Quy hoạch ga Hà Nội thành khu cao ốc sẽ ảnh hưởng rất mạnh tới quận Hoàn Kiếm

Chủ Nhật, ngày 01/10/2017 08:05 AM (GMT+7)

Nếu nói xây nhà ở, khu vực ga Hà Nội nằm ở vị trí đắc địa nhất hiện nay bởi quận Hoàn Kiếm chủ yếu là các cơ quan hành chính. Khi quy hoạch ga như phương án của Hà Nội có thể ảnh hưởng tới kinh tế xã hội, đặc biệt là giao thông của quận Hoàn Kiếm.

Đây là nhận định của chuyên gia CBRE Hà Nội - một công ty chuyên nghiên cứu thị trường bất động sản về ảnh hưởng tới quy hoạch và bất động sản của Hà Nội khi đồ án quy hoạch ga Hà Nội được phê duyệt, tại cuộc họp báo quý 3 vừa qua. 

Quy hoạch ga Hà Nội thành khu cao ốc sẽ ảnh hưởng rất mạnh tới quận Hoàn Kiếm - 1

Chuyên gia CBRE lo ngại quy hoạch ga Hà Nội ảnh hưởng tới quận Hoàn Kiếm

Bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc Bộ phận tư vấn và nghiên cứu CBRE Hà Nội đã bày tỏ lo ngại khi xây dựng nhà cao tầng tại khu vực ga Hà Nội sẽ ảnh hưởng trực tiếp và rất mạnh đến khu vực quận Hoàn Kiếm.

Lo ngại của bà An đến từ đồ án quy hoạch tổng thể khu vực rộng 89,1 ha xung quanh ga Hà Nội hiện nay trở thành khu cao ốc với trung tâm tài chính, thương mại và nhà ở. Chiều cao công trình từ 100 - 200 m, xây dựng quanh khu vực hồ Linh Quang, gồm một số phường thuộc các quận Đống Đa, Hoàn Kiếm, Ba Đình.

Theo chuyên gia CBRE, quận Hoàn Kiếm sẽ bị ảnh hưởng nhiều về tất cả các mặt kể cả về thị trường và giao thông đi lại. Bà An cho rằng hiện nay khu vực quận Hoàn Kiếm là khu vực tốt nhất về giao thông. Trong khi đó, quy hoạch khu vực ga Hà Nội này nằm ngay cửa ngõ quận Hoàn Kiếm.

"Khi xây dựng có ảnh hưởng gì đến giao thông của quận Hoàn Kiếm hay không nên là trong những yếu tố để cân nhắc trước khi được phê duyệt đồ án và đưa vào thực hiện", bà An bày tỏ quan điểm. Đại diện CBRE lấy ví dụ từ một số bất cập trong quy hoạch các công trình tại nội đô tương tự ga Hà Nội. Theo đó, cần cân nhắc đưa ra một giải pháp tốt nhất trước khi được phê duyệt, tránh đưa vào thi công phải dừng lại. Đặc biệt khi ga Hà Nội là mấu chốt giao thông đi các tỉnh. Sau quy hoạch đầu mối giao thông sẽ thay đổi như thế nào là phương án cần tính đến.

Bên cạnh đó, chuyên gia đến từ CBRE cũng lo ngại xây dựng nhà cao tầng tại khu vực này ảnh hưởng tới thị trường bất động sản quận Hoàn Kiếm. "Dự án ga Hà Nội ở vị trí rất đắc địa nếu để xây dựng nhà ở. Có thể nói là một trong những dự án đắc địa nhất cho đến thời điểm hiện nay", bà An cho hay. Bởi trên địa bàn quận Hoàn Kiếm có rất ít dự án nhà ở, đặc biệt là nhà ở cao cấp. Đa phần là các cơ quan nhà nước, bộ ngành, trung tâm hành chính, văn phòng các công ty tập đoàn tập trung ở khu vực này.

Đồ án quy hoạch ga Hà Nội được đưa vào quy hoạch và phê duyệt thực thi sẽ ảnh hưởng trực tiếp và rất mạnh đến quận Hoàn Kiếm. "Sự thay đổi này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến kinh tế, giá cả, thị trường, quan hệ cung - cầu, các phân khúc nhà ở khác ở khu vực quận Hoàn Kiếm vì dự án ga Hà Nội khá lớn về diện tích quy mô", bà An chia sẻ.

Đại diện CBRE cho biết, ủng hộ thay đổi quy hoạch nếu làm cho chất lượng cuộc sống của người dân tốt hơn, tuy nhiên quy hoạch phải xây dựng trên khía cạnh thỏa mãn đáp ứng được quy hoạch giao thông.

“Các nước phát triển làm quy hoạch hạ tầng đi trước mới làm dự án nhà ở, xây dựng trung tâm thương mại. Hà Nội hơi ngược một chút xây nhà ở mới xây đường”, chuyên gia từ CBRE nêu quan điểm.

Đại diện Bộ Giao thông vận tải, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Ngọc Đông cũng đưa ra cảnh báo giao thông Hà Nội có thể quá tải khi quy hoạch ga Hà Nội thành hiện thực, tại cuộc họp báo quý 3 ngày 28/9.

Thứ trưởng cho biết quỹ đất dành cho giao thông ở Hà Nội và TP.HCM hiện nay chỉ chiếm khoảng 7 - 8 % trong khi tỷ lệ này tại các nước từ 16 - 26%. Thực tế với đô thị lớn như Hà Nội hay TP.HCM, tỷ lệ này cần phải đảm bảo 22% quỹ đất. Như vậy, đất dành cho giao thông hiện nay tại Hà Nội chỉ bằng 1/3 mức cần có.

Theo Thứ trưởng Đông, việc quy hoạch, xây dựng công trình cao tầng ở ga Hà Nội phải dựa trên tổng thể quy hoạch của thành phố, mật độ người dân, tầm cao của công trình và sự phát triển giao thông trong tương lai.

Theo Nam Anh (Infonet)
Tài chính - Bất động sản - Xây cao ốc 70 tầng ở ga Hà Nội có hợp lý? Xây cao ốc 70 tầng ở ga Hà Nội có hợp lý?
Hà Nội vừa đề xuất xây dựng hàng loạt công trình trung tâm tài chính, khu thương mại quốc tế, khu nghỉ dưỡng…, tại khu vực ga Hà Nội cao từ...
Tài chính - Bất động sản - Đề xuất xây cao ốc 70 tầng khu ga Hà Nội: Vì sao phá vỡ quy hoạch? Đề xuất xây cao ốc 70 tầng khu ga Hà Nội: Vì sao phá vỡ quy hoạch?
Giữa thời điểm Hà Nội đang phải đối mặt với tình trạng ùn tắc giao thông, dân cư nội đô tăng chóng mặt thì việc đề xuất xây các công trình...
Tài chính - Bất động sản - Bộ Giao thông xem xét đề xuất cao ốc 70 tầng khu ga Hà Nội Bộ Giao thông xem xét đề xuất cao ốc 70 tầng khu ga Hà Nội
Thứ trưởng GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho hay, Bộ GTVT đã nhận được bản đề xuất xây dựng cao ốc 70 tầng tại khu vực ga Hà Nội và đang nghiên cứu...
1 ngày 2 lần làm cách đơn giản này để nàng si mê bạn Tin tài trợ | Tinh hàu biển OB 1 ngày 2 lần làm cách đơn giản này để nàng si mê bạn
Sản phẩm này khiến nhiều người ngỡ ngàng và được đón nhận một cách tích cực bởi nam giới toàn cầu.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang