Thuế thu nhập cá nhân vãng lai quá cao

Thứ Tư, ngày 14/06/2017 16:40 PM (GMT+7)
Sự kiện:

Kinh Doanh

Áp lực hồ sơ hoàn thuế thu nhập quá nhiều và số tiền hoàn thuế không lớn, cơ quan thuế đề nghị giảm thuế thu nhập cá nhân đối với thu nhập vãng lai.

Mới đây, Cục Thuế TP.HCM đã kiến nghị giảm thuế thu nhập cá nhân đối với thu nhập vãng lai từ 2 triệu đồng trở lên xuống 5%, thay vì 10% như hiện nay. Cục thuế TP.HCM cho rằng mức khấu trừ 10% với các khoản thu nhập vãng lai từ 2 triệu đồng trở lên là quá cao, khiến lượng hồ sơ hoàn thuế thu nhập cá nhân tăng liên tục qua các năm.

Ông Nguyễn Văn Thiện, Trưởng phòng Tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế (Cục Thuế TP.HCM) cho biết lượng hồ sơ hoàn thuế thu nhập cá nhân tăng liên tục qua các năm khiến khối lượng công việc với cơ quan thuế cực kỳ lớn và số tiền hoàn thuế lại không lớn.

Theo ông Thiện, hiện nay các cá nhân, tổ chức không ký hợp đồng hoặc ký hợp đồng dưới ba tháng nếu có thu nhập từ 2 triệu đồng trở lên sẽ phải đóng thuế thu nhập vãng lai 10%, các đơn vị chi trả thu nhập sẽ thu số thuế thu nhập vãng lai này. Thế nhưng đến cuối năm sau khi đã cộng dồn với các khoản thu khác, tính giảm trừ gia cảnh... thì rất nhiều người lao động không phải đóng thuế thu nhân nên được hoàn thuế.

Thuế thu nhập cá nhân vãng lai quá cao - 1

Người dân đến làm thủ tục thuế tại một chi cục thuế

Theo Cục Thuế TP.HCM, trong năm tháng đầu năm 2017, lượng hồ sơ xin hoàn thuế của phòng thuế thu nhập cá nhân đã lên đến hơn 8.600 hồ sơ, trong khi lượng hồ sơ xin hoàn thuế cả năm 2016 chỉ hơn 8.200 hồ sơ. Nếu tính cả lượng hồ sơ xin hoàn thuế thu nhập cá nhân của các phòng và chi cục thuế, con số này càng lớn hơn.

Đặc biệt, hơn 63% lượng hồ sơ hoàn thuế thu nhập cá nhân có số thuế hoàn từ 5 triệu đồng trở xuống, có hồ sơ có số thuế hoàn chỉ vài chục ngàn đồng.

Trong khi đó, dù hồ sơ có số thuế hoàn nhiều hay ít, cơ quan thuế cũng phải giải quyết theo một quy trình như nhau với 8 chữ ký sống, khiến cơ quan thuế tốn rất nhiều thời gian chỉ để giải quyết hồ sơ hoàn thuế.

Ngoài ra, Cục Thuế TP.HCM cũng kiến nghị Tổng cục Thuế làm việc với Kho bạc Nhà nước để đơn giản thủ tục hành chính khi thực hiện hoàn thuế thu nhập cá nhân.

Theo Quang Huy (Pháp luật TPHCM)
Tài chính - Bất động sản - TP.HCM đề xuất hoàn thuế thu nhập cá nhân qua mạng TP.HCM đề xuất hoàn thuế thu nhập cá nhân qua mạng
Cục thuế TP.HCM vừa đề xuất với tổng cục thuế nghiên cứu thực hiện việc hoàn thuế thu nhập cá nhân qua mạng. Điều này sẽ khắc phục được...
Tài chính - Bất động sản - Tính thuế thu nhập cá nhân mới: Thiếu công bằng, dễ tiêu cực? Tính thuế thu nhập cá nhân mới: Thiếu công bằng, dễ tiêu cực?
“Nếu áp dụng cách tính thuế này thì người giàu cũng như người nghèo".
Tài chính - Bất động sản - DN khởi nghiệp có thể chỉ đóng thuế thu nhập 15% DN khởi nghiệp có thể chỉ đóng thuế thu nhập 15%
Bộ Tài chính đã trình 5 nội dung liên quan tới các giải pháp về thuế thu nhập doanh nghiệp lên Chính phủ.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Kinh Doanh
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang