Thu nhập trong nước của Việt Nam đang được cải thiện

Thứ Sáu, ngày 27/11/2015 13:57 PM (GMT+7)

Theo báo cáo của Ngân hàng ANZ, các số liệu kinh tế vĩ mô nhìn chung ổn định, mức độ sẵn sàng mua các vật dụng chính của các hộ gia đình cho thấy điều kiện thu nhập trong nước của nền kinh tế Việt Nam đang được cải thiện.

Ngân hàng  ANZ vừa công bố báo cáo về chỉ số niềm tin người tiêu dùng Việt Nam (CCI) tháng 11.2015, đạt mức 142,3 điểm, tăng nhẹ 1,2 điểm.

Cũng theo nhận định của báo cáo này, khả năng miễn dịch và phục hồi của nền kinh tế Việt Nam được thể hiện rõ với việc chỉ số PMI (chỉ số nhà quản trị mua hàng) trở lại trên mức 50 điểm trong tháng 10.

Bên cạnh đó, các số liệu kinh tế vĩ mô nhìn chung ổn định, mức độ sẵn sàng mua các vật dụng chính của các hộ gia đình cho thấy điều kiện thu nhập trong nước của nền kinh tế Việt Nam đang được cải thiện.

Thu nhập trong nước của Việt Nam đang được cải thiện - 1

Theo đó số điểm này bằng với mức đạt được vào tháng 2 năm nay, cũng là ngưỡng cao thứ hai kể từ khi khảo sát bắt đầu được tiến hành vào tháng 1.2014. Trước đó, CCI đã thiết lập mức kỷ lục 143,1 điểm vào tháng 6.2015.

Báo cáo cũng nhận định rằng, chỉ số CCI tăng nhờ niềm tin của người tiêu dùng vào tình hình tài chính cá nhân tăng, cũng như tâm lý lạc quan hơn trong quyết định mua sắm các vật dụng chính trong gia đình.

Cụ thể, báo cáo cho hay, về tình hình tài chính cá nhân, 34% số người tiêu dùng Việt Nam tham gia khảo sát (không thay đổi so với tháng 10) cho rằng tình hình tài chính gia đình họ hiện tại “tốt hơn” so với cùng kỳ năm trước, trong khi 11% số người (giảm 5%) cho biết tình hình “xấu hơn” - mức thấp nhất từ trước đến nay được ghi nhận cho chỉ số này.

Theo những người được khảo sát, 56% trong số họ (giảm 1% so với tháng 10) kỳ vọng tình hình tài chính gia đình họ sẽ “tốt hơn” vào thời điểm này năm tới, trong khi chỉ có 3% số người (giảm 2%) dự đoán tình hình sẽ “xấu hơn” - cũng là mức thấp nhất từ trước đến nay của chỉ số này.

Xét về tình hình kinh tế nói chung, 55% người tiêu dùng Việt Nam (giảm 2% so với tháng 10) nhận định tình hình tài chính Việt Nam sẽ ở “trạng thái tốt” trong 12 tháng tới. Trong khi đó, chỉ có 9% số người (giảm 1%) dự đoán tình hình tài chính Việt Nam sẽ ở “trạng thái xấu” - mức thấp nhất kể từ tháng 3.2015.

Xét về dài hạn, 59% số người tiêu dùng (giảm 5% so với tháng 10) kỳ vọng rằng tình hình tài chính Việt Nam sẽ ở “trạng thái tốt” trong 5 năm tới. Trong khi đó, chỉ 4% số người (giảm 1%) cho rằng tình hình kinh tế sẽ ở “trạng thái xấu” - mức thấp nhất từ trước đến nay.

Bên cạnh đó, 42% số người được khảo sát (tăng 2% so với tháng 10) tin rằng “đây là thời điểm tốt” để mua các vật dụng chính trong gia đình. Trong khi đó, 8% số người (giảm 3%) cho rằng “đây là thời điểm xấu” - tỷ lệ thấp nhất ghi nhận được cho câu trả lời này kể từ tháng 11.2014.

Theo ông Glenn Maguire – Chuyên gia kinh tế trưởng khu vực Nam Á, Đông Nam Á và Thái Bình Dương của ngân hàng ANZ cho biết, nền kinh tế Việt Nam tiếp tục duy trì trạng thái miễn dịch với cuộc suy thoái thương mại trong khu vực.

“Niềm tin của người tiêu dùng vào triển vọng kinh tế dài hạn đã giảm trong tháng, tuy nhiên, khi toàn bộ chi tiết của Hiệp định Đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) được công bố, những lợi ích tích cực từ TPP trở nên rõ ràng hơn và sẽ giúp củng cố niềm tin của người tiêu dùng vào nền kinh tế Việt Nam trong trung hạn” – ông Glenn Maguire nhận định.

Theo Hoàng Long (Một thế giới)
Tài chính - Bất động sản - Thu nhập bao nhiêu có thể yên tâm mua ô tô? Thu nhập bao nhiêu có thể yên tâm mua ô tô?
Nếu mua một chiếc ô tô bình dân nhất hiện nay, mỗi tháng cũng tốn khoảng 4,3 triệu đồng tiền xăng, phí.
Tài chính - Bất động sản - Tính thuế thu nhập cá nhân mới: Thiếu công bằng, dễ tiêu cực? Tính thuế thu nhập cá nhân mới: Thiếu công bằng, dễ tiêu cực?
“Nếu áp dụng cách tính thuế này thì người giàu cũng như người nghèo".
Tài chính - Bất động sản - Ra mắt chỉ số tổng thu nhập tại Việt Nam Ra mắt chỉ số tổng thu nhập tại Việt Nam
Nhằm giúp nhà đầu tư có thêm công cụ để đánh giá hiệu quả (đầu tư), dự kiến Sở GDCK Hà Nội (HNX) chính thức ra mắt chỉ số Tổng thu nhập...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang