Thứ trưởng Bộ Tài chính "tiết lộ" tiền nhận được từ khoán xe công

Thứ Tư, ngày 12/10/2016 13:36 PM (GMT+7)

"Từ nơi tôi ở là nhà công vụ tới cơ quan khoảng 10,2 km, nhân với 2 lượt đi và về với mức giá 15.000 đồng mỗi km. Tính ra mỗi tháng tôi được khoảng 6,6 triệu đồng từ khoán xe công", Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Hữu Chí chia sẻ với báo chí.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Hữu Chí, việc khoán xe công thực ra có chủ trương của Đảng, Nhà nước đã từ lâu. "Tôi nhớ từ năm 2007, đã có chủ trương thực hiện có lộ trình khoán dần xe công với những đồng chí có tiêu chuẩn định mức đi xe công. Thủ tướng Chính phủ cũng đã có Quyết định số 59/2007/QĐ-TTg sau đó là Quyết định số 61/2010/QĐ-TTg, và quy định mới dừng ở việc áp dụng với các đối tượng đủ tiêu chuẩn có điều kiện và tự nguyện đăng ký tự túc phương tiện”.

Thứ trưởng Bộ Tài chính "tiết lộ" tiền nhận được từ khoán xe công - 1

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Hữu Chí trong ngày đầu tiên đi làm bằng xe taxi. (Ảnh: Lao động)

Sau đó, tại Quyết định số 32/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về khoán xe công vẫn là tự nguyện. Tuy nhiên do vẫn quy định với hình thức tự nguyện nên khó thực hiện được đồng bộ do mỗi người có một lý do khác nhau.

“Riêng đối với Bộ Tài chính, để thực hiện việc khoán xe công thì Ban cán sự Đảng đã thống nhất ban hành Quyết định 1997/QĐ-BTC được thực hiện từ ngày 1/10/2016. Theo đó, Bộ Tài chính sẽ đưa ra mức khoán kinh phí đưa đón từ nơi ở đến nơi làm việc hàng ngày. Đồng thời giao cho Cục Quản lý Công sản và Cục Kế hoạch Tài chính rà soát, tính toán cụ thể để thực hiện kế hoạch này".

Và Thứ trưởng Chí đã không ngại ngần khi công khai chuyện thực hiện khoán xe công của cá nhân mình: “Từ nơi tôi ở  là nhà công vụ tới Bộ Tài chính khoảng 10,2 km, nhân với 2 lượt đi và về với mức giá khoán là 15.000 đồng thì mỗi tháng, tính ra tôi được nhận khoảng 6,6 triệu đồng từ khoán xe công”.

Chia sẻ thêm về việc khoán xe công sau hơn 1 tuần thực hiện, Thứ trưởng cho rằng, việc đi xe công cũng là chuyện bình thường, bởi vì lãnh đạo Bộ đã thống nhất, ra Quyết định rồi thì phải làm. 

"Cá nhân tôi thấy việc đi xe công rất bình thường, bởi không đi xe này thì đi xe khác. Trước đây, khi còn làm Chủ tịch UBND tỉnh, tôi còn đi xe máy, thậm chí thỉnh thoảng đi xe đạp. Quan trọng nhất là phải đảm bảo làm sao để đi từ nhà tới cơ quan đúng giờ”, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Chí chia sẻ thêm.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc, liệu việc thực hiện khoán xe công của Bộ Tài chính có được áp dụng đối với tất cả các Bộ, ngành hay không? Thứ trưởng Chí cho biết, sau thời gian thực hiện khoán xe công, Bộ sẽ tổng kết báo cáo Chính phủ về vấn đề này.

Theo Quyết định số 1997 của Bộ Tài chính vừa ban hành về việc áp dụng chế độ khoán kinh phí sử dụng xe công cho Thứ trưởng Bộ và các chức danh lãnh đạo có hệ số phụ cấp chức vụ 1,25 (Tổng cục trưởng và tương đương) thuộc Bộ Tài chính, kinh phí hằng tháng để đưa đón các chức danh này từ nơi ở đến nơi làm việc được tính theo số km khoán và đơn giá theo các hãng taxi 4 chỗ phổ biến trên thị trường.

Và mỗi cá nhân được khoán kinh phí cho hai lượt đi và về trong ngày làm việc. Đơn giá khoán kinh phí sử dụng xe ôtô được điều chỉnh 12 tháng một lần, tính từ khi Bộ phê duyệt đơn giá khoán.

Theo Hải Yến (Infonet)
Tài chính - Bất động sản - Khoán kinh phí đi lại cho lãnh đạo: Hết đặc quyền xe công Khoán kinh phí đi lại cho lãnh đạo: Hết đặc quyền xe công
Bộ Tài chính vừa quyết định khoán kinh phí sử dụng ô tô cho các cấp lãnh đạo, thay vì đưa đón tận nhà. Chủ trương này nhận được đồng tình...
Tài chính - Bất động sản - Sáu thứ trưởng Bộ Tài chính được khoán tiền xe công Sáu thứ trưởng Bộ Tài chính được khoán tiền xe công
Chế độ khoán kinh phí sử dụng xe công được Bộ Tài chính áp dụng đối với các chức danh thứ trưởng, chức danh lãnh đạo có hệ số phụ cấp chức...
Tài chính - Bất động sản - Dôi khoảng 7.000 xe công phục vụ công tác chung Dôi khoảng 7.000 xe công phục vụ công tác chung
Theo thống kê sơ bộ của Bộ Tài chính, sau rà soát, sắp xếp lại xe công trên cả nước, dự kiến ô tô phục vụ chung sẽ dôi ra khoảng 7.000 xe.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang