Nhật Bản bất ngờ áp dụng lãi suất âm

Thứ Bảy, ngày 30/01/2016 14:02 PM (GMT+7)

Ngân hàng trung ương Nhật Bản hôm qua gây bất ngờ khi đưa ra lãi suất âm. Mức lãi suất cơ bản -0,1% nghĩa là các ngân hàng thương mại sẽ phải gửi tiền vào ngân hàng trung ương.

Chính sách này được áp dụng nhằm khuyến khích các ngân hàng thương mại dùng tiền dự trữ để cho doanh nghiệp vay, nhằm đảo ngược tình trạng kinh tế suy giảm. Nhật Bản đang nỗ lực tăng cường chi tiêu và đầu tư, khi nước này đang đối mặt tình trạng giảm giá vì người dân hoãn chi tiêu để đợi giá xuống thấp hơn. Khu vực đồng euro cũng đang áp dụng lãi suất âm, nhưng đây là lần đầu tiên Nhật Bản áp dụng chính sách này. 

Nhật Bản bất ngờ áp dụng lãi suất âm - 1

Trụ sở Ngân hàng trung ương Nhật Bản ở Tokyo. Ảnh: AP

Ông Martin Schulz ở Viện Fujitsu tại Tokyo cho rằng, khu vực đồng euro đang áp dụng lãi suất âm để đối phó khủng hoảng tài chính, nhưng Nhật Bản đang có mức tăng trưởng chậm. “Tại Nhật Bản, tín dụng không tăng không phải vì các ngân hàng không muốn cho vay, mà vì các doanh nghiệp không nhìn thấy triển vọng đầu tư để vay. Ngay cả với lãi suất âm sâu hơn, tình hình này sẽ không thay đổi”, ông Schulz nói. Chuyên gia này cho rằng, các doanh nghiệp hiện nay không cần tiền, mà cần cơ hội đầu tư. Những cơ hội đó chỉ có thể sinh ra từ cải cách cấu trúc, không phải bằng chính sách tiền tệ.

Theo Gia Tùng (Tiền Phong/BBC)
Tài chính - Bất động sản - Người Nhật "bán tháo" kim cương lấy tiền mặt Người Nhật "bán tháo" kim cương lấy tiền mặt
Người Nhật Bản đang bán số trang sức kim cương với tốc độ kỷ lục để đổi lấy tiền mặt.
Tài chính - Bất động sản - Nhật Bản cho Việt Nam vay ODA gần 1 tỷ USD Nhật Bản cho Việt Nam vay ODA gần 1 tỷ USD
Chính phủ Nhật Bản cho Việt Nam vay ODA với giá trị 112,411 tỷ Yên (tương đương hơn 942 triệu USD).
Tài chính - Bất động sản - Đặt lên bàn cân 5 đồng tiền quyền lực nhất thế giới Đặt lên bàn cân 5 đồng tiền quyền lực nhất thế giới
Sự xuất hiện của Nhân dân tệ trong giỏ SDR cũng có nghĩa, các đồng tiền khác sẽ mất đi một số thị phần.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang