NHNN sẵn sàng bán ngoại tệ để can thiệp thị trường

Thứ Sáu, ngày 25/11/2016 18:02 PM (GMT+7)
Sự kiện:

Thời sự

Theo Phó Thống đốc, tỷ giá tăng nhanh trong một thời gian ngắn, tức là trong mấy ngày qua chủ yếu là do yếu tố tâm lý và có thể có diễn biến đảo chiều trong thời gian tới.

Trong những ngày gần đây, tỷ giá giữa VND và đô la Mỹ có sự dịch chuyển khá mạnh. Sáng 25/11, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với đô la Mỹ ở mức 22.137 đồng, tăng 16 đồng so với hôm qua. Với biên độ +/-3% đang được áp dụng, tỷ giá trần mà các ngân hàng đang niêm yết hôm nay là 22.801 đồng/USD.

NHNN sẵn sàng bán ngoại tệ để can thiệp thị trường - 1

Tỷ giá giữa VND và đô la Mỹ tăng nhanh trong những ngày gần đây 

Tại Vietcombank, niêm yết giá mua - bán đô la mỹ ở mức 22.680- 22.780 đồng/USD. Còn BIDV ở mức 22.700 đồng/USD mua vào và 22.790 đồng/USD bán ra.

Tỷ giá tại các ngân hàng khác như Vietinbank, Sacombank, EximBank cũng đang dao động ở mức 22.680- 22.780 đồng/USD (mua vào- bán ra).

Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đánh giá, những diễn biến về tỷ giá trên thị trường trong nước trong thời gian vừa qua là dễ hiểu vì từ đầu năm 2016 NHNN đã chuyển sang cách thức điều hành tỷ giá mới linh hoạt hơn, tức là cho phép tỷ giá biến động hàng ngày phù hợp với những diễn biến trên thị trường trong nước và quốc tế.

“Như chúng ta thấy, trên thế giới, đồng đô la Mỹ cũng như các đồng tiền khác biến động khá lớn. Tuy nhiên, qua theo dõi thị trường ngoại hối, NHNN thấy rằng, về cơ bản cung cầu ngoại tệ không có yếu tố đột biến, thanh khoản tốt, các nhu cầu ngoaị tệ hợp pháp của tổ chức, cá nhân được các tổ chức tín dụng đáp ứng kịp thời và đẩy đủ”, bà Hồng nói.

Theo Phó Thống đốc, tỷ giá tăng nhanh trong một thời gian ngắn, tức là trong mấy ngày qua chủ yếu là do yếu tố tâm lý và có thể có diễn biến đảo chiều trong thời gian tới. Theo đánh giá của NHNN, từ nay đến cuối năm, cung ngoại tệ tiếp tục được hỗ trợ bởi nguồn thu từ xuất khẩu, kiều hối chuyển vào dịp cuối năm, giải ngân dòng vốn đầu tư trực tiếp, đầu tư gián tiếp...Trong khi đó, cầu ngoại tệ không có áp lực lớn, đặc biệt nhu cầu ngoại tệ mua trước hạn thường xảy ra khi biến động tăng về tỷ giá không cao.

Điểm nữa là NHNN cho phép các tổ chức tín dụng tiếp tục cho vay ngoại tệ theo Thông tư 24 đến hết năm 2017 góp phần giảm cầu mua ngoại tệ để thanh toán ra nước ngoài, theo đó tiếp tục hỗ trợ cho thị trường.

“NHNN sẽ theo dõi rất sát diễn biến của kinh tế vĩ mô, tiền tệ trong nước và quốc tế để chủ động thực hiện các biện pháp và công cụ điều hành phù hợp để ổn định thị trường, kể cả việc NHNN sẵn sàng bán ngoại tệ để can thiệp thị trường”, bà Hồng nhấn mạnh.

Theo Diệu Thùy (Infonet.vn)
Tài chính - Bất động sản - Tỷ giá tăng trong xu hướng ngắn hạn? Tỷ giá tăng trong xu hướng ngắn hạn?
Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng nói tỷ giá tăng mới là xu hướng ngắn hạn.
Tài chính - Bất động sản - Biến động tỷ giá: Do kỳ vọng USD tăng giá? Biến động tỷ giá: Do kỳ vọng USD tăng giá?
Thị trường tiền tệ đang diễn biến được xem là khác lạ khi sóng tỷ giá VND/USD tiếp tục dâng cao.
Tài chính - Bất động sản - Tỷ giá ổn định có lợi cho phát triển kinh tế Tỷ giá ổn định có lợi cho phát triển kinh tế
Thị trường ngoại hối đang êm chưa từng có với điểm nhấn thanh khoản ngoại tệ dồi dào, dự trữ ngoại hối lên tới hơn 40 tỷ USD - cao nhất từ...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Thời sự
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang