Phụ nữ da màu đầu tiên xuất hiện trên giấy bạc Mỹ

Thứ Năm, ngày 21/04/2016 14:46 PM (GMT+7)

Bà Harriet Tubman, một người da màu, sẽ thay thế cố Tổng thống Mỹ Andrew Jackson trên mặt trước tờ 20 USD mới của Mỹ.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jack Lew hôm 20-4 công bố kế hoạch thiết kế lại hình ảnh trên các tờ bạc mệnh giá 20 USD, 10 USD và 5 USD.

Theo đó, chân dung của những phụ nữ tiêu biểu sẽ xuất hiện trên các tờ tiền này lần đầu tiên sau hơn một thế kỷ. Đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ các tờ tiền có thêm dấu hiệu nhận biết để hỗ trợ người khiếm thị.

Nói về tờ 20 USD, ông Lew cho biết ảnh chân dung của cố Tổng thống Andrew Jackson sẽ được chuyển ra mặt sau và nhường chỗ cho bà Harriet Tubman ở mặt trước. Bà Tubman sẽ trở thành người phụ nữ da đen đầu tiên được in hình trên mặt trước của một tờ bạc nước Mỹ.

Bà Tubman, bản thân là nô lậ trước khi trở thành người đấu tranh xóa bỏ chế độ nô lệ và ủng hộ quyền được bỏ phiếu của phụ nữ, qua đời vào năm 1913 ở tuổi 92.

Ông Lew nhận xét: “Những gì bà Tubman đã làm để giải phóng cho hàng trăm nô lệ và những điều bà đã làm sau đó là di sản mà một cá nhân có thể để lại cho nền dân chủ”.

Viết trên mạng xã hội Twitter, ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Hillary Clinton ca ngợi bà Tubman là “một phụ nữ, một người lãnh đạo, người người chiến đấu vì tự do” và cho rằng bà không thể nghĩ ai khác tốt hơn để thay thế bà Tubman trong trường hợp này.

Phụ nữ da màu đầu tiên xuất hiện trên giấy bạc Mỹ - 1

Chân dung bà Harriet Tubman ở mặt trước tờ tiền 20 USD. Ảnh: CNN

Hình ảnh của 5 phụ nữ lãnh đạo phong trào đấu tranh vì quyền được bỏ phiếu của nữ giới ở Mỹ gồm Lucretia Mott, Sojourner Truth, Susan B. Anthony, Elizabeth Cady Stanton và Alice Paul sẽ được in trên mặt sau củatờ 10 USD. Trong khi đó, chân dung ông Alexander Hamilton, bộ trưởng tài chính đầu tiên của Mỹ, vẫn được giữ nguyên trên mặt trước của tờ tiền này.

Tờ bạc 10 USD dự kiến sẽ được lưu hành vào năm 2020 nhân dịp kỷ niệm 100 năm phụ nữ được quyền đi bầu.

Phụ nữ da màu đầu tiên xuất hiện trên giấy bạc Mỹ - 2

Hình ảnh của những phụ nữ lãnh đạo phong trào đấu tranh vì quyền được bỏ phiếu. Ảnh: CNN Money

Trong khi đó, hình ảnh ông Abraham Lincoln, vị tổng thống thứ 16 của Mỹ, vẫn hiện diện ở mặt trước tờ 5 USD. Mặt sau tờ bạc này sẽ là Đài tưởng niệm Lincoln cùng với chân dung của những cá nhân tham gia vào các sự kiện lịch sử đã diễn ra ở đây. Đó là hình ảnh cựu Đệ nhất phu nhân Eleanor Roosevelt và nữ ca sĩ opera người Mỹ gốc Phi Marian Anderson tổ chức buổi hòa nhạc tại đài tưởng niệm Lincoln vào năm 1939 trong nỗ lực thúc đẩy phong trào dân quyền.

Mục sư Martin Luther King Jr., nhà hoạt động nhân quyền người Mỹ gốc Phi cũng sẽ xuất hiện trên mặt sau tờ bạc này.

Hiện vẫn chưa rõ thời điểm tờ tiền 20 USD và 5 USD được đưa vào sử dụng nhưng có thể là vài năm sau khi tờ tiền mệnh giá 10 USD được lưu hành. Ông Lew cho biết ông sẽ yêu cầu Cục In ấn đẩy nhanh quá trình này. Tuy nhiên việc cập nhật tiền mới có thể mất hơn 1 thập kỷ.

Theo Xuân mai (Người lao động/CNN, Reuters)
Tài chính - Bất động sản - Triều Tiên in tiền giả Trung Quốc? Triều Tiên in tiền giả Trung Quốc?
Triều Tiên có thể đang in tiền nhân dân tệ giả để lưu hành ở một số thành phố lớn của Trung Quốc.
Tài chính - Bất động sản - In tiền làm kỷ niệm, NHNN tốn kém bao nhiêu? In tiền làm kỷ niệm, NHNN tốn kém bao nhiêu?
Sẽ có 4 công ty hàng đầu thế giới trong kỹ thuật, công nghệ in ấn tiền hỗ trợ NHNN in ấn tờ tiền này.
Tài chính - Bất động sản - Nhà máy in tiền quốc gia có Chủ tịch mới Nhà máy in tiền quốc gia có Chủ tịch mới
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Toản, Trưởng ban Quản lý phát triển giữ chức Chủ tịch HĐTV của Nhà máy in...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang