"Tài liệu Panama": Mỹ điều tra trốn thuế

Thứ Tư, ngày 20/04/2016 11:07 AM (GMT+7)
Sự kiện:

Hồ sơ Panama

Mỹ yêu cầu Liên minh Nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ) cung cấp thông tin hỗ trợ điều tra.

Ngày 19-4, Bộ Tư pháp Mỹ đã tiến hành điều tra hình sự khả năng trốn thuế rò rỉ từ "Tài liệu Panama", báo Guardian (Anh) cho biết. Guardian là một trong những tờ báo công bố vụ "Tài liệu Panama".

Hiện Văn phòng Công tố quận Manhattan (New York) đã yêu cầu Liên minh Nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ) cung cấp thông tin hỗ trợ điều tra.

Sở Thuế vụ Mỹ (IRS) cũng yêu cầu các cá nhân có tên trong "Tài liệu Panama" làm rõ nội tình với IRS trước khi các vi phạm bị phát hiện.

"Tài liệu Panama": Mỹ điều tra trốn thuế - 1

Cảnh sát Panama phong tỏa và khám xét Công ty luật Mossack Fonseca tìm chứng cứ truy tố công ty hoạt động gian dối, giúp các cá nhân và tổ chức khác trốn thuế, rửa tiền. Ảnh: REUTERS

Hiện một số trong hơn 200 công dân Mỹ có tên trong danh sách "Tài liệu Panama" tiết lộ đã bị Văn phòng công tố quận Manhattan bắt đầu điều tra.

Trong số này có nhà tài chính phố Wall Benjamin Wey, Giám đốc điều hành Công ty Chứng khoán New York Global Group. Ông Benjamin Wey từng bị truy tố các tội lừa đảo chứng khoán, rửa tiền. Cáo trạng cho thấy ông này đã kiếm hàng chục triệu USD từ việc thao túng giá cổ phiếu.

Cuộc điều tra được tiến hành sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama nhận định từ "Tài liệu Panama" cho thấy trốn thuế đang là vấn đề cực kỳ lớn và nghiêm trọng của toàn cầu.

Các lãnh đạo Ngân hàng Thế giới và Quỹ Tiền tệ quốc tế đều cảnh báo vấn đề trốn thuế mà "Tài liệu Panama" tiết lộ là mối lo ngại rất lớn đến kinh tế toàn cầu.

Theo Thiên Ân (Pháp luật TPHCM)
Tài chính - Bất động sản - "Hồ sơ Panama" thức tỉnh ngành thuế Việt "Hồ sơ Panama" thức tỉnh ngành thuế Việt
Dù không biết các doanh nghiệp (DN) có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) tại Việt Nam liên quan tới vụ “hồ sơ Panama” hay không, nhưng ông Nguyễn...
Tài chính - Bất động sản - Châu Âu đối phó với hồ sơ Panama Châu Âu đối phó với hồ sơ Panama
Báo Le Monde (Pháp) đưa tin ngày 14-4, nghị viện châu Âu có thể sẽ nhất trí thành lập một ủy ban điều tra về hồ sơ Panama (hơn 11,5 triệu...
Tài chính - Bất động sản - Hồ sơ Panama: Phần nổi của tảng băng chìm “thiên đường trốn thuế” Hồ sơ Panama: Phần nổi của tảng băng chìm “thiên đường trốn thuế”
Hồ sơ Panama chắc chắn là cụm từ "nóng" nhất tuần qua khi nó phơi bày ra ánh sáng các bí mật về một thế giới ngầm của những con người giàu...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Hồ sơ Panama
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang