Tại sao Trump lỗ gần 1 tỉ USD nhưng vẫn giàu sụ?

Thứ Tư, ngày 05/10/2016 12:01 PM (GMT+7)

Chính sách thuế của Mỹ vào những năm 1990 có lợi cho những doanh nhân giàu có như Trump, theo CNN.

Tại sao Trump lỗ gần 1 tỉ USD nhưng vẫn giàu sụ? - 1

Trong bản khai thuế năm 1995, Donald Trump tuyên bố thua lỗ tới gần một tỷ USD, thế nhưng ông dường như vẫn rất giàu có.

Đây thực ra không phải chuyện lạ, theo CNN. Dưới đây là những lý do tại sao ứng viên tổng thống Mỹ vẫn giàu có bất chấp thua lỗ.

Tại sao Trump lỗ gần 1 tỉ USD nhưng vẫn giàu sụ? - 2

Chính sách thuế ở Mỹ có lợi cho các chủ doanh nghiệp giàu có như Trump

Thứ nhất, chính sách thuế ở Mỹ có lợi cho các chủ doanh nghiệp giàu có như Trump, đặc biệt là những người hoạt động trong lĩnh vực bất động sản. Nguồn thu nhập và các khoản đầu tư của họ thường lớn và đa dạng hơn hầu hết những cá nhân khác. Các chính sách liên quan đến việc giảm thuế cũng vậy.

Không giống như những người dân có mức thu nhập trung bình, “những người giàu có sẽ được hưởng nhiều sự linh hoạt", luật sư thuế Steven Rosenthal, một thành viên cao cấp tại Trung tâm Chính sách thuế cho biết.

Trump thường đăng ký các đơn vị kinh doanh của mình như các công ty trách nhiệm hữu hạn và hợp danh hữu hạn. Và các quy tắc quản trị những công ty này đã giúp ông có một số lợi thế trong những những năm qua.

Ví dụ, chỉ cần hoạt động tích cực tại một doanh nghiệp nào đó, ông hoàn toàn có thể sử dụng số tiền lỗ của doanh nghiệp này để bù đắp lợi nhuận cho các doanh nghiệp khác, chẳng hạn như tiền nhuận bút viết sách hay lệ phí bản quyền cho việc sử dụng thương hiệu Trump.

Hơn nữa, các doanh nghiệp của Trump được phép chuyển số lỗ ròng sang thu nhập chịu thuế trong 15 đến 20 năm, chuyên gia thuế bất động sản Richard Lipton cho biết.

Tại sao Trump lỗ gần 1 tỉ USD nhưng vẫn giàu sụ? - 3

Những năm 1990 là thời kỳ hưởng lợi về thuế cho các nhà phát triển bất động sản, Lipton nói thêm.

Không rõ Trump thua lỗ khoản tiền 916 triệu đô khi nào và như thế nào. Tuy nhiên, luật thuế vào thời điểm đó cho phép các doanh nhân như Trump kiếm bộn tiền, kể cả khi một dự án dự án bất động sản thất bại, mà không phát sinh nhiều rủi ro tài chính.

Ví dụ: một doanh nhân bỏ ra 1 triệu USD tiền túi và vay 99 triệu USD để mua và phát triển một khu đất thông qua một thực thể pháp lý (ví dụ như công ty của ông). Cuối cùng, dự án thất bại. Doanh nhân vẫn nợ số tiền vay là 99 triệu USD. Nhưng trong những năm 1990, những người cho vay thường xóa bỏ những khoản nợ bất động sản thất bại. Vì nếu không làm vậy, điều này có thể làm hỏng bảng cân đối kế toán của họ, Lipton cho biết.

Một khi các khoản nợ được xóa sổ, pháp luật cho phép doanh nhân báo cáo lỗ toàn bộ số tiền 100 triệu USD đầu tư vào mảnh đất trên, mặc dù số tiền túi ông bỏ ra chỉ là 1 triệu USD.

Và trong khi những người khác sẽ bị nợ thuế thu nhập đối với các khoản nợ được xóa bỏ, những doanh nhân này sẽ không bị như vậy nhờ có một vai trò đặc biệt vào thời điểm đó.

Đồng thời, số tiền vay còn tạo ra ba lợi ích lớn khác: Doanh nhân sẽ nhận tiền vay miễn thuế. Ông được phép khấu trừ bất cứ khoản lãi nào phải trả cho số tiền vay. Và việc xóa nợ đã tạo ra một khoản lỗ lớn, sau đó có thể bù đắp thu nhập chịu thuế trong tương lai của ông. Cuối cùng, việc này có thể làm giảm hoặc xóa bỏ bất kỳ khoản thuế thu nhập nào ông có thể nợ trong nhiều năm tới.

Theo Trà My - CNN (Dân Việt)
ad zone of 24h
Tài chính - Bất động sản - Tỷ phú Donald Trump dọa rút 1 tỷ USD đầu tư tại Anh Tỷ phú Donald Trump dọa rút 1 tỷ USD đầu tư tại Anh
Tỷ phú Donald Trump- ông trùm tư bản thị phi dọa sẽ không rót thêm vốn cũng như rút vốn cho hai dự án sân golf của mình ở Scotland nữa sau...
Tài chính - Bất động sản - Donald Trump: Tỷ phú làm đảo lộn chính trường Mỹ Donald Trump: Tỷ phú làm đảo lộn chính trường Mỹ
Từ khi tham gia cuộc đua tranh cử tổng thống Mỹ năm 2016, trùm bất động sản, truyền thông Donald Trump luôn trở thành tâm điểm của báo giới...
Tài chính - Bất động sản - Chuyên cơ dát vàng của tỷ phú Donald Trump Chuyên cơ dát vàng của tỷ phú Donald Trump
Tỷ phú Donald Trump vừa chính thức tuyên bố tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2016.
ad zone of 24h
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang