Vì sao Nhà nước độc quyền vàng miếng SJC?

Thứ Tư, ngày 31/10/2012 11:07 AM (GMT+7)

Sáng nay,31/10, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Văn Bình chính thức lý giải tại sao Nhà nước độc quyền sản xuất vàng miếng SJC từ ngày 25/5

Trước diễn đàn Quốc hội, Thống đốc Nguyễn Văn Bình đã xin nhận trách nhiệm không làm tốt công tác thông tin truyền thông phổ biến đầy đủ cơ chế chính sách về quản lý thị trường vàng dẫn tới những thông tin không chính xác gây bất ổn trong dân chúng. 

Cụ thể, Thống đốc làm rõ thêm khái niệm về độc quyền vàng miếng SJC. Theo đó, kể từ 25/5, tất cả các đơn vị dập vàng miếng, kể cả Công ty SJC đều phải chấm dứt dập vàng miếng. Và cũng kể từ đó, chỉ có NHNN thực hiện vai trò độc quyền Nhà nước được dập vàng miếng. NHNN chọn SJC là mác vàng của NHNN. Trên thực tế, vàng SJC đến thời điểm này đã chiếm 90-93% thị phần vàng miếng toàn quốc. Do vậy để tránh xáo trộn và chi phí phải dập lại, NHNN sử dụng luôn mác đó và độc quyền Nhà nước chứ không có công ty SJC nào được dập vàng miếng SJC nữa.

Thống đốc cũng khẳng định Nhà nước không bắt buộcngười dân phải chuyển nhãn từ vàng miếng khác sang SJC. “ Hiện nay nhu cầu chuyển đổi sang vàng SJC của người dân là rất lớn. Chính vì thế tới đây, chúng tôi sẽ nhanh chóng nâng cao năng lực thẩm định, giám định để tạo điều kiện thuận lợi chongười dân chuyển đổi. NHNN đã tiến hành kiểm định theo lô lớn và dùng cả biện pháp ứng trước vàng SJC cho các bên có nhu cầu để sau đó chuyển đổi sau”.

Trong thời gian qua, tình trạng vàng hóa của nền kinh tế nước ta đã bị đẩy lên cao, khiến giá vàng nóng, ảnh hưởng tới họa động bình ổn giá cả tạo bất ổn nền kinh tế vĩ mô. Thống kê chưa đầy đủ đã có khoảng 15-20 tỷ USD không được đầu tư vào thị trường mà đang chôn chặt trong vàng. Chính vì vậy, đề án chống vàng hóa của Chính phủ ra đời nhằm mục đích không để giá vàng làm ảnh hưởng tới bình ổn giá, ngăn ngừa tình trạng vàng hóa , thậm chí bất cứ khi nào Nhà nước cũng có thế lấy vàng ra để tái đầu tư vào thị trường.

Thông tin Tài chính - Bất động sản, Thị trường chứng khoán, Giá vàng cập nhật liên tục và nhanh nhất

Tài chính - Bất động sản - Thị trường vàng ngóng giải pháp dài hơi Thị trường vàng ngóng giải pháp dài hơi
Làm sao để đưa lượng vàng dự trữ khổng lồ trong dân phục vụ phát triển kinh tế ?
Tài chính - Bất động sản - Hoảng loạn “hủy diệt” thị trường vàng Hoảng loạn “hủy diệt” thị trường vàng
Nhà đầu tư hoảng loạn khiến giá vàng có tốc độ giảm kỷ lục.
Tài chính - Bất động sản - Thị trường vàng chìm trong “bể máu” Thị trường vàng chìm trong “bể máu”
Sắc đỏ hoàn toàn giao dịch bảng điện tử khiến vàng như chìm trong “bể máu”.
VIDEO CHỌN LỌC
Thông tin doanh nghiệp
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang

Vì sao Nhà nước độc quyền vàng miếng SJC - Doc quyen vang mieng | Tài

TIN TỨC 24HTin tức trong ngày, Euro 2016,  Bóng đá 24H, Lich thi dau Euro 2016,  Tin an ninh hình sự, Báo thể thao 24h , Thời trang tre,  Phim hay, Ca nhạc - MTV, Tải Nhạc, Cười 24hTruc tiep bong da hom nayLịch thi đấu Bóng Đá, Ngoại Tình, THOI TRANG 2016TIN TỨC MINH BÉO MỚI NHẤTNguoi Mau 2016, Xu huong thoi trang 2016, CÁCH LÀM ĐẸPTIN GIẢI TRÍ 24H, TUYEN SINH 2016Tin chuyen nhuong moi nhat, OBAMA ĐẾN VIỆT NAM, Van Gaal bị sa thải

X
CNT2T3T4T5T6T7