PCI 2015: TP HCM vào Top 10 chất lượng điều hành tốt nhất

Thứ Năm, ngày 31/03/2016 10:04 AM (GMT+7)

Đà Nẵng tiếp tục giữ ngôi đầu Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) với 68,34 điểm, trong khi TP HCM lọt vào nhóm 10 tỉnh, thành có chất lượng điều hành tốt nhất.

PCI 2015: TP HCM vào Top 10 chất lượng điều hành tốt nhất - 1

TP HCM lọt vào top 10 tỉnh, thành có có chất lượng điều hành tốt nhất

Sáng nay 31-3, Phòng Công nghiệp và thương mại Việt Nam (VCCI) đã công bố báo cáo thường niên Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2015.

Theo bảng xếp hạng, TP Đà Nẵng tiếp tục giữ ngôi đầu với 68,34 điểm, đánh dấu lần thứ 6 thành phố (TP) này dẫn đầu cả nước kể từ khi PCI được công bố. Tiếp theo là Đồng Tháp và Quảng Ninh với số điểm lần lượt là 66,39 và 65,75 điểm.

TP HCM lọt vào nhóm 10 tỉnh, thành có chất lượng điều hành tốt nhất, đạt 61,36, đứng thứ 6 trong bảng xếp hạng trong khi Hà Nội đứng thứ 21 với 59 điểm và thuộc nhóm Tốt.

Đứng cuối bảng xếp hạng là tỉnh Đắk Nông với 49,96 điểm.

Điều tra PCI ghi nhận những dấu hiệu khởi sắc trong môi trường kinh doanhViệt Nam. Tỉ lệ doanh nghiệp dân doanh tăng, quy mô vốn đầu tư tiếp tục tăng nhẹ, quy mô vốn trung bình tăng cao, trung bình là 16,5 tỉ đồng, gấp đôi so với quy mô năm 2006.

Tuy nhiên, đối với khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa vẫn chưa có khả năng nắm bắt cơ hội thị trường tốt, phần lớn vẫn quẩn quanh ở thị trường nội địa và kết quả kinh doanh tương đối ảm đạm. Khó khăn của khu vực này vẫn là tiếp vận vốn, đất đai, chịu gánh nặng lớn về chi phí không chính thức. Đáng lo ngại là quy mô doanh nghiệp càng lớn thì gánh nặng về thủ tục hành chính, thanh kiểm tra càng nhiều.

Đối với khu vực FDI, cảm nhận về môi trường đầu tư Việt Nam vẫn còn kém hấp dẫn về chi phí không chính thức, gánh nặng quy định, chất lượng cơ sở hạ tầng và chất lượng dịch vụ công như giáo dục, y tế. Các nhà đầu tưđang lo ngại trước những rủi ro về kinh tế vĩ mô và những thay đổi trong quy định pháp luật hoặc thuế khiến lợi nhuận của họ có thể giảm sút.

Theo T.Hà (Người lao động)
Tài chính - Bất động sản - Giá chung cư đồng lọat tăng 1-3% tại thành phố lớn Giá chung cư đồng lọat tăng 1-3% tại thành phố lớn
Theo thống kê của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA), chỉ trong tháng 11, thị trường bất động sản Hà Nội và TP Hồ Chí Minh có khoảng...
Tài chính - Bất động sản - TP.HCM tiếp tục là thành phố năng động nhất TG TP.HCM tiếp tục là thành phố năng động nhất TG
Nhờ kinh tế và thị trường BĐS phát triển nhanh, TP HCM được xếp hạng thành phố phát triển nhanh nhất TG.
Tài chính - Bất động sản - Những thành phố dành cho phụ nữ kinh doanh Những thành phố dành cho phụ nữ kinh doanh
Hiện nay, có hơn 9 triệu doanh nghiệp thuộc quyền sở hữu của phụ nữ ở Mỹ.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang