NHNN giảm tiếp các lãi suất điều hành

Thứ Sáu, ngày 29/06/2012 17:07 PM (GMT+7)

Ngày 29/6/2012, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Quyết định số 1289/QĐ-NHNN về lãi suất tái cấp vốn, lãi suất tái chiết khấu, lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của Ngân hàng Nhà nước đối với các ngân hàng.

Theo quyết định này, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước quy định lãi suất tái cấp vốn là 10%/năm; lãi suất tái chiết khấu là 8%/năm; lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của Ngân hàng Nhà nước đối với các ngân hàng là 11%/năm.

Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/7/2012 và thay thế Quyết định số 1196/QĐ-NHNN ngày 8/6/2012 về lãi suất tái cấp vốn, lãi suất tái chiết khấu, lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của Ngân hàng Nhà nước đối với các ngân hàng.

Như vậy, các lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước tiếp tục giảm thêm 1%/năm, là lần cắt giảm thứ năm liên tiếp kể từ đầu năm. Theo cơ quan này, quyết định được đưa ra trên cơ sở xu hướng giảm của lạm phát và điều kiện cung - cầu vốn thị trường.

Đầu tuần này, lãi suất trên thị trường mở (OMO) cũng đã thể hiện xu hướng giảm. Ngày 27/6, thị trường ghi nhận Ngân hàng Nhà nước bơm ra thị trường mở 955 tỷ đồng, lãi suất 8%/năm, kỳ hạn 7 ngày.

Theo Thùy Duyên (VnEconomy)
Tài chính - Bất động sản - Lãi suất liên ngân hàng vượt mức trần huy động Lãi suất liên ngân hàng vượt mức trần huy động
Sau khi tăng 2-3% phiên trước, ngày 26/6, lãi suất liên ngân hàng được chào tăng thêm 0,5%, vượt mốc 9%/năm.
Tài chính - Bất động sản - Lãi suất huy động vàng giảm mạnh Lãi suất huy động vàng giảm mạnh
Lãi suất huy động vàng đã đồng loạt giảm mạnh từ đầu tuần qua.
Tài chính - Bất động sản - Thêm NH giảm mạnh lãi suất huy động VND Thêm NH giảm mạnh lãi suất huy động VND
Sau Ngân hàng Phương Tây (Western Bank), thị trường đón thêm thành viên hạ lãi suất huy động VND.
Tài chính - Bất động sản - NHNN có sẵn sàng chỉ mặt NH lách luật? NHNN có sẵn sàng chỉ mặt NH lách luật?
Tuần này, NHNN có sẵn sàng "chỉ mặt điểm tên" những ngân hàng lách luật.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang