“Thổi” giá đất kề dự án sân bay Long Thành

Chủ Nhật, ngày 05/07/2015 06:30 AM (GMT+7)

Ngay sau khi Quốc hội thông qua chủ trương xây dựng dự án sân bay Long Thành (tỉnh Đồng Nai) giới đầu tư bất động sản cũng như nhiều “cò” đất khu vực này bắt đầu “thổi giá” đất làm cho thông tin thị trường nhiễu loạn. 

Trong bán kính khoảng 10km xung quanh khu vực dự án sân bay Long Thành “mọc” lên nhiều dự án, trong đó “hot” nhất là 2 dự án Victory City (do Công ty Địa ốc Đinh Thuận làm chủ đầu tư) và Bất động sản Sân bay Long Thành (Công ty Vinh Hương Phát làm chủ đầu tư) do nằm khá gần khu vực sân bay.

“Thổi” giá đất kề dự án sân bay Long Thành - 1

 Một mảnh đất gần dự án sân bay Long Thành đang được “cò” đất giới thiệu với khách hàng. Ảnh: B.M

Khi vừa đặt chân đến Văn phòng môi giới Đất Xanh Đông Nam Bộ ngay giao lộ cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây và Quốc lộ 51, chúng tôi được các nhân viên ở đây giới thiệu rôm rả về dự án Victory City “đầy tiềm năng, tăng giá từng ngày” và “mua là có lời ngay, nếu không mua là hết”. Nhân viên tên Thiên Bảo cho biết cách đây 1 tháng mỗi nền diện tích khoảng 94m2 có giá 310 triệu đồng, nay tăng lên 510 triệu đồng. Mỗi tuần công ty bán mấy chục nền. Toàn bộ dự án Victory City có quy mô 2.000 lô đất, hạ tầng đang làm dở dang. Nhân viên môi giới cho biết khách hàng nườm nượp đặt cọc giữ chỗ nhưng khi đến dự án chỉ có chúng tôi là… khách hàng duy nhất.

Dự án “hot” thứ hai nằm cận kề sân bay là dự án của Công ty Vinh Hương Phát. Dự án này triển khai và bán ra thị trường cách đây khá lâu nhưng đến nay hạ tầng vẫn chưa hoàn thiện, chưa có một ngôi nhà nào mọc lên. Các “cò” đất cho biết giá hiện nay giao dịch khoảng 3,5 triệu/m2.

Ngoài những công ty môi giới làm ăn bài bản với sản phẩm chủ yếu là đất nền dự án thì còn có không ít “cò” bán “lô, sào, mẫu”; hồ sơ đất là những bản vẽ tay, giấy tờ chi chít và quy hoạch mù mờ. Một “cò” tên Hiệp lôi trong cặp ra một đống giấy tờ photo và giấy vẽ tay đưa cho chúng tôi xem và nói: “Đất ở đây tăng từng ngày, giá bình quân 3,5 - 4 tỷ đồng 1 mẫu”.

Ông Nguyễn Duy Phong- cán bộ địa chính xã Lộc An, huyện Long Thành, Đồng Nai, xã cận kề dự án sân bay Long Thành, cho biết ông chưa thấy nhiều giao dịch mua bán đất “hét” giá cao chóng mặt như hiện nay. “Chủ yếu là do môi giới tự “thổi giá” lên, chứ thực tế nhích lên có một chút là từ cách đây khoảng 1 tháng. Chẳng hạn trước đây giá bán 1.000m2 đất vườn là 100 triệu đồng thì nay tùy chỗ bán được 110 hoặc 120 triệu đồng. Đất dự án phân lô bán nền thì dao động khoảng 1,4 - 2,5 triệu đồng/m2. Nhưng giao dịch nhiều ít như thế nào thì tôi không biết” – ông Phong nói. Ông Phong cho rằng trên địa bàn tỉnh Đồng Nai và cả Bà Rịa - Vũng Tàu đất dự án còn nhiều, việc khan hiếm đất là chuyện khó xảy ra. “Còn mua đất sát sân bay để kinh doanh dịch vụ vẫn còn là một ẩn số. Cứ nhìn những sân bay đã đưa vào khai thác chúng ta thử hình dung có bao nhiêu người hưởng lợi từ bất động sản sân bay?” – ông Phong đặt câu hỏi.

Theo Bình Minh (Danviet.vn)
Tài chính - Bất động sản - Dự án sân bay Long Thành: Làm nhưng tiền đâu? Dự án sân bay Long Thành: Làm nhưng tiền đâu?
"Đây là một dự án mang tính chiến lược, tạo cú hích mạnh mẽ phát triển cho ngành hàng không".
Tin tức trong ngày - Sân bay Long Thành: Ngành hàng không sẽ tự trả nợ Sân bay Long Thành: Ngành hàng không sẽ tự trả nợ
“Tổng công ty Hàng không Việt Nam hoàn toàn có khả năng trả được nợ khi thực hiện dự án sân bay Long Thành”.
Tài chính - Bất động sản - Nhà đất “nóng” theo sân bay Long Thành Nhà đất “nóng” theo sân bay Long Thành
Thị trường nhà đất quanh khu vực dự kiến xây sân bay Long Thành sôi động hơn nhưng theo địa phương, chủ yếu do “cò” đất tác động.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang