"Thúc" các ngân hàng khẩn trương cho vay hỗ trợ nhà ở

Thứ Sáu, ngày 05/08/2016 13:23 PM (GMT+7)

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các ngân hàng khẩn trương triển khai chương trình cho vay hỗ trợ nhà ở.

"Thúc" các ngân hàng khẩn trương cho vay hỗ trợ nhà ở - 1

Ngân hàng Nhà nước "thúc" các ngân hàng cầu khẩn trương cho vay hỗ trợ nhà ở. Ảnh minh hoạ

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành văn bản, yêu cầu các ngân hàng được triển khai Chương trình cho vay hỗ trợ nhà ở theo Nghị quyết 02/NQ-CP.

Theo đó, cơ quan này yêu cầu các ngân hàng khẩn trương ban hành văn bản hướng dẫn về cho vay hỗ trợ nhà ở. Các ngân hàng hàng phải hướng dẫn, giải thích, phổ biến đúng, đầy đủ về nội dung chính sách tới khách hàng vay vốn và các bên có liên quan trong quá trình thực hiện.

Các khoản vay đã giải ngân cho khách hàng (cá nhân, hộ gia đình mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội; thuê, mua nhà ở thương mại, xây dựng mới hoặc cải tạo sửa chữa lại nhà ở của mình) trong thời gian 1/6-1/8 và đủ điều kiện hưởng lãi suất hỗ trợ, thì các ngân hàng phải hoàn trả phần chênh lệch lãi suất hoặc bù trừ cho khách hàng.

Thời hạn hoàn trả chênh lệch lãi suất là trước 30/9. Việc bù trừ chậm nhất vào 2 kỳ thu lãi gần nhất, sau khi được Ngân hàng Nhà nước tái cấp vốn.

Ngân hàng Nhà nước cho biết, trên cơ sở tổng hợp báo cáo của các ngân hàng về số liệu cam kết cho vay đến thời điểm 10/5, cơ quan này đã trình Thủ tướng Chính phủ về đối tượng, số tiền gia hạn giải ngân tái cấp vốn và đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận.

Đáng chú ý, Ngân hàng nhà nước yêu cầu ngân hàng nào cam kết cho khách hàng vay nhưng vượt số tiền đã báo cáo Ngân hàng Nhà nước thời điểm 10/5 thì phải tự cân đối nguồn vốn để cho vay theo hợp đồng tín dụng đã ký với khách hàng với lãi suất ưu đãi theo quy định của Chương trình.

Trường hợp phát hiện các hành vi trục lợi chính sách, Ngân hàng Nhà nước sẽ thực hiện các biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo C.Sơn (Giao thông vận tải)
Tài chính - Bất động sản - TQ cho vay 300 triệu USD làm cao tốc: Đừng vội mừng TQ cho vay 300 triệu USD làm cao tốc: Đừng vội mừng
Các chuyên gia cũng cảnh báo cẩn trọng với những điều khoản đi kèm vốn vay từ Trung Quốc.
Tài chính - Bất động sản - Lãi suất tiền gửi bằng lãi suất cho vay Lãi suất tiền gửi bằng lãi suất cho vay
Thông tin này vừa được Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đưa ra nhằm mục đích bố trí nguồn vốn từ ngân sách để thực hiện chính sách Nhà ở...
Tài chính - Bất động sản - Méo mặt vì lãi suất cho vay tăng Méo mặt vì lãi suất cho vay tăng
Đa phần doanh nghiệp chịu tác động trực tiếp khi lãi suất cho vay có biến động.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang