Số nợ hơn 1,3 triệu tỉ đồng không đáng lo ngại

Thứ Hai, ngày 02/12/2013 11:00 AM (GMT+7)

Theo ông Vũ Viết Ngoạn, Chủ tịch Uỷ ban Giám sát tài chính quốc gia, con số nợ hơn 1,3 triệu tỉ đồng của các Tập đoàn, Tổng công ty năm 2012 'nó bình thường chứ có gì mà đáng lo ngại'.

Ông đánh giá thế nào về số nợ này?

Nó bình thường chứ có gì mà đáng lo ngại, nợ 1 triệu hay 2 triệu tỉ nó không quan trọng. Vấn đề là có vay quá khả năng tài chính của họ không, họ vay thế thì hoạt động có hiệu quả hay không, cái đó mới quan trọng. Còn theo báo cáo (Tình hình tài chính và kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2012 của các doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ và doanh nghiệp có cổ phần, góp vốn của nhà nước mà Chính phủ gửi đại biểu quốc hội), hệ số vốn đòn bẩy tài chính chưa đến 2, mới có 1,74 thì không có gì đáng lo ngại. Chỉ có một số công ty, tổng công ty có hệ số đòn bẩy hơi lớn, lên đến 3, trên 3 thì phải giảm xuống.

So với cách đây 5 – 6 năm, khi Quốc hội thực hiện giám sát tối cao về tập đoàn, tổng công ty thì tình hình tài chính, hệ số đòn bẩy tài chính của các tổng công ty, tập đoàn giảm đi đáng kể rồi, nhất là các tập đoàn trước đây có hệ số đòn bẩy tài chính lớn thì đã giảm đi. Như vậy là nhìn lại xu hướng tốt hơn, tức là giảm bớt khó khăn đi.

Số nợ hơn 1,3 triệu tỉ đồng không đáng lo ngại - 1

Ông Vũ Viết Ngoạn, Chủ tịch uỷ ban Giám sát tài chính quốc gia. Ảnh: GAFIN.  

Khả năng trả nợ thì sao, thưa ông?

Một là phụ thuộc vào đòn bẩy tài chính, thanh khoản thế nào, có quá xấu hay không, chứ không phải con số vay nợ nhiều hay không. Thứ hai là hoạt động có hiệu quả hay không, nếu có thì vẫn có thể trả nợ được bình thường.

Theo ông, để xem các tập đoàn hoạt động hiệu quả thì dựa vào tiêu chí nào?

Điều này không nói sơ sơ được, nhiều yếu tố lắm, người ta đi học thì phải cả một chương cơ mà.

Có một số tập đoàn nợ nước ngoài lớn. Các con số này nói lên điều gì?

Nó không nói lên điều gì cả. Nếu bạn có vốn 1 tỉ mà đi vay 1 tỉ thì chẳng có vấn đề gì. Hoạt động kinh doanh thì phải đi vay thôi, còn nhà nghèo thu nhập một tháng 10 triệu mà đi vay 100 triệu đã là kinh khủng rồi. Vốn có nhiều, đi vay nhiều, hoạt động nhiều, hoạt động đến đâu trả nợ đến đó. Liệu họ có khả năng trả nợ không thì nhìn con số khác, chứ không nhìn con số đó. Cái này thì không có nhiều thời gian (trao đổi qua điện thoại – pv) và bạn chưa đi sâu thì tôi khuyến nghị không nên đặt khía cạnh như vậy.

Các tập đoàn, tổng công ty từng gây mất lòng tin người dân, chẳng hạn như EVN khi thua lỗ thì tăng giá điện. Vậy họ lấy tiền từ đâu ra để trả nợ?

Lấy tiền từ dự án của họ hoạt động kinh doanh. Dự án sản xuất kinh doanh mà không thu được tiền trả nợ thì mới đáng lo ngại. Họ có thu được tiền trả nợ hay không thì đó là câu chuyện khác.

Cảm ơn ông!

Theo Việt Anh (Sài Gòn Tiếp Thị)
Tài chính - Bất động sản - Tạm dừng hơn 500 dự án bất động sản Tạm dừng hơn 500 dự án bất động sản
Bộ Xây dựng cho biết, vừa yêu cầu dừng triển khai 524 (13%) dự án nhà ở, khu đô thị mới, với diện tích 16.865ha.
Tài chính - Bất động sản - Hết thời dự án bất động sản gắn mác ngoại? Hết thời dự án bất động sản gắn mác ngoại?
Trào lưu trở thành “mốt” khi hàng loạt dự án bất động sản từ chung cư đến các trung tâm thương mại, khu đô thị gắn mác tên nước ngoài. Bộ...
Tài chính - Bất động sản - HN: “Soi” hàng loạt dự án bất động sản HN: “Soi” hàng loạt dự án bất động sản
Hiện HN có trên 368 dự án bất động sản, trong đó có 233 dự án đang triển khai...
Tài chính - Bất động sản - Dự án bất động sản nghiến răng tăng vốn Dự án bất động sản nghiến răng tăng vốn
Hàng loạt dự án bất động sản phải điều chỉnh tăng tổng mức đầu tư.
Đừng tiếc 1 phút để đọc 5 bí quyết vàng thăng hoa cho quý ông Tin tài trợ | Tinh hàu biển OB Đừng tiếc 1 phút để đọc 5 bí quyết vàng thăng hoa cho quý ông
Sản phẩm này giúp cải thiện rối loạn cương dương, xuất tinh sớm, tăng Testosterone, tăng cường chức năng sinh lý cho nam giới.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang