Nhiều cổ phiếu có tỉ suất sinh lời ngất ngưởng

Thứ Năm, ngày 03/03/2016 09:00 AM (GMT+7)

Năm 2015, thị trường chứng khoán có nhiều thăng trầm, giá trị cổ phiếu tăng giảm thất thường. Tuy nhiên, vẫn có khá nhiều cổ phiếu giúp nhà đầu tư thu được lợi nhuận kếch xù

Nhiều cổ phiếu có tỉ suất sinh lời ngất ngưởng - 1

Những cổ phiếu có thị giá thấp hơn giá trị doanh nghiệp được nhà đầu tư quan tâm Ảnh: TẤN THẠNH

Phân tích của Công ty CP Chứng khoán SJC (SJCS) cho thấy năm 2015, mặt bằng lãi suất gửi tiết kiệm dao động 6%-7%/năm. Đây là mức lợi nhuận không hấp dẫn dòng tiền nhàn rỗi.

Theo SJCS, hơn 150 công ty đã tạm ứng cổ tức năm 2015 bằng tiền mặt cho cổ đông. Trong đó, nhiều mức cổ tức rất hấp dẫn, như mã HTL của Công ty CP Kỹ thuật ô tô Trường Long. Nếu đầu năm 2015, giá mỗi cổ phiếu này chỉ ở mức 26.000 đồng thì cuối năm đã lên 150.000 đồng. Nếu cộng với cổ tức 9.000 đồng/cổ phiếu, năm qua, nhà đầu tư mua cổ phiếu HTL có tỉ suất sinh lời lên đến 482%.

Với mã NCT của Công ty CP Dịch vụ hàng hóa Nội Bài, vào đầu năm, mỗi cổ phiếu là 47.100 đồng thì đến cuối năm đã nhảy lên 145.000 đồng, cổ tức bằng cổ phiếu 5%, cổ tức tiền mặt 12.710 đồng. Như vậy, tỉ suất sinh lời của cổ phiếu này đạt đến 216,6%.

Ngoài cổ phiếu có thị giá tương đối cao, những cổ phiếu giá thấp cũng có tỉ suất sinh lời cao ngất, gấp nhiều lần lãi suất huy động của ngân hàng. Năm qua, cổ phiếu COM của Công ty CP Vật tư Xăng dầu vọt từ 30.000 đồng lên 51.500 đồng. Cộng với cổ tức tiền mặt 11,7%, cổ phiếu này đã đạt tỉ suất sinh lời 181,5%.

Thậm chí, nhiều cổ phiếu giảm giá nhưng vẫn mang lại cho nhà đầu tư lợi nhuận ngất ngưởng. Cổ phiếu FMC của Công ty CP Thực phẩm Sao Ta năm qua giảm từ 23.000 đồng xuống 20.800 đồng/cổ phiếu. Tuy nhiên, nhờ cổ tức tiền mặt lên đến 6.500 đồng, tỉ suất sinh lời của cổ phiếu này đạt 21,7%, gấp 3 lần lãi suất gửi tiết kiệm. Tuy giá tăng không đáng kể so với đầu năm nhưng mỗi cổ phiếu GDT của Công ty CP Gỗ Đức Thành vẫn mang lại cho nhà đầu tư cổ tức 4.000 đồng bằng tiền mặt và 20% bằng cổ phiếu. Như vậy, so với thị giá, cổ phiếu này đạt tỉ suất sinh lời trên 14%.

Ông Huỳnh Anh Tuấn, Tổng Giám đốc SJCS, cho rằng kinh tế vĩ mô khởi sắc cùng với tín hiệu lạc quan từ hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, quyền lợi của cổ đông đã được nâng lên nhờ cổ tức khá bên cạnh chênh lệch giữa giá mua và bán.

Ngoài ra, theo nhiều chuyên gia chứng khoán, với nhiều chính sách mang tính kỹ thuật như thanh toán T+2, được mua bán chứng khoán cùng phiên, bán chứng khoán đang về tài khoản, nới room cho nhà đầu tư nước ngoài hay các sản phẩm phái sinh dự kiến triển khai trong năm 2016, sẽ là những yếu tố tác động tích cực đến thị trường, giúp tăng thanh khoản và vòng quay vốn, giảm chi phí giao dịch của nhà đầu tư.

Giám đốc phân tích một công ty chứng khoán tại TP HCM nhận định đầu năm 2016, nhiều cổ phiếu tốt được giao dịch với giá thị trường thấp hơn rất nhiều so với giá trị của doanh nghiệp. Những mã này sẽ hấp dẫn người có xu hướng đầu tư giá trị.

Nhiều cơ hội mới

Các nhà đầu tư kỳ vọng với tác động từ các hiệp định thương mại tự do, chứng khoán Việt Nam sẽ tăng trưởng nhờ gia tăng nguồn vốn đầu tư và quy mô thị trường. Nhà đầu tư sẽ có thêm nhiều cơ hội lựa chọn bởi năm 2016, nhiều doanh nghiệp nhà nước sẽ được cổ phần hóa.

Theo Sơn Nhung (Người lao động)
Tài chính - Bất động sản - Apple tuột ngôi vương cổ phiếu vào tay Amazon Apple tuột ngôi vương cổ phiếu vào tay Amazon
Năm ngoái, việc thất bại khi không sở hữu được cổ phiếu của hãng công nghệ Apple là sai lầm lớn nhất của bất kì nhà quản lý quỹ đầu tư nào ở...
Tài chính - Bất động sản - Cổ phiếu ngân hàng: Hết thời tăng ầm ầm? Cổ phiếu ngân hàng: Hết thời tăng ầm ầm?
Bất chấp nhiều thông tin 3 ngân hàng bị “quốc hữu hóa” do mất hết vốn và cảnh báo về nợ xấu, từ đầu năm tới nay, nhóm cổ phiếu ngân hàng...
Tài chính - Bất động sản - Cổ phiếu công ty ông Đặng Thành Tâm bất ngờ giảm mạnh Cổ phiếu công ty ông Đặng Thành Tâm bất ngờ giảm mạnh
Cổ phiếu công ty ông Đặng Thành Tâm bất ngờ giảm mạnh trong phiên giao dịch sáng ngày 21.8. Theo đó, cổ phiếu Tổng Công ty Phát triển Đô thị...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang