NHNN : Kiểm tra báo cáo "trục lợi" gói 30.000 tỷ đồng

Thứ Sáu, ngày 18/03/2016 08:00 AM (GMT+7)

Nhà băng nào nằm trong diện triển khai gói vay 30.000 tỷ đồng có hành vi trục lợi trước thời điểm ngừng giải ngân gói vay này sẽ bị xử lý nghiêm.

NHNN : Kiểm tra báo cáo "trục lợi" gói 30.000 tỷ đồng - 1

NHNN sẽ xử lý nghiêm ngân hàng trục lợi gói 30.000 tỷ đồng

Đây là nội dung trong văn bản chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) gửi tới một số ngân hàng thương mại về thực hiện Chương trình cho vay hỗ trợ nhà ở theo Nghị quyết 02/NQ-CP (gói vay 30.000 tỷ đồng).

Cụ thể, NHNN đề nghị các ngân hàng thương mại kiểm tra, rà soát lại các văn bản hướng dẫn nội bộ và các hợp đồng tín dụng đã ký với khách hàng (bao gồm cả phụ lục hợp đồng tín dụng, các văn bản thông báo lãi suất…) đã đúng quy định hiện hành của NHNN hay chưa.

Phần dư nợ được giải ngân từ ngày NHNN kết thúc giải ngân tái cấp vốn trở về trước được hưởng lãi suất vay ưu đãi của chương trình trong suốt thời gian vay vốn, phần dư nợ giải ngân sau thời điểm này hưởng lãi suất vay thương mại theo thỏa thuận giữa ngân hàng và khách hàng.

Cơ quan điều hành các ngân hàng phải tăng cường kiểm tra, rà soát việc cho vay, giải ngân đối với khách hàng theo đúng quy định của NHNN tại Thông tư 11/2013/TT-NHNN, Thông tư 32/2015/TT-NHNN, các văn bản hướng dẫn và quy định của pháp luật có liên quan.

“Nghiêm cấm các hành vi lách luật, trục lợi chính sách trước thời điểm NHNN kết thúc giải ngân tái cấp vốn”- văn bản chỉ đạo của NHNN nêu rõ.

Chậm nhất ngày 17/3, các ngân hàng thương mại phải báo cáo kết quả kiểm tra về NHNN.

Trước đó, phản ánh trên báo chí, nhiều khách hàng vay gói 30.000 tỷ đồng “ngã ngửa” khi nhận được thông báo từ ngân hàng sẽ ngừng giải ngân vay và lãi suất vay sau ngày 1/6 sẽ là lãi vay thương mại. Đồng thời, nội dung hợp đồng tín dụng của một số ngân hàng quy định chưa rõ ràng về thời hạn áp dụng lãi suất trước và sau thời điểm kết thúc giải ngân tái cấp vốn của NHNN…

Theo Nguyễn Hoài (Infonet)
Tài chính - Bất động sản - Sau gói 30.000 tỷ đồng, gỡ khó cho người vay thế nào? Sau gói 30.000 tỷ đồng, gỡ khó cho người vay thế nào?
Trước nguy cơ phải chịu lãi suất thương mại sau ngày 1/6 tới, chủ đầu tư nhà ở giá rẻ và ngân hàng thương mại đang tìm cách giải ngân trước...
Tài chính - Bất động sản - Gói 30.000 tỷ có thời hạn giải ngân đến bao giờ? Gói 30.000 tỷ có thời hạn giải ngân đến bao giờ?
Thời hạn giải ngân gói 30 ngàn tỷ tối đa là 36 tháng kể từ ngày Thông tư quy định về cho vay hỗ trợ nhà ở có hiệu lực (1/6/2013), vậy hết...
Tài chính - Bất động sản - Hết hạn giải ngân gói 30.000 tỷ, người mua nhà như ngồi trên lửa Hết hạn giải ngân gói 30.000 tỷ, người mua nhà như ngồi trên lửa
Dù gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng còn 10% số vốn chưa giải ngân và đến tháng 6 này mới hết hạn giải ngân, nhưng thời điểm này, nhiều...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang