NHNN không đồng ý gia hạn gói 30.000 tỷ đồng

Chủ Nhật, ngày 18/09/2016 11:51 AM (GMT+7)

Các khoản giải ngân sau ngày 31/12 sẽ lấy từ nguồn vốn của ngân hàng thương mại, theo lãi suất thỏa thuận.

NHNN không đồng ý gia hạn gói 30.000 tỷ đồng - 1

Ngân hàng Nhà nước không đồng ý gia hạn gói 30.000 tỷ đồng. Ảnh minh hoạ

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có văn bản trả lời các kiến nghị của Hiệp hội Bất động sản TP. HCM (HoREA) về việc hướng dẫn về cho vay hỗ trợ nhà ở Thông tư số 25/2016/TT-NHNN có hiệu lực từ ngày 1/8.

Trước đó, theo kiến nghị của HoREA, cá nhân, hộ gia đình đã ký hợp đồng vay gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng trước ngày 31/3 và đã được giải ngân dang dở tiếp tục giải ngân đến hết hợp đồng, kể cả trường hợp nhận nhà sau ngày 31/12.

HoREA cũng kiến nghị NHNN ban hành quyết định về lãi suất cho vay nhà ở xã hộilà 4,8%/năm áp dụng đến hết ngày 31/12 cho các trường hợp mua nhà ở xã hội trong Chương trình tín dụng 30.000 tỷ đồng.

Ngoài ra, theo kiến nghị của Hiệp hội này, cần chấp thuận cho giải ngân tái cấp vốn đối với các hợp đồng tín dụng đã ký trước ngày 31/3 đối với các chủ đầu tư dự ánnhà ở xã hội, dự án nhà ở thương mại đã chuyển đổi công năng sang nhà ở xã hội mà chủ đầu tư dự án đó đang xây dựng dở dang và đã bán cho khách hàng mà người mua nhà đã ký hợp đồng vay gói 30.000 tỷ đồng trước ngày 31/3. Thời gian gia hạn tái cấp vốn tối đa đến 31/12 là phù hợp

NHNN cho biết, sau khi tham khảo ý kiến Bộ Tài chính, Bộ Xây dựng và cân đối hài hòa lợi ích của Nhà nước, người dân, lãnh đạo Chính phủ đã đồng ý không gia hạn giải ngân tái cấp vốn cho nhóm khách hàng doanh nghiệp.

Theo NHNN, nhóm khách hàng doanh nghiệp là đơn vị kinh doanh đã được hưởng lợi nhuận định mức, đã được hưởng các chính sách ưu đãi về thuế, đất đai… khi xây dựng nhà ở xã hội. Vì thế, Ngân hàng Nhà nước chỉ đồng ý gia hạn giải ngân tái cấp vốn đối với nhóm khách hàng cá nhân nhưng tối đa đến hết ngày 31/12.

NHNN cho rằng, đây cũng là sự hỗ trợ gián tiếp của cơ quan này cho việc bán nhà của doanh nghiệp.

NHNN cũng cho rằng, trong các mục tiêu của gói cho vay này, mục tiêu an sinh xã hội thông qua việc hỗ trợ người dân tiếp cận nguồn vốn giá rẻ để cải thiện điều kiện về chỗ ở là mục tiêu quan trọng, được ưu tiên hơn.

NHNN cũng đã không chấp thuận kiến nghị của HoREA về việc tiếp tục giải ngân tái cấp vốn đối với các hợp đồng tín dụng đã ký trước ngày 31/3 đối với các chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội và dự án nhà ở thương mại đã chuyển đổi công năng sang nhà ở xã hội đang xây dựng dở dang, đã bán cho khách hàng mà người dân đã mua nhà và ký hợp đồng vay gói 30.000 tỷ đồng trước thời điểm trên.

NHNN đề nghị thời hạn đến 31/12 là do khi thực hiện việc gia hạn giải ngân tái cấp vốn đối với hợp đồng tín dụng đã ký của nhóm khách hàng cá nhân, cần quy định một thời hạn nhất định để kết thúc việc giải ngân tái cấp vốn vì có thể có trường hợp hợp đồng tín dụng không giải ngân hết số tiền cam kết do khách hàng không còn nhu cầu giải ngân toàn bộ, đã bố trí được một phần từ nguồn khác, hoặc dự án dở dang, kéo dài thủ tục quá lâu...

Cơ quan này cho rằng, với tốc độ giải ngân trong thời gian qua, NHNN xét thấy thời gian gia hạn tái cấp vốn tối đa đến 31/12 là phù hợp.

Đối với các khoản giải ngân sau ngày 31/12 sẽ được giải ngân từ nguồn vốn của ngân hàng thương mại và áp dụng lãi suất theo thỏa thuận giữa ngân hàng và khách hàng.

Đối với chương trình tín dụng 30.000 tỷ đồng, NHNN đã quy định lãi suất áp dụng trong năm 2016 là 5%/năm (giảm 1% so với mức lãi suất 6% theo quy định tại Thông tư số 11/2013/TT-NHNN).

Về thời gian áp dụng lãi suất cho vay hỗ trợ nhà ở, thời hạn tối đa 5 năm được áp dụng với khách hàng doanh nghiệp, khách hàng hộ gia đình, cá nhân đầu tư cải tạo hoặc xây dựng mới nhà ở xã hội tính từ thời điểm khách hàng được giải ngân lần đầu tiên, nhưng không vượt quá thời điểm 1/6/2021.

Theo C.Sơn (Giao thông vận tải)
Tài chính - Bất động sản - "Gói 30.000 tỷ mới" tại ngân hàng CSXH dành cho ai? "Gói 30.000 tỷ mới" tại ngân hàng CSXH dành cho ai?
Chương trình vay mua nhà ở xã hội tại ngân hàng CSXH sẽ bắt đầu từ ngày 15/8.
Tài chính - Bất động sản - TP.HCM công bố gói nghìn tỷ hỗ trợ khởi nghiệp TP.HCM công bố gói nghìn tỷ hỗ trợ khởi nghiệp
Sáng 2/8, UBND TPHCM đã họp báo công bố quyết định ban hành kế hoạch triển khai Nghị quyết số 35/NQ-CP năm 2016 của Chính phủ về hỗ trợ...
Tài chính - Bất động sản - Vay gói 30.000 tỷ đồng, dân bất ngờ phải chịu lãi cao Vay gói 30.000 tỷ đồng, dân bất ngờ phải chịu lãi cao
Người dân “choáng” vì NHTM thông báo các khoản giải ngân sau 1/6/2016 phải chịu lãi suất thị trường.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang