Ngân hàng Nhà nước nói về biến động giá vàng

Thứ Năm, ngày 07/07/2016 08:49 AM (GMT+7)
Sự kiện:

Giá vàng

Ông Nguyễn Ngọc Cảnh, Vụ trưởng Vụ Quản lý Ngoại hối (NHNN) nói về biến động giá vàng mấy ngày qua, nhất là 6/7.

Ngân hàng Nhà nước nói về biến động giá vàng - 1

Ông Nguyễn Ngọc Cảnh, Vụ trưởng Vụ Quản lý Ngoại hối (NHNN)

Ông Cảnh phân tích, nguyên nhân khiến giá vàng thế giới tăng mạnh trong những ngày qua chủ yếu là do tác động tâm lý của thị trường sau khi có công bố Anh rút khỏi Liên minh Châu Âu.

Một nguyên nhân khác tác động đến giá vàng là Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tiếp tục trì hoãn tiến trình tăng lãi suất. Trên thị trường tài chính quốc tế, một số nhà đầu tư có tâm lý phòng ngừa rủi ro, tìm đến vàng như tài sản an toàn, bảo toàn vốn đầu tư.

NHNN đã có động thái gì trước biến động này của giá vàng?

NHNN đã theo dõi sát diễn biến của thị trường vàng quốc tế và thị trường trong nước. Giá vàng trong nước diễn biến phù hợp với biến động tăng của giá vàng thế giới. Từ chiều 5/7 đến 6/7, giá vàng trong nước có xu hướng tăng nhanh hơn giá vàng thế giới và đã cao hơn giá vàng thế giới. Diễn biến này tác động đến tâm lý của thị trường, một số người có xu hướng chưa bán vàng ngay ra thị trường gây thiếu hụt nguồn cung tạm thời.

Mặc dù vậy, khối lượng vàng giao dịch trên thị trường không tăng đột biến, không có tình trạng người dân xếp hàng, đổ xô đi mua vàng như những thời kỳ trước đây.

Ông có khuyến nghị gì đối với người dân?

Biến động thị trường như đã nêu trên chỉ là nhất thời, chưa có xu hướng rõ ràng. Những thông tin đa chiều từ thị trường thế giới đã tác động đến tâm lý thị trường trong nước. Nhiều chuyên gia liên tục cảnh báo các nhà đầu tư và người dân nên thận trọng để tránh bị thua thiệt. Do vậy, người dân cần hết sức thận trọng trong mọi quyết định mua, bán của mình, tránh những rủi ro không đáng có gây thiệt hại cho bản thân như giai đoạn trước đây.

NHNN sẽ theo dõi sát diễn biến của thị trường và sẵn sàng các phương án và có đủ nguồn lực để can thiệp thị trường vàng khi cần thiết.

Việc can thiệp bình ổn thị trường vàng sẽ được thực hiện nhất quán với chủ trương quản lý thị trường vàng tại Nghị định 24/2012/NĐ-CP.

Cảm ơn ông!

Theo C.Sơn (Giao thông vận tải)
Tài chính - Bất động sản - Giá vàng tăng đột biến: 39,7 triệu/lượng Giá vàng tăng đột biến: 39,7 triệu/lượng
Trong khi giá vàng thế giới tăng không nhiều thì giá vàng trong nước tăng chóng mặt.
Tài chính - Bất động sản - Giá vàng tiến sát 40 triệu đồng/lượng Giá vàng tiến sát 40 triệu đồng/lượng
Chỉ trong buổi sáng, giá vàng SJC đã tăng 1,5 triệu đồng lượng, cán mức 38,4 triệu đồng/lượng.
Tài chính - Bất động sản - Giá vàng hôm nay (6/7): Tăng sốc, vượt 38 triệu đồng Giá vàng hôm nay (6/7): Tăng sốc, vượt 38 triệu đồng
Vừa mở cửa phiên giao dịch ngày 6-7, giá vàng đã nhảy vọt qua vùng 38 triệu đồng/lượng.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Giá vàng
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang