Nhiều hệ lụy từ Brexit tác động tới thị trường BĐS

Thứ Sáu, ngày 01/07/2016 08:00 AM (GMT+7)

Theo các chuyên gia của Jones Lang Lasalle (JLL), Brexit sẽ mang lại cơ hội ngắn hạn cho các nhà đầu tư quốc tế nhưng nhu cầu về nhà ở sẽ yếu đi cùng với sự hạn chế về dòng vốn. Nhiều nhà đầu tư bất động sản ở châu Âu có khả năng không tham gia đấu thầu cho đến khi biến động từ Brexit đi qua.

Nhiều hệ lụy từ Brexit tác động tới thị trường BĐS - 1

Ảnh minh họa

Theo đánh giá của một số chuyên gia bất động sản, việc đầu tư vốn vào thị trường bất động sản châu Á - Thái Bình Dương có thể bị ảnh hưởng do các khách hàng nước ngoài đang phải hứng chịu những ảnh hưởng trực tiếp từ Brexit. Theo đánh giá của Công ty JLL, nhiều nhà đầu tư có khả năng không tham gia đấu thầu cho đến khi biến động từ Brexit đi qua, kể cả các ngân hàng có mối quan hệ chặt chẽ với châu Âu cũng không có khả năng đánh giá rủi ro với thị trường bấp bênh như hiện nay.

Tiến sĩ Megan Walters, Trưởng bộ phận Nghiên cứu thị trường vốn tại châu Á - Thái Bình Dương của JLL nói rằng một vài hợp đồng lớn tại thị trường bất động sản châu Á có thể bị đình trệ trong thời gian ngắn, do có liên quan đến các quỹ đầu tư với nhiều nhà đầu tư châu Âu.

Tuy nhiên, theo quy luật của thị trường vốn toàn cầu, bất kể khoảng trống đầu tư nào mà các nhà đầu tư châu Âu để lại cũng sẽ nhanh chóng được tận dụng bởi các nguồn vốn khác. Trong những thời kỳ biến động này, bất động sản đóng vai trò là kênh đầu tư cố định cho danh mục đầu tư khi mà các nhà quản lý quỹ tập trung hơn vào các tài sản linh động. Các chuyên gia JLL cho rằng Brexit sẽ mang lại cơ hội ngắn hạn cho các nhà đầu tư quốc tế nhưng nhu cầu về nhà ở sẽ yếu đi cùng với sự hạn chế về dòng vốn.

Trong giai đoạn biến động tài chính vẫn đang tiếp tục, có thể dòng tiền đầu tư vào thị trường bất động sản sẽ chậm lại. Thế nhưng, JLL tin rằng sẽ có người chiến thắng sau giai đoạn này. Lượng đầu tư ở châu Á - Thái Bình Dương lớn tới nỗi các kênh đầu tư khác tại khu vực châu Á có thể nắm lợi thế từ những cơ hội hiện tại.

Một vài giá trị tiền tệ sẽ mạnh hơn - đặc biệt là đồng yen Nhật, qua đó làm gia tăng sức mua. Sự gia tăng đáng kể của các loại tiền tệ này cũng có thể khiến lãi suất của Ngân hàng Nhật xuống âm hơn và phải nới lỏng định lượng hơn nữa. Những chính sách này, nếu được ban hành, thì thị trường bất động sản châu Á sẽ có được hưởng lợi.

JLL cho rằng có 6 hệ lụy đối với thị trường bất động sản khi Anh rời khỏi EU. Thứ nhất, nhu cầu nhà ở sẽ suy yếu cùng với sự tăng trưởng chậm về kinh tế và tâm lý thị trường giảm sút. Tác động về giá thuê có thể được giới hạn bởi nguồn cung hạn chế, nhưng hoạt động kinh doanh chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng.

Thứ hai, tâm lý nhà đầu tư xấu đi, sẽ càng làm giảm dòng vốn ngắn hạn đến trung hạn. Thứ ba, có khả năng là giá trị tài sản sẽ bị điều chỉnh thấp hơn trong vòng hai năm tới. Thứ tư, thị trường nhà ở được dự đoán sẽ dịu xuống dù lãi suất có giảm xuống, nhưng sẽ không có những điều chỉnh đáng kể, ngoại trừ ở London, nơi mà giá trị tài sản cao hơn, làm cho thị trường dễ biến động hơn.

Thứ năm là đối với thị trường bất động sản, những điều chỉnh ban đầu sẽ rất khốc kiệt, nhưng theo sau đó sẽ là xu hướng tăng khi các cơ hội tái xuất hiện tại các thị trường chính ở Anh và khi thị trường nhận ra lợi ích của việc đồng bảng Anh yếu đi. Tâm lý thị trường và giá cả sẽ là chìa khóa để vực dậy nhu cầu thị trường.

Chris Ireland, Giám đốc điều hành JLL tại Anh đánh giá ngay cả môi trường kinh doanh của quốc gia này vẫn giữ như bình thường về mặt thương mại và luật pháp cho đến năm 2018, một sự thay đổi lớn như vậy chắc hẳn sẽ tạo ra nhiều biến động trong thị trường kinh tế và bất động sản trên toàn cầu. Tuy nhiên, ông Chris Ireland nói rằng những ảnh hưởng trên chủ yếu chỉ gói gọn trong phạm vi nước Anh nếu sự ra đi khỏi EU của nước này diễn ra suôn sẻ.

The Phan Diệu (Một thế giới)
Tài chính - Bất động sản - Bộ trưởng KH&ĐT: Anh rời EU chưa tác động đến Việt Nam Bộ trưởng KH&ĐT: Anh rời EU chưa tác động đến Việt Nam
Ngày 28-6, Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) đã tổ chức Đối thoại chính sách đầu tư 2016.
Tài chính - Bất động sản - Anh rời EU: Thị trường chứng khoán VN mất hơn 1 tỷ USD Anh rời EU: Thị trường chứng khoán VN mất hơn 1 tỷ USD
Việc Anh tách ra khỏi EU đã có những ảnh hưởng rất lớn cho nước Anh và kinh tế toàn cầu.
Tài chính - Bất động sản - Anh rời EU, kinh tế Việt hứng “sóng” ra sao? Anh rời EU, kinh tế Việt hứng “sóng” ra sao?
Theo các chuyên gia kinh tế, tác động của Brexit đến VN bao gồm cả những yếu tố trực tiếp và gián tiếp.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang