng bố ngày 11 tháng 9 năm 2001 tại New York.

Trong nạn đói năm 1984 tại Ethiopia, ông cũng mua tặng các tổ chức cứu trợ nạn đói ở Ethiopia 2 máy bay trực thăng trị giá lúc mua khoảng 3,2 triệu USD.

Tháng 8 năm 2005, ông đã đến Houston để cứu trợ nạn nhân Bão Katrina với số tiền là 100.000 USD.

Vào tháng 5.2014, ông Trường đã được trao Giải Đuốc Vàng ở Washington DC, giải thưởng vinh danh của cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại Mỹ. Ông cũng nằm trong Hội đồng quản trị của United Way of New York City.

Tuy nhiên đến năm 2007, ông Trường đã gặp phải vấn đề về sức khỏe, sau đó ông đã bị đột quỵ. Năm 2012, ông đã qua đời ở tuổi 81.

Theo Tuyết Nhung (Một thế giới/New York Times)
Tài chính - Bất động sản - Những tỷ phú Việt khiến nước ngoài nể phục Những tỷ phú Việt khiến nước ngoài nể phục
Những tỷ phú, triệu phú tiền USD người Việt khiến người nước ngoài nể phục là người như thế nào?
Tài chính - Bất động sản - Tỷ phú Việt ghi dấu ấn quốc tế bằng cách nào? Tỷ phú Việt ghi dấu ấn quốc tế bằng cách nào?
Chỉ có một số ít doanh nhân vừa làm "ông hoàng" trên sân nhà, vừa làm "nhà vua" ở xứ người.
Tài chính - Bất động sản - Chân dung tỷ phú Việt thâu tóm Dell Chân dung tỷ phú Việt thâu tóm Dell
Chính Chu, em rể ca sĩ Cẩm Ly là người chỉ đạo vụ thâu tóm tập đoàn Dell.
Tài chính - Bất động sản - ‘Nhóm Đông Âu’: Đứng đầu tỷ phú Việt ‘Nhóm Đông Âu’: Đứng đầu tỷ phú Việt
Những người về từ Đông Âu là những cái tên đình đám nhất trong số tỷ phú Việt.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang