Tháng 10 là tháng "tệ nhất" với nhà đầu tư?

Thứ Ba, ngày 13/10/2015 13:58 PM (GMT+7)

Trong 20 năm qua, tháng 10 vẫn được xem là tháng nhiều biến động nhất đối với các nhà đầu tư và thị trường chứng khoán, trang Bloomberg nhận định.

"Hãy mong đợi những bất ngờ, hãy để cho bản thân quen với những thay đổi lớn. Mặc dù thị trường đã xuất hiện những xu hướng tích cực, nhưng quý IV vẫn được nhìn thấy nhiều biến động", theo chiến lược gia chứng khoán Julian Emanuel của Ngân hàng UBS.

Trong 20 năm qua, tháng 10 vẫn được xem là tháng nhiều biến động nhất đối với các nhà đầu tư  và thị trường chứng khoán. Hay nói các khác, tháng 10  là tháng "tệ nhất" đối với nhà đầu tư. Mô hình tháng 10 trong năm nay được xem là tương tự với năm 1990, 1998 và 2011, khi mà tháng 10 nối tiếp sự suy giảm của tháng 8.

Tháng 10 là tháng "tệ nhất" với nhà đầu tư? - 1

Thị trường chứng khoán luôn chạm đáy vào tháng 10  

"Chúng ta đang ở trong một thời điểm cực kỳ quan trọng. Một thời điểm trong lịch sử khi mà tháng 8 và tháng 10 đều diễn ra rất tệ. Chúng ta chưa điều chỉnh lại mọi thứ. Quá trình điều chỉnh cũng sẽ phải mất vài tháng và một vài thứ điều chỉnh sẽ có thể phản tác dụng", Chris Verrone, người đứng đầu lĩnh vực phân tích kỹ thuật tại Strategas Partners Research cho biết

Năm 2011, cuộc khủng hoảng nợ công của châu Âu đã kéo chỉ số chứng khoán Standard & Poor’s 500 xuống 7,2%  trong tuần đầu tiên của tháng 8. Đến giữa tháng 10, chỉ số này giảm xuống còn 6,7% trong một ngày.

Cuộc khủng hoảng chứng khoán kéo dài 6 tuần trong tháng 8 năm 1998 đã khiến chỉ số S&P 500 trong 4 tuần tăng điểm và 4 tuần giảm điểm. 

Tuy nhiên, kết quả vẫn dẫn tới sự sụp đổ của quỹ Long-Term Capital Management và sự suy thoái trong các nền kinh tế ở châu Á, Nga, và các khu vực của châu Mỹ Latinh. Sau đó, một viễn cảnh suy giảm tiếp tục xảy ra vào mùa thu năm 1990.

Hiện tại, những biến động trên thị trường chủ yếu bắt nguồn từ việc Trung Quốc phá giá đồng Nhân dân tệ (NDT) và Cục Dự trữ Liên bang lưỡng lự trong việc tăng lãi suất.

Trong tháng 8 vừa qua, chỉ số S&P 500 đã giảm 10% trong 4 ngày, mức giảm mạnh nhất kể từ năm 2011.

Trong lúc thị trường đang hỗn loạn, 12 trong số 21 chiến lược gia được khảo sát bởi Bloomberg đã giảm ước tính cuối năm đối với thị trường chứng khoán. Dự đoán trung bình của họ là chỉ số S&P 500 sẽ kết thúc ở mức 2.142 điểm.

Theo đó, cách tốt nhất giúp các nhà đầu tư vững vàng và bình tĩnh trước mọi sóng gió trên thị trường chứng khoán chính là có kỷ luật cao hơn và kiểm soát cảm xúc tốt hơn.

Theo Tuyết Nhung (Theo Bloomberg) (Một thế giới)
Tài chính - Bất động sản - Các nhà đầu tư đang ra sức thoát khỏi thị trường chứng khoán Các nhà đầu tư đang ra sức thoát khỏi thị trường chứng khoán
Trong tuần qua, các nhà đầu tư đang ra sức thoát khỏi thị trường chứng khoán. Theo đó, dòng tiền chảy ra khỏi thị trường chứng khoán đã đạt...
Tài chính - Bất động sản - Nhà đầu tư bán tháo cổ phiếu ngân hàng Nhà đầu tư bán tháo cổ phiếu ngân hàng
Thị trường chứng khoán trong nước chiều 17-8 rớt điểm mạnh do chịu ảnh hưởng bởi nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng và nhiều mã cổ phiếu lớn khác
Tài chính - Bất động sản - Các nhà đầu tư đang "ôm" 64 tỷ USD rời khỏi Mỹ Các nhà đầu tư đang "ôm" 64 tỷ USD rời khỏi Mỹ
Các nhà đầu tư đang ‘ôm’ 64 tỷ USD rời khỏi Mỹ và đổ xô sang châu Âu và Nhật Bản.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang