Nữ đại gia 8X thu gần 160 tỷ đồng trong 3 ngày

Thứ Ba, ngày 08/12/2015 08:10 AM (GMT+7)

Được thừa kế khối tài sản lớn từ mẹ là "Nữ hoàng mía đường" Huỳnh Bích Ngọc, Đặng Huỳnh Ức My luôn góp mặt trong top những người phụ nữ giàu nhất thị trường chứng khoán Việt Nam...

Bà Đặng Huỳnh Ức My, được mệnh danh 'Công chúa mía đường' vừa thông báo hoàn tất bán ra 5 triệu cổ phiếu SBT của Công ty Mía đường Thành Thành Công Tây Ninh và 3,15 triệu cổ phiếu BHS của Công ty Mía đường Biên Hòa.

Giao dịch chỉ diễn ra trong vòng 3 ngày từ 1/12 đến 3/12 theo phương thức khớp lệnh.

Nếu tính theo thị giá ngày 3/12, tương ứng SBT là 18.500 đồng và BHS là 20.900 đồng, tổng giá trị cổ phiếu bán ra trong 3 ngày của Đặng Huỳnh Ức My lên tới 158,5 tỷ đồng.

Theo thống kê, giá cổ phiếu SBT tăng khá mạnh trong thời gian gần đây. Việc bán ra lượng lớn cổ phiếu này được cho là động thái chốt lời. Số cổ phiếu này được bà My mua vào hồi đầu năm 2014 với giá chỉ từ 12.000 đến 13.000 đồng mỗi cổ phiếu.

Như vậy, sau giao dịch trên bà Đặng Huỳnh Ức My chỉ còn nắm giữ 2,1 triệu cổ phiếu SBT và 8,4 triệu cổ phần HHS, tương đương tỷ lệ lần lượt là 1,15% và 6,81%.

Mặc dù là cổ đông lớn nhưng bà My không nắm chức vụ gì tại Đường Biên Hòa mà chỉ là thành viên Hội đồng quản trị. Trước thềm họp Đại hội cổ đông, hàng loạt lãnh đạo chủ chốt của Mía đường Thành Thành Công đã xin từ nhiệm.

Mới đây cả 2 cổ phiếu BHS và SBT đều lọt vào rổ 21 cổ phiếu của FTSE Vietnam Index trong lần đảo danh mục cuối cùng của năm 2015.

Nữ đại gia 8X thu gần 160 tỷ đồng trong 3 ngày - 1

Bà Đặng Huỳnh Ức My, được mệnh danh 'Công chúa mía đường' vừa thông báo hoàn tất bán ra 5 triệu cổ phiếu SBT của Công ty Mía đường Thành Thành Công Tây Ninh và 3,15 triệu cổ phiếu BHS của Công ty Mía đường Biên Hòa.

Nữ đại gia 8X tài giỏi

Được thừa kế khối tài sản lớn từ mẹ là "Nữ hoàng mía đường" Huỳnh Bích Ngọc, Đặng Huỳnh Ức My luôn góp mặt trong top những người phụ nữ giàu nhất thị trường chứng khoán Việt Nam.

Tính đến 3/12, tổng tài sản trên thị trường chứng khoán sau giao dịch của cô lên tới 307 tỷ đồng.

Ức My sinh năm 1984, từng sang New Zealand học tập và lấy bằng cử nhân quản trị kinh doanh - tài chính.

Không nối nghiệp cha là ông Đặng Văn Thành - nguyên Chủ tịch Ngân hàng Sacombank và anh trai Đặng Hồng Anh - nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty Địa ốc Sài Gòn Thương Tín - Sacomreal), Ức My chọn theo ngành mía đường của mẹ, từ đó được mệnh danh là "công chúa mía đường".

Sinh ra trong gia đình có truyền thống kinh doanh, kết hợp với khả năng thiên phú, Đặng Huỳnh Ức My nhanh chóng khẳng định tên tuổi của mình trên thương trường.

Tháng 7/2009, Đặng Huỳnh Ức My được mẹ trao cho chức vụ điều hành cao nhất tại Thành Thành Công. Ức My trở thành nữ Tổng giám đốc trẻ tuổi. Trước đó 3 năm, cô đã được “thử lửa” ở những vị trí thấp hơn. Đó là Phó giám đốc điều hành Thành Thành Công và Phó tổng giám đốc thường trực Thành Thành Công.

Thành Thành Công đã thực hiện một thương vụ thâu tóm gây xôn xao. Đó là mua lại cổ phần chi phối của Bourbon Tây Ninh (SBT), một trong những doanh nghiệp lớn nhất ngành mía đường khi Tập đoàn Bourbon (Pháp) quyết định thoái toàn bộ vốn tại công ty này.

Khi thương vụ hoàn tất, người nắm quyền lực cao nhất tại SBT không phải “Nữ hoàng mía đường” là lại là “công chúa mía đường” Đặng Huỳnh Ức My. Ái nữ họ Đặng sớm trở thành Chủ tịch Hội đồng quản trị SBT, nay đổi tên thành Công ty cổ phần Mía đường Thành Thành Công Tây Ninh. Tại thời điểm đó, Ức My là “nữ tướng” trẻ nhất trên thị trường chứng khoán.

Sức ảnh hưởng của Ức My không chỉ dừng lại ở Thành Thành Công và Thành Thành Công Tây Ninh. Ức My còn mở rộng quyền lực của mình tại Công ty Cổ phần Đường Biên Hoà (BHS) và Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (SBS). Tại hai công ty này, Ức My lần lượt nắm giữ chức vụ Thành viên Hội đồng quản trị và Thành viên Ban kiểm soát.

Dù nắm giữ quyền lực lớn trong ngành mía đường nhưng cũng như mẹ, Đặng Huỳnh Ức My không có tên trong danh sách những người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam. Nếu cha và anh từng nắm giữ cổ phiếu STB có giá trị hàng trăm tỷ đồng thì tài sản chứng khoán của Ức My khá khiêm tốn.

Cụ thể, đến cuối tháng 2/2014, giá trị cổ phiếu SBT mà Ức My nắm giữ có giá trị gần 50 tỷ đồng. Với hơn 3 triệu cổ phiếu BHS, Ức My có thêm 37,5 tỷ đồng. Chỉ với 87,5 tỷ đồng, có thể nói, Ức My là “người nghèo” trên sàn chứng khoán Việt Nam. Thế nhưng, sức ảnh hưởng của cô tới thị trường không hề nhỏ khi SBT có tên trong nhóm VN30-Index, nhóm 30 cổ phiếu có vốn hóa lớn nhất sàn Thành phố Hồ Chí Minh.

Ngoài chức vụ ở Thành Thành Công Tây Ninh, cô gái 8x này còn là Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Thành Thành Công, thành viên HĐQT Công ty CP Đường Biên Hoà và thành viên Ban kiểm soát Công ty CP Chứng khoán Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín.

Trước đây, cô doanh nhân 8x này có ước mơ trở thành một cô giáo.

Tuy nhiên, vì thương cha, thương mẹ, thương công sức, tâm huyết mà họ đã bỏ ra, Ức My đã từ bỏ ước mơ đứng trên bục giảng để tiếp nhận và góp phần phát triển cơ nghiệp của bố mẹ.Phải từ bỏ nghề giáo viên nhưng Đặng Huỳnh Ức My vẫn tìm cách trải nghiệm với nghề mà mình yêu thích ngay chính trong công việc kinh doanh. Cô cho biết, cô vẫn “đang học” để làm cô giáo mỗi ngày.

Bởi vai trò lãnh đạo của Đặng Huỳnh Ức My cũng không khác gì vai trò của một người thầy - người phải có bản lĩnh tạo ra sức ảnh hướng bởi sự chia sẻ để dẫn dắt người khác.

Nếu người anh Đặng Hồng Anh rất tình cảm với nhân viên thì Đặng Huỳnh Ức My kín tiếng hơn một chút. Cô không hay lên tiếng chia sẻ cảm xúc của bản thân nhưng mới đây, cô đã bộc bạch tấm lòng của mình với gia đình trên một tờ báo nổi tiếng.

Theo An Nhiên (Đời sống & Pháp luật)
Tài chính - Bất động sản - Top nữ đại gia "hét ra lửa" làng địa ốc Việt Top nữ đại gia "hét ra lửa" làng địa ốc Việt
Những nữ đại gia tài giỏi dưới đây khiến giới địa ốc nể phục bởi tài kinh doanh và lãnh đạo của mình...
Doanh nhân - Nữ đại gia phía sau ông chủ tập đoàn Samsung Nữ đại gia phía sau ông chủ tập đoàn Samsung
Nữ đại gia 71 tuổi, là phu nhân Chủ tịch tập đoàn Samsung Lee Kun-Hee, hiện sở hữu tài sản 1,02 tỷ USD.
Doanh nhân - Sốc với tài sản của nữ đại gia giàu nhất TQ Sốc với tài sản của nữ đại gia giàu nhất TQ
Tài sản của nữ đại gia giàu nhất TQ có thể mua 2.200 chiếc siêu xe, giá mỗi chiếc khoảng 70 tỷ VND.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang