Tài sản khổng lồ của tỷ phú sang VN cắt tóc cho đỡ tốn

Thứ Ba, ngày 05/04/2016 19:00 PM (GMT+7)

Với giá trị tài sản ròng khoảng 3,4 tỷ USD theo Forbes và tới 48,1 tỷ USD, theo Wealth-X, Ingvar Kamprad hiện nay là một trong những tỷ phú tự lập giàu nhất thế giới.

Ở tuổi 90 tỷ phú Ingvar Kamprad  vẫn tiếp tục làm việc và cống hiến nhiều sáng tạo. Mặc dù rất giàu có nhưng ông có lối sống rất giản dị, thậm chí luôn ăn ở nhà hàng giá rẻ, mua hàng tại các chợ địa phương và bay vé hạng phổ thông.

Tỷ phú thế giới bị hội chứng khó đọc

Là một người giàu có nhất thế giới nhưng ít ai biết rằng, Ingvar Kamprad, ông chủ của thương hiệu nội thất nổi tiếng thế giới IKEA lại có một tuổi thơ không may mắn. Sinh ra và lớn lên tại một miền quê nghèo ở Bắc Thụy Điển, ông đã có một tuổi thơ khá vất vả.

Theo Business Insider, Kamprad đã đi bán diêm từ lúc 5 tuổi. Năm năm sau đó, ông thường đi bán rong thiệp giáng sinh, bút chì và tôm cá cho trẻ con xung quanh đó bằng chiếc xe đạp. 

Thời niên thiếu, Kamprad đã tham gia vào một phong trào thanh niên phát xít do ảnh hưởng của từ người bà gốc Đức vốn là "một người hâm mộ lớn của Hitler”. Sau này, ông mô tả thời điểm đó là "sai lầm lớn nhất của cuộc đời tôi" và thậm chí đã viết một lá thư cho các nhân viên của mình yêu cầu sự tha thứ của họ.

Do bị hội chứng khó đọc nên khi 17 tuổi, ông đã nhận được một phần thưởng từ người cha khi đạt điểm tốt ở trường. Với số tiền ít ỏi này, ông đã bắt đầu thành lập IKEA vào năm 1943. Thời điểm đó, cửa hàng của ông chủ yếu bán đồ gỗ như khung tranh, vật dụng gia đình nhỏ.

Cái tên IKEA được viết tắt từ hai chữ cái đầu tiên tên trang trại nơi ông sinh ra và ngôi làng của thị trấn tại vùng quê Thụy Điển. IKEA nhanh chóng gây chú ý trên thị trường khi cho ra đời sản phẩm nội thất theo hình thức ghép miếng và tự lắp ráp. Bằng cách cho phép người mua tự lắp ráp đồ nội thất của mình, IKEA đã giúp cho các sản phẩm giảm giá thành. Giá cả phải chăng, thuận liện lắp ráp và đa chức năng là những ưu điểm nổi trội của thương hiệu đồ gỗ này.

Năm 1956, Kamprad đã tạo ra cuộc cách mạng trong thị trường đồ nội thất bằng cách giới thiệu "flatpacking", phương pháp này đồng nghĩa với việc IKEA sẽ cắt giảm chi phí sản phẩm bằng cách cho phép người tiêu dùng mua đồ nội thất theo miếng và tự lắp ráp chúng.

Theo tác giả bán có sách bán chạy nhất Malcolm Gladwell, Kamprad là một người hiếm có - ông sở hữu một tính cách kết hợp giữa sự tận tâm, cởi mở, và cầu toàn. Những đặc điểm tính cách này đã giúp ông trở thành một nhà sáng tạo không hề sợ hãi những bước đi khởi đầu sự nghiệp.

Tài sản khổng lồ của tỷ phú sang VN cắt tóc cho đỡ tốn - 1

Tỷ phú Ingvar Kamprad, ông chủ của thương hiệu nội thất nổi tiếng thế giới IKEA.

Kamprad chuyển trụ sở IKEA từ Thuỵ Điển đến Copenhagen, Đan Mạch vào năm 1973 để tránh bị đánh thuế kinh doanh gây cản trở cho sự phát triển của công ty. Ông cũng chuyển cả gia đình đến Thụy Sĩ để phản đối việc tăng thuế của Thụy Điển. Nhưng hiện nay công ty này lại có trụ sở chính tại Hà Lan, và Kamprad cũng đã trở về Thụy Điển.

Kamprad vận hành một cấu trúc phức tạp của công ty bao gồm một nhánh từ thiện và một nhánh bán lẻ và nhượng quyền thương mại. IKEA Group có trụ sở tại Hà Lan, thuộc sở hữu của Stichting INGKA Foundation, cũng thuộc nhánh từ thiện của công ty. Quỹ từ Stichting INGKA Foundation chỉ có thể được sử dụng theo một trong hai cách: tái đầu tư vào Tập đoàn IKEA và các cửa hàng nhượng quyền thương mại của nó, hoặc tặng cho mục đích từ thiện.

Chiến lược của IKEA là cho khách hàng thấy họ có thể mua nhiều sản phẩm với mức giá rẻ bất ngờ. IKEA chọn con đường hướng tới số đông, điều đó có nghĩa là phục vụ nhu cầu nội thất của hầu như toàn bộ mọi người trên thế giới với nhu cầu khác nhau, sở thích cũng khác nhau.

Để làm được điều này, IKEA tiếp tục thực hiện nghiên cứu để tìm ra định mức mong đợi thấp nhất về giá trong tâm lý của người dân từng địa phương và điều chỉnh chi phí sản xuất để cung ứng một mức giá thấp hơn.

Thương hiệu nội thất IKEA có mặt tại Thụy Điển, Na uy, Đan Mạch và 47 nước trên thế giới với hơn 300 cửa hàng. Tại Trung Quốc, Ikea có 8 trên 10 cửa hàng lớn nhất tại quốc gia này. Trung Quốc cũng là thị trường phát triển nhanh nhất của Ikea.

Bên cạnh đó, các cửa hàng trưng bày của IKEA cũng sắp ra mắt ở Morocco, Brazil. Đồng thời, IKEA đã có kế hoạch đầu tư 2 tỷ USD để mở 10 cửa hàng tại Ấn Độ trong vòng 10 năm tới.

Năm 2016, tạp chí Forbes danh giá đã vinh danh Kamprad là tỷ phú giàu thứ 4 trên thế giới. Nhưng trụ sở chính của IKEA hiện nay lại đặt tại Hà Lan. Mục tiêu của Ikea từ đây đến năm 2020 là 500 cửa hàng toàn cầu, doanh số bán hàng đạt 50 tỷ Euro.

Sang Việt Nam để cắt tóc

Dù là tỷ phú nhưng ông chủ IKEA sống khá đạm bạc. Theo Dailymail, ông sống trong một ngôi nhà nhỏ thích ăn thịt viên được bán ở cửa hàng của mình. Giới truyền thông biết tới ông là một vị tỷ phú tiết kiệm với hình ảnh những bộ quần áo cũ.

Đại gia tuổi 90 cho biết ông không mua quần áo hiệu để mặc, chỉ thường xuyên mua ở các phiên chợ trời. Ông chia sẻ, sống tằn tiện là bản chất của người Smaland, quê hương của nhà tỷ phú này.

Người ta không còn lạ lẫm gì với chuyện Kamprad đi máy bay hạng vé phổ thông giá rẻ, sử dụng xe hơi xoàng xĩnh và đi mua đồ giảm giá. Nhà sáng lập IKEA cho biết ông đã lái chiếc Volvo hiện tại được 15 năm và cũng hay đi xe bus.

Căn nhà ông đang sống cũng sử dụng đồ dùng rẻ tiền của IKEA. Kamprad và vợ thường xuyên bị bắt gặp dùng bữa trong những nhà hàng bình dân và mặc cả tích cực ở chợ.

Theo người đàn ông này chia sẻ, chính nhờ sự tằn tiện ấy, ông mới có thể đưa thương hiệu IKEA thành công như bây giờ.

Ông chủ IKEA có thói quen giữ tóc dài và chỉ tranh thủ cắt tóc khi đi công tác ở các nước đang phát triển. Lần mới đây nhất Kamprad cắt tóc ở Việt Nam. 

Tài sản khổng lồ của tỷ phú sang VN cắt tóc cho đỡ tốn - 2

Dù là tỷ phú nhưng ông chủ IKEA sống khá đạm bạc. 

Kamprad là cha của 3 cậu con trai ruột và một cô con gái nuôi. Các con trai của ông, Peter, Jonas, và Mathias, đang đảm nhận những vai trò quan trọng tại IKEA trong việc vạch ra tầm nhìn tổng thể và chiến lược dài hạn cho tập đoàn. Vào năm 2013, con trai út của ông, Mathias, được bổ nhiệm là Chủ tịch của Inter IKEA, công ty điều hành Inter IKEA và hoạt động nhượng quyền thương mại trên toàn thế giới, sau khi Kamprad bước xuống.

Trong vài năm qua đã có nhiều lời đồn đoán về giá trị tài sản thực của Kamprad và sự giàu có của gia đình ông. Luật sư Kamprad quyết định rằng do các quỹ Stichting INGKA Foundation chỉ có thể được sử dụng theo hai cách, nên nó không được tính vào giá trị tài sản cá nhân của Kamprad. Dù vậy, theo ước tính của Wealth-X giá trị tài sản ròng của ông khoảng 48,1 tỷ USD.

Về việc IPO công ty, ông cho biết: "Tôi đã quyết định rằng thị trường chứng khoán không phải là một lựa chọn cho IKEA", Kamprad nói. "Tôi biết rằng chỉ có một quan điểm dài hạn mới có thể đảm bảo kế hoạch tăng trưởng của chúng tôi, và tôi không muốn IKEA trở nên phụ thuộc vào các tổ chức tài chính”, Kamprad khẳng định thêm.

Kamprad từng xuất bản hai cuốn sách về những câu chuyện của IKEA. Năm 1976, Kamprad kể chi tiết về khái niệm và ý thức hệ của công ty trong cuốn"Di chúc của một Đại lý nội thất” mà giờ đây được xem là một bản tuyên ngôn cho IKEA. Tiếp đó, vào cuối những năm 1990, ông đã làm việc với một nhà báo Thụy Điển và cho ra đời cuốn "Dẫn đầu bởi thiết kế: Câu chuyện của IKEA" xoáy sâu vào hành trình duy trì sự đơn giản ở IKEA và chính cuộc đời ông.

Hiện nay, IKEA có 370 cửa hàng tại 47 quốc gia. Theo Wealth-X, Kamprad không bao giờ vay tiền hoặc ban hành một cổ phiếu mà chủ yếu đưa công ty vượt qua khó khăn nhờ quỹ của IKEA.

Mảng dịch vụ thực phẩm của IKEA chiếm khoảng 1,8 tỷ USD doanh thu năm ngoái. Mỗi cửa hàng IKEA có một phòng ăn phục vụ thực phẩm có nguồn gốc từ Thụy Điển Kamprad cũng như các đồ ăn nhẹ và các món ăn địa phương tùy theo từng địa điểm.

Sau khi trải qua 40 năm phát triển tại Thụy Sĩ, và đưa IKEA trở thành công ty toàn cầu như ngày nay, Kamprad đã chuyển về quê nhà ở Thụy Điển vào năm 2013 để được gần gũi hơn với gia đình và bạn bè sau sự ra đi của vợ ông vào năm 2011.

Hiện nay, Kamprad vẫn đang là cố vấn cao cấp và là một giám đốc ra quyết định ở IKEA, mặc dù con trai của ông Mathias là Chủ tịch. Ở tuổi 90 ông vẫn chưa hoàn toàn chuyển lại hết quyền điều hành cho con trai tại IKEA và các công ty liên kết của nó. "Oh, tôi có quá nhiều việc phải làm và không có thời gian chết", ông nói.

Theo Ngọc Anh (Đời sống & Pháp luật)
Tài chính - Bất động sản - Choáng với khối tài sản tỷ phú Steve Jobs để lại cho vợ Choáng với khối tài sản tỷ phú Steve Jobs để lại cho vợ
Tỷ phú công nghệ Steve Jobs sau khi qua đời vào năm 2011 đã để lại cho vợ là bà Laurene Powell Jobs một khối tài sản khổng lồ, khiến nhiều...
Tài chính - Bất động sản - Muốn làm giàu, hãy học thói quen của 90% tỷ phú TG Muốn làm giàu, hãy học thói quen của 90% tỷ phú TG
Những thói quen đôi khi chính là bí quyết thành công của nhiều người, nhất là khi các tỷ phú thế giới lại "gặp nhau" ở những thói quen...
Tài chính - Bất động sản - Tỷ phú nào "tiêu" tiền nhiều nhất TG từ đầu 2016? Tỷ phú nào "tiêu" tiền nhiều nhất TG từ đầu 2016?
Từ đầu năm 2016 đến nay, vị tỷ phú này đã chi hơn 25 tỷ USD vào đầu tư tại thị trường nước ngoài.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang