“Ngân hàng trên cột điện” - Sự trà trộn của tín dụng đen

Thứ Năm, ngày 29/09/2016 16:14 PM (GMT+7)

Dạng thức cho vay vốn "Ngân hàng trên cột điện" khiến không ít người băn khoăn có hay không sự trà trộn tín dụng đen dưới danh nghĩa hoạt động ngân hàng?

"Vay vốn ngân hàng không thế chấp", "Cho vay cà vẹt xe không giữ cà vẹt gốc"… là những dòng chữ xuất hiện nhiều nhất trên các tờ rao vặt khác, đang được dán ở khắp nơi ở Phú Yên. Những số điện thoại được in to để bất cứ ai có nhu cầu vay vốn có thể gọi "ngay và luôn". Người ta còn gọi đây là "ngân hàng trên cột điện".

Kiểm tra của Ngân hàng Nhà nước tại các địa phương cho thấy, kiểu tín dụng theo dạng rao vặt như trên tập trung vào lĩnh vực cho vay tiêu dùng. Số tiền cho vay không lớn, dao động từ 10 triệu đến dưới 100 triệu đồng. Đứng ra làm công việc này, có trường hợp là nhân viên hoặc cộng tác viên của các ngân hàng thương mại, nhưng cũng có cả những trường hợp tín dụng đen trà trộn.

Chính điều này đã làm nhiễu loạn thông tin hoạt động tín dụng của các ngân hàng thương mại. Đó là chưa nói, không ít khách hàng vay vốn theo dạng thức này, nếu không thận trọng dễ bị mắc bẫy lãi suất.

Theo các chuyên gia ngân hàng, lâu nay, không ít ngân hàng e ngại cho vay tiêu dùng bởi các khoản tiền vay tiêu dùng không nhiều, nhưng đối tượng vay đông, nghĩa là khối lượng giao dịch rất lớn, độ rủi ro lại cao. Chính vì vậy, tín dụng đen đã len lỏi và trà trộn dưới dạng thức rao vặt trên cột điện, khiến cho không ít người nhầm tưởng đây là tín dụng ngân hàng.

Theo VTV
Tài chính - Bất động sản - Mỹ: Giới trẻ đang từ bỏ thói quen tiêu xài bằng thẻ tín dụng Mỹ: Giới trẻ đang từ bỏ thói quen tiêu xài bằng thẻ tín dụng
Các nhà phân tích tài chính Mỹ mới đây đã đưa ra lo ngại về những ảnh hưởng tiêu cực có thể đến với nền kinh tế nước này khi giới trẻ tại...
Tài chính - Bất động sản - Khiếp sợ tín dụng tiêu dùng cho vay kiểu.... xã hội đen Khiếp sợ tín dụng tiêu dùng cho vay kiểu.... xã hội đen
Nhiều nhân viên tư vấn cho vay lãi suất 2-3%/tháng nhưng khi ký kết hợp đồng lại để mức lãi suất 60- 70%.
Tài chính - Bất động sản - Cẩn trọng với “sổ đen” tín dụng Cẩn trọng với “sổ đen” tín dụng
Vay tiền từ các tổ chức tài chính nhưng không trả hoặc trả nợ không đúng hạn có thể bị lưu vào mục nợ xấu
XEM VIDEO KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang